| Hotline: 0983.970.780

Hà Lan - Việt Nam đẩy mạnh giải pháp nông nghiệp cho nông dân

Thứ Sáu 14/09/2018 , 14:05 (GMT+7)

Việc tìm kiếm giải pháp cho các vấn đề cấp bách ưu tiên hàng đầu của ngành nông nghiệp Việt Nam như thích nghi với biến đổi khí hậu, quản lý nguồn nước, sử dụng năng lượng và các dịch vụ hỗ trợ nông nghiệp hiệu quả luôn được đề cập trong các cuộc thảo luận chính giữa lãnh sự quán Hà Lan và Công ty East-West Seed.

11-03-40_h1
Ông Joost (TGĐ East- West Seed tại Việt Nam) giới thiệu cơ sở công ty với ngài Tham tán Willem Schoustra (bên phải) và cô An thuộc Lãnh sự quán Hà Lan

Ngày 8/9/2018, ngài Willem Schoustra, Tham tán Nông nghiệp Hà Lan tại Việt Nam vừa được bổ nhiệm đã đến thăm cơ sở của Công ty East-West Seed (Hai Mũi Tên Đỏ) tại tỉnh Bình Dương.

Chuyến thăm này có ý nghĩa quan trọng trong các hoạt động theo sau của cuộc tọa đàm năm ngoái giữa Chính phủ Hà Lan và Việt Nam về việc hợp tác giúp phát triển kinh tế nông thôn tại đồng bằng sông Cửu Long.

Buổi thảo luận được khởi xướng vào tháng 7/2017 nhân chuyến thăm Hà Lan của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc theo lời mời của Thủ tướng Hà Lan, ông Mark Rutter.

Tại đây, Lãnh sự quán Hà Lan luôn hướng tới việc hỗ trợ quá trình cùng nhau tìm kiếm giải pháp với các tổ chức và khuyến khích người dân áp dụng kỹ thuật và công nghệ tiên tiến của Hà Lan. Các công ty của Hà Lan như East-West Seed cùng các công ty khác đều là cộng tác viên chính tìm kiếm và đề nghị các giải pháp thích hợp nhằm đối phó với các thử thách mà nông dân trong nước đang gặp, đó là thích ứng việc biến đổi khí hậu, quản lý nguồn nước, sử dụng năng lượng và các dịch vụ hậu cần hiệu quả.

Trong chuyến thăm của ngài Tham tán Nông nghiệp, East-West Seed có dịp nói về giá trị và sứ mệnh phục vụ ngành nông nghiệp Việt Nam. Đây là ngành khá đặc biệt với việc phục vụ nông dân bằng cách tăng thu nhập cho họ qua việc chuyển giao kiến thức kỹ thuật và cung cấp nguồn giống rau nhiệt đới chất lượng cao nhất.

Ông Schoustra cho biết, bản thân ông rất tự hào về East-West Seed, một doanh nghiệp lớn của Hà Lan, luôn suy nghĩ khác biệt so với hầu hết các doanh nghiệp khác. East-West Seed bắt đầu hoạt động năm 1997 và đi tiên phong trong việc lai tạo và phát triển giống rau tại đây. Đây là đơn vị tiên phong giới thiệu phương pháp lai tạo cho Việt Nam và đưa vào nhiều giống rau chất lượng vượt trội từ trước đến nay.

11-03-40_h2
Vườn khảo nghiệm hạt giống GOT của công ty

“Có mặt trên 35 năm và dày dạn kinh nghiệm về ngành hạt giống tại châu Á, chúng tôi hiểu giá trị thành công của việc phát triển cơ hội cho nông dân Việt Nam. Suốt cuộc gặp gỡ, chúng tôi nói nhiều về việc làm sao giúp nông dân lãnh hội được kiến thức và công nghệ tiên tiến của Hà Lan bây giờ và sau này, đồng thời trao đổi ý tưởng và lên kế hoạch tiếp tục và tăng cường nỗ lực của các bên để hỗ trợ người dân”, ông Joost- TGĐ Công ty East-West Seed tại Việt Nam chia sẻ.

Được biết, chuyển giao kỹ thuật và cung cấp hạt giống của East-West Seed đã đóng góp đáng kể cho ngành trồng rau trong nước, cải thiện thu nhập cho hàng nghìn bà con nông dân. Hiện, công ty có bộ giống trên 100 sản phẩm khác nhau đủ để cung cấp cho thị trường Việt Nam như ớt, bí ngô, bắp ngọt, cà chua, dưa leo và khổ qua.

"Tôi thấy rất vui khi đi cùng công ty rảo quanh các bộ phận và được nghe giải thích thêm về ngành phát triển hạt giống rau, cách họ đảm bảo hạt giống có chất lượng cao nhất trước khi bán cho nông dân, và cách họ hỗ trợ, hướng dẫn nông dân để có năng suất cao nhất qua các hoạt động chuyển giao kiến thức trên khắp mọi miền đất nước" (Ngài Tham tán Willem Schoustra).

 

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Bình Định: Phát hiện hơn 4.000 gói thuốc lá nghi nhập lậu

Bình Định: Phát hiện hơn 4.000 gói thuốc lá nghi nhập lậu

Hơn 4.000 gói thuốc lá ngoại nghi nhập lậu được ngành chức năng Bình Định phát hiện trên 1 chiếc ô tô đang vận hành từ Nam ra Bắc.

Lao động việc làm cần được quan tâm trong bối cảnh dịch Covid-19

Lao động việc làm cần được quan tâm trong bối cảnh dịch Covid-19

Lao động việc làm là lĩnh vực quan trọng cần được quan tâm sát sao trong thời gian tới khi mà tình hình dịch Covid-19 còn phức tạp.

Nhà đầu tư Condotel méo mặt vì Covid-19

Nhà đầu tư Condotel méo mặt vì Covid-19

Sau một loạt khó khăn kép ập đến từ năm 2019 đến nay, nhà đầu tư căn hộ khách sạn (condotel) tiếp tục đón nhận thêm cú sốc mang tên 'Covid-19'.

Gỡ nút thắt cây ăn quả nhìn từ những vườn cam tiền tỷ

Gỡ nút thắt cây ăn quả nhìn từ những vườn cam tiền tỷ

Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường đã có những chia sẻ về chiến lược cho cây ăn quả Việt Nam nhìn từ điển hình phát triển cây ăn quả ở Bắc Giang.