Thứ sáu, 22/06/2018 09:03 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Hà Lan tính kế hoá giải tiqui-taka

10/06/2014, 08:57 (GMT+7)

Thay vì sử dụng sơ đồ chiến thuật 4-3-3 quen thuộc, đội tuyển Hà Lan đã gây bất ngờ khi chuyển sang sơ đồ 5-3-2.

Hà Lan tính kế hoá giải tiqui-taka
Robben tin tưởng Hà Lan sẽ “hoá giải” được tiqui-taka của Tây Ban Nha

Mục tiêu đầu tiên của “Cơn lốc màu da cam” là đánh bại đương kim vô địch Tây Ban Nha.

Đội hình 4-3-3 gắn liền với chiến thuật tấn công tổng lực của Hà Lan. Dù đã trải qua nhiều đời HLV, nhưng Hà Lan luôn trung thành với sơ đồ chiến thuật nói trên. Tất cả chỉ thay đổi sau thất bại 0-2 trước đội tuyển Pháp hồi tháng 3 vừa qua. Sau trận đấu này, HLV Luis val Gaal đã bất ngờ chuyển sang đội hình 5-3-2, với ưu tiên nhiều hơn cho khâu phòng ngự.

Quyết định của HLV Luis val Gaal đã khiến không ít người yêu mến đội bóng áo cam bất ngờ. Đã có những ý kiến cho rằng, Hà Lan sẽ đánh mất bản sắc quen thuộc. Tiền vệ Arjien Robben lại không nghĩ vậy.

Phát biểu trên tờ Del Telegraaf,  Robben giải thích sự thay đổi của đội bóng: “Sau trận đấu với Pháp, toàn đội đã ngồi lại thảo luận để xem sơ đồ nào thích hợp nhất. Chúng tôi đã thua Pháp và kết quả đó là lời cảnh báo không thể mạnh mẽ hơn với Hà Lan. Hà Lan sẽ vẫn thi đấu hướng lên phía trước nhưng tập trung hơn cho nhiệm vụ phòng ngự. Nếu thi đấu với Tây Ban Nha mà để cho họ quá nhiều khoảng trống, chúng tôi sẽ gặp khó khăn”.

Tiền vệ này đồng thời bác bỏ việc Hà Lan không có đủ thời gian để thích nghi với chiến thuật mới.

“Chúng tôi đã tập luyện liên tục trong thời gian qua, nghiên cứu cả băng ghi hình để tìm ra các khiếm khuyết. Tây Ban Nha là đội bóng mạnh. Họ có nhiều cầu thủ đẳng cấp thế giới. Tôi đã từng đối diện với Iniesta, Xavi… ở cấp độ CLB. Họ thực sự là những cầu thủ tuyệt vời. Nhưng ai nói Hà Lan yếu hơn thì cần phải nghĩ lại. Chúng tôi đủ khả năng đánh bại bất cứ đối thủ nào”, Robben cho biết.

Ông van Gaal cũng cảnh báo các cầu thủ Hà Lan không chủ quan trước hai đối thủ còn lại của bảng đấu là Chile và Australia. “Những đội bóng vào tới VCK đều đã thể hiện được phẩm chất của họ. Tây Ban Nha mạnh, và tôi cũng không cho rằng Australia hay Chile là những đối thủ yếu. Bóng đá không có chỗ cho sự chủ quan”, HLV Luis val Gaal nói.

Theo Robben, sơ đồ 5-3-2 sẽ giúp Hà Lan “hoá giải” được tiqui-taka của Tây Ban Nha.

Trên thực tế, có nhiều dấu hiệu cho thấy Hà Lan sẽ áp dụng chiến thuật phòng ngự-phản công để đối phó lại tiqui-taka của Tây Ban Nha. Sơ đồ 5 hậu vệ được HLV Luis val Gaal liên tục áp dụng cho đội bóng trong 3 tháng trở lại đây. Ông Luis val Gaal trong một lần “vui miệng” cũng thừa nhận, Hà Lan có thể chơi phòng ngự - phản công khi gặp Tây Ban Nha.

Tại bảng B, ngoài Tây Ban Nha thì 2 đội bóng còn lại là Chile và Australia đều không phải là những đối thủ quá “xương” đối với đội quân áo cam. Hà Lan vì vậy sớm xác định Tây Ban Nha là đối thủ chính trong cuộc cạnh tranh vị trí nhất bảng.

“Chúng tôi biết rõ về họ, đủ để có thể đưa ra một chiến thuật thích hợp. Tây Ban Nha đang là đương kim vô địch World cup, đánh bại họ chắc chắn là kết quả không thể tốt hơn để chúng tôi tự tin trong hành trình còn lại của giải. Dĩ nhiên, tôi không nói đây là một mục tiêu dễ dàng”, HLV Luis van Gaal cho biết.

Ông van Gaal cũng thừa nhận, việc quá thiên về tấn công trong khi không thực sự mạnh mẽ ở khâu phòng ngự phần nào khiến Hà Lan gặp bất lợi trước các đối thủ cũng mạnh về tấn công.

“Chúng tôi đang hướng tới sự cân bằng của đội bóng. Hà Lan không thiếu hậu vệ giỏi, nhưng vấn đề là chiến thuật của đội. Tôi tin rằng Hà Lan đã sẵn sàng cho giải đấu”, ông van Gaal cho biết.

NGỌC ANH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận