Thứ hai, 28/05/2018 03:01 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Hà Linh hồi sinh giấc mơ được hát

08/04/2014, 13:01 (GMT+7)

Từng đoạt giải Nhất cuộc thi Sao Mai ở phong cách nhạc nhẹ nhưng Hà Linh lại “chán nghề” và im ắng một thời gian khá lâu.

Hà Linh hồi sinh giấc mơ được hát
Hà Linh biểu diễn trong buổi ra mắt album “Hồi sinh"

Năm 2013, khán giả thấy Hà Linh trở lại trong cuộc thi “Giọng hát Việt” ở đội của ca sĩ Hồng Nhung. Dù không phải là người chiến thắng cuối cùng, nhưng sự xuất hiện của Hà Linh là minh chứng cho việc cô luôn khát khao được hát. Mới đây, Hà Linh cho ra mắt album “Hồi sinh” như để thức tỉnh chính bản thân mình và cô cũng chia sẻ, từ giờ trở đi, cô sẽ chuyên tâm cho ca hát.

TỪ NHỮNG TÁC PHẨM “LEM NHEM”

Hợp tác với Hà Linh trong album đầu tay này là vị giám khảo của “Nhân tố bí ẩn” - nhạc sĩ Dương Khắc Linh. Nói về vị nhạc sĩ này, nhiều khán giả biết rõ, đây là nhạc sĩ Việt kiều nói tiếng Việt chưa sõi, nhưng Dương Khắc Linh gây ấn tượng là một chàng nhạc sĩ dịu dàng, thuần khiết và đặc biệt chuyên nghiệp.

Ngoài ca hát, Hà Linh còn có đam mê sáng tác. Cô chia sẻ về việc này: “Nhạc sĩ Dương Khắc Linh cũng không chê mà lại còn khuyến khích những tác phẩm "lem nhem" và kém cỏi mà tôi tự làm rồi tự đưa vào album. Được hợp tác với Dương Khắc Linh là một may mắn của tôi. Nếu không phải với Dương Khắc Linh, có lẽ album của tôi sẽ dời lại đến năm 2017 hoặc 2020 cũng không biết được".

Để cho ra mắt được sản phẩm này là một sự nỗ lực của Hà Linh, bởi ít ai biết rằng, cô từng hợp tác làm album với một nhạc sĩ, nhưng sau cùng cô thấy không phù hợp và không thích, thế là bỏ hết dù tốn không ít tiền của và thời gian.

Nghe những ca khúc cô từng thể hiện, có thể thấy khá lộn xộn, vì hôm nay có thể cô hát nhạc đậm chất dân gian, nhưng ngày mai cô lại hát Pop Ballad, và mai nữa lại thấy cô hát nhạc ngoại hay hát Rock.

Có thể nói, Hà Linh chưa có một con đường âm nhạc rõ ràng, vì cô tôn trọng những thứ thuộc về cảm thức và chỉ đi cùng khi nó tạo được cho mình sợi dây liên hệ đủ bền chặt, vì thế, có một khoảng thời gian dài Hà Linh nghỉ ngơi trước khi quay lại vào “Giọng hát Việt 2013”.

Trở thành “ngựa chiến” của đội Hồng Nhung, cùng những màn trình diễn để lại dấu ấn, vì vậy, bên cạnh các ca khúc mới, ở “Hồi sinh”, cô cũng hát những ca khúc quen thuộc: “Bóng mây đời tôi", "Bài hát ru cho anh", "Sao chẳng về với em", "Người ở đừng về”.

Hà Linh làm một album mà theo cô nói là “theo cách nó buộc phải như vậy, không có một con đường khác”. “Hồi sinh” thể hiện rõ nhất tâm hồn, cảm xúc, sự mịn màng, sự lem nhem đáng yêu ở tâm hồn Hà Linh ở một ngưỡng dấn thân mới.

NHỮNG CÚ SỐC

Hà Linh nhận cú sốc đầu tiên khi cô bị loại khỏi cuộc thi “Sao Mai - Điểm hẹn” năm 2008, theo như MC của cuộc thi đọc rõ trên sóng truyền hình là do cô vi phạm quy chế thi.

Với Hà Linh, đây là chuyện đã qua thì không nên nhắc lại, cô không thanh minh cũng không có cảm giác oan ức gì về vấn đề này. Cô cứ thế, im lặng cho đến khi cô có thể quên đi và đứng dậy tiếp tục ca hát.

Khi cuộc thi “Giọng hát Việt” gần kết thúc, cô có cơ hội đứng trước ngưỡng cửa của đêm chung kết. Ca sĩ Hồng Nhung đã dành 100% sự ủng hộ cho thí sinh thi cùng - Cát Tường, như vậy có nghĩa mọi nỗ lực của Hà Linh và khán giả bầu chọn cho cô trở nên vô nghĩa. Điều này dấy lên những đồn đoán, cô có mâu thuẫn với nữ ca sĩ Hồng Nhung. Tuy vậy, Hà Linh cho rằng: “Chị Hồng Nhung đã làm đúng, khi tin tưởng vào ai đó thì 100% sự ủng hộ vẫn còn ít”.

Hà Linh tự nhận thấy, ai cũng có cơ hội riêng và vấn đề là mỗi người nên tự nắm bắt cơ hội của mình. Hà Linh cho phát hành album “Hồi sinh” để chứng tỏ cho khán giả thấy rằng, cô đang nắm lấy cơ hội, mọi thứ sẽ rõ ràng hơn nếu cô được khán giả đón nhận và những bài hát trong sản phẩm này được yêu thích.

“Ca hát là một con đường dài. Tôi hát theo cảm xúc và làm việc theo cảm hứng. Tôi thấy được điều đó khi  trình diễn trực tiếp, tôi kết nối được với khán giả và cũng được khán giả yêu nhiều hơn. Ngoài âm nhạc, tôi còn yêu thích nhiều loại hình nghệ thuật khác nhau. Album “Hồi sinh” đã thể hiện điều đó.

Đó không chỉ là nhạc, mà là hoạ, là thi ca, là nghệ thuật sắp đặt, là ý niệm. Ý niệm về sinh tử. Ý niệm về sự vĩnh cửu. Ý niệm về kí ức. Tôi gửi gắm tất cả nơi một bông hoa chỉ có trong truyền thuyết mà tôi đã đi lên Hàng Mã (Hà Nội) mua giấy, keo, dây thép, tự làm sao cho giống nhất có thể, để đặt trên mái tóc màu bạc trắng", ca sĩ Hà Linh.

V.KHANG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận