Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

| Hà Nội 34°C /57%

Hà Nam thắt chặt kiểm soát dịch tả lợn Châu Phi

Thứ Năm 28/02/2019 , 15:05 (GMT+7)

Là địa phương liền kề với 2 tỉnh đang có dịch tả lợn Châu Phi (DTLCP) là Hưng Yên và Thái Bình, lại là “thủ phủ” chăn nuôi lợn ở ĐBSH, Hà Nam đang là tỉnh có nguy cơ lây lan dịch rất cao.

Ngừng nhập lợn từ bên ngoài

Ghi nhận tại huyện Bình Lục, “thủ phủ” nuôi lợn và cung cấp lợn thịt cho nhiều tỉnh phía Bắc, những ngày này, loa truyền thanh tại các xã phát liên tục các bản tin về DTLCP.

16-25-31_nh_1
Người dân rắc vôi bột quanh khu vực chăn nuôi.

Ông Đỗ Thế Trọng, Phó trưởng phòng Nông nghiệp huyện Bình Lục lo lắng: Bình Lục là huyện trọng điểm chăn nuôi lợn với tổng đàn lên tới trên 130 nghìn con, lại có một chợ đầu mối buôn bán lợn nên nguy cơ lây nhiễm là rất lớn, cả hệ thống chính trị lẫn người chăn nuôi ở Bình Lục đều đang lo ngay ngáy và cảnh giác rất cao độ trước DTLCP.

Tại xã Ngọc Lũ, địa phương có trên 1.000 hộ chăn nuôi, với tổng đàn lợn gần 27.000 con, hơn 1 tuần nay, các hộ chăn nuôi tại địa bàn xã đã nắm được thông tin về DTLCP.

Ông Đặng Văn Cử, PCT UBND xã Ngọc Lũ cho biết: Sau khi nghe thông tin DTLCP, địa phương đã họp và có công văn triển khai phòng dịch tới đến từng thôn đội, từng hộ chăn nuôi trên toàn xã, yêu cầu triển khai nghiêm các biện pháp phòng dịch như tổng khử trùng, rải vôi bột, không cho người lạ vào các trại lợn trong xã. UBND xã cũng đã yêu cầu các hộ phải thông báo ngay cho UBND xã khi có hiện tượng lợn ốm chết bất thường. Đặc biệt mỗi ngày 3 lần, UBND xã Ngọc Lũ phát bản thông báo về DTLCP trên loa truyền thanh.

“UBND xã đã có văn bản thông báo ngừng nhập lợn, kể cả lợn giống từ bên ngoài vào địa bàn xã. Hiện các hộ dân cũng đã nghiêm túc chấp hành, ngừng nhập lợn giống từ bên ngoài” – ông Cử cho hay.

Ông Nguyễn Mạnh Hùng, PGĐ Sở NN-PTNT Hà Nam cho biết: Tỉnh đang rốt ráo triển khai các giải pháp ngăn chặn DTLCP xâm nhập. Theo đó, yêu cầu tất cả hệ thống thú y rà soát, kiểm tra toàn tỉnh, phát động tổng tiêu độc khử trùng, phun thuốc sát trùng xe ra vào chợ đầu mối, rắc vôi khử trùng mỗi cuối buổi chợ... UBND tỉnh cũng đã ban hành cơ chế hỗ trợ tiêu hủy lợn mắc bệnh với mức 32.000/kg lợn hơi để người dân yên tâm, không bán chạy nếu xảy ra dịch.

16-25-31_nh_2_1
Phun thuốc khử trùng đường ra vào khu chăn nuôi

“Tỉnh có 2 cây cầu nối với Hưng Yên, nên nguy cơ tỉnh Hà Nam bị lây nhiễm DTLCP là rất cao. Hiện chúng tôi đã phối hợp với lực lượng CSGT, công an môi trường tích cực tuần tra ở đầu cầu, nếu phát hiện xe vận chuyển lợn từ hướng Thái Bình hoặc Hưng Yên có dấu hiệu nghi ngờ sẽ ngay lập tức kiểm tra và xử lý” – ông Hùng nói.
 

Tâm lý bán lợn “chạy dịch”!

Chưa có giai đoạn nào, người chăn nuôi lợn ở Ngọc Lũ lại liên tiếp đối mặt với khó khăn như những năm gần đây. Giai đoạn “giải cứu” thịt lợn chưa hoàn hồn, dịch LMLM lại rình rập, bây giờ lại là DTLCP đe dọa. Người chăn nuôi giờ đây cứ như chim sợ cành cong, dù bệnh DTLCP chưa bùng phát nhưng tâm lí nhiều hộ đang mong sớm bán được lợn để “chạy dịch” càng sớm càng tốt. Gia đình ông Nguyễn Văn Dậu, xóm Tân Tùng (xã Ngọc Lũ), có hơn 100 con lợn. Với tâm lý lo xa, nếu xảy ra dịch thì đàn lợn sẽ bị tiêu hủy, bởi vậy cách đây hơn chục ngày, ông Dậu đã bán 20 con với giá gần 46 nghìn đồng/kg. Có kinh nghiệm hơn 20 năm nuôi lợn, nhưng ông Dậu bảo, các bệnh dịch truyền thống thì ông rất tự tin phòng chống, nhưng nghe đến DTLCP thì ông lo mất ăn mất ngủ.

“Bệnh này không có vacxin tiêm phòng, nên bị dịch là chết 100%. Chúng tôi cũng chỉ biết khử trùng đều đặn, rắc vôi bột, vệ sinh chuồng trại... mà thôi. Dân chúng tôi mất nhiều quá rồi nên cũng hoảng. Hiện nhà tôi còn khoảng 20 con lợn, cũng đang tính bán nốt, lỡ đâu bùng phát bệnh thì gỡ không kịp” – ông Dậu lo lắng.

16-25-31_nh_3
Chuồng trại chăn nuôi được vệ sinh sạch sẽ

Cùng lo lắng như gia đình ông Dậu, gia đình ông Bùi Văn An, có 100 con lợn cũng đang lên phương án cấm cửa. Nếu muốn vào nhà, tất cả xe, người đi qua cổng phải phun thuốc khử trùng rồi mới cho vào. Tuy nhiên, vấn đề ông đang băn khoăn là chưa có thông báo cụ thể về các khoản hỗ trợ tiêu hủy nếu dịch xả ra. “Các tỉnh như Hưng Yên người ta có thông báo hỗ trợ tiêu hủy 38 nghìn đồng/kg. Ở đây, chúng tôi mới chỉ nghe phong thanh về tiền hỗ trợ tiêu hủy, chứ chưa có cuộc họp nào, văn bản nào thông báo mức hỗ trợ cụ thể. Vì thế, tâm lí hộ nào cũng đang muốn bán lợn để chạy dịch cho yên tâm” - ông Bùi Văn An thú thực.

Hưng Yên hỗ trợ hơn 70 tỷ tiêu hủy dịch tả lợn Châu Phi đợt 2

Hưng Yên hỗ trợ hơn 70 tỷ tiêu hủy dịch tả lợn Châu Phi đợt 2

Chăn nuôi 05/04/2020 - 11:56

Vừa qua, UBND tỉnh đã có Quyết định về việc bổ sung kinh phí đợt 2 để hỗ trợ kinh phí tiêu hủy lợn mắc bệnh dịch tả lợn Châu Phi.

Chuyển biến chăn nuôi thời dịch bệnh

Chuyển biến chăn nuôi thời dịch bệnh

Chăn nuôi 05/04/2020 - 10:17

Sau cơn “càn quét” của dịch tả heo châu Phi, nhiều hộ chăn nuôi đã tập thích ứng, xoay chuyển tình thế cho phù hợp với tình hình…

Ông giáo già 'đổi đời' nhờ nuôi chim bồ câu Pháp

Ông giáo già 'đổi đời' nhờ nuôi chim bồ câu Pháp

Chăn nuôi 05/04/2020 - 10:10

Có nằm mơ, ông Nguyễn Đình Phúc cũng không dám nghĩ cuộc sống của gia đình lại tươi sáng hơn khi tuổi đã cận kề thất thập.

Lục Yên từng bước tái đàn sau dịch tả lợn Châu Phi

Lục Yên từng bước tái đàn sau dịch tả lợn Châu Phi

Chăn nuôi 02/04/2020 - 11:35

Đàn lợn toàn huyện Lục Yên (Yên Bái) có khoảng 50 nghìn con, hiện đã qua gần 2 tháng trên địa bàn huyện hết dịch tả lợn Châu Phi.

Quảng Bình: 59/59 xã, phường, thị trấn hết dịch tả lợn Châu Phi

Quảng Bình: 59/59 xã, phường, thị trấn hết dịch tả lợn Châu Phi

Chăn nuôi 02/04/2020 - 10:35

Theo quy định của Luật Thú y năm 2015 và các văn bản hướng dẫn của Bộ NN- PTNT, Quảng Bình công bố hết dịch tả lợn châu Phi.

Quảng Nam: Nhiều mô hình nuôi dúi

Quảng Nam: Nhiều mô hình nuôi dúi

Chăn nuôi 01/04/2020 - 10:19

Những năm qua, con dúi đã giúp cho nhiều hộ gia đình ở Quảng Nam có được nguồn thu nhập ổn định, lãi hàng trăm triệu mỗi năm.

Tái đàn lợn ở bắc Tây Nguyên: Gặp khó vì giá lợn giống cao

Tái đàn lợn ở bắc Tây Nguyên: Gặp khó vì giá lợn giống cao

Chăn nuôi 01/04/2020 - 10:17

Sau dịch, giá lợn giống đột ngột tăng cao. Cộng thêm rào cản tâm lý, sợ tái đàn đến khi xuất chuồng giá lợn thịt hạ xuống...

Sản xuất giống gia cầm chìm trong thua lỗ

Sản xuất giống gia cầm chìm trong thua lỗ

Chăn nuôi 27/03/2020 - 13:10

Dịch Covid-19 đang khiến hàng chục hộ chuyên sản xuất giống gia cầm ở xã Yết Kiêu (Gia Lộc – Hải Dương) thua lỗ nặng.

Tiêu thụ gia cầm cho người nuôi

Tiêu thụ gia cầm cho người nuôi

Chăn nuôi 27/03/2020 - 10:10

Tỉnh Thừa Thiên - Huế đang triển khai nhiều biện pháp giải cứu nông sản cho người dân trước ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19 khiến hàng chục ngàn con gia cầm khó khăn đầu ra.

Phú Yên: Nâng cao hiệu quả chăn nuôi gia cầm

Phú Yên: Nâng cao hiệu quả chăn nuôi gia cầm

Chăn nuôi 26/03/2020 - 09:18

Ngành Nông nghiệp- PTNT Phú Yên khuyến khích người nuôi gia cầm phát triển chăn nuôi gà, vịt theo chuỗi phục vụ chế biến và xuất khẩu.

Dịch Covid-19 làm khổ người nuôi ba ba

Dịch Covid-19 làm khổ người nuôi ba ba

Chăn nuôi 26/03/2020 - 08:50

Do ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19, đầu ra cho ba ba thương phẩm của người dân ở Hải Dương bị thu hẹp 2/3.

Thanh Hóa:  Công bố hết dịch cúm gia cầm A/H5N6

Thanh Hóa: Công bố hết dịch cúm gia cầm A/H5N6

Chăn nuôi 25/03/2020 - 11:40

Thị xã Bỉm Sơn là địa phương cuối cùng của Thanh Hóa công bố hết dịch cúm gia cầm AH5N6.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Vựa ổi sạch ven sông Hồng thu 40 tỷ đồng/năm

Vựa ổi sạch ven sông Hồng thu 40 tỷ đồng/năm

Nhờ khai thác hiệu quả tiềm năng lợi thế sẵn có, mỗi năm phường Cự Khối sản xuất được hơn 4.000 tấn ổi VietGAP, doanh thu trên 40 tỷ đồng, lợi nhuận ngót 30 tỷ.

Độ mặn tăng trên hệ thống thủy lợi An Trạch

Độ mặn tăng trên hệ thống thủy lợi An Trạch

Đó là nhận định của Viện Khoa học Thủy lợi miền Trung và Tây Nguyên tại bản tin dự báo chất lượng nước ngày 26/3.