| Hotline: 0983.970.780

Chủ nhật 11/04/2021 - 22:05

Thời sự

'Hà Nội chỉ đóng cửa các quán ăn đường phố, ngồi ngoài vỉa hè'

Thứ Ba 16/02/2021 - 19:18

Đó là khẳng định của ông Chử Xuân Dũng, Phó Chủ tịch UBND, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 Thành phố Hà Nội vào chiều 16/2.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ và đại diện các cơ quan, ban ngành của Thành phố Hà Nội kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại quận Tây Hồ chiều 16/2.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ và đại diện các cơ quan, ban ngành của Thành phố Hà Nội kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại quận Tây Hồ chiều 16/2.

Chiều 16/2, ông Vương Đình Huệ, Bí thư Thành ủy Hà Nội cùng các cơ quan, ban ngành đã đi kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 và phục vụ Tết Nguyên đán Tân Sửu trên địa bàn Thành phố.

Tập trung xác định nguồn lây của bệnh nhân 2229

Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ đã kiểm tra công tác cách ly tại Khách sạn Somesert West Point (số 2 đường Tây Hồ, phường Quảng An, quận Tây Hồ). Đây là nơi phát hiện bệnh nhân người Nhật (bệnh nhân 2229) mắc Covid-19 tử vong hôm 13/2.

Tại đây, ông Vương Đình Huệ yêu cầu Sở Y tế, quận Tây Hồ tiếp tục phối hợp, rà soát quy trình cách ly, lấy mẫu xét nghiệm đối với bệnh nhân 2229 để xác định nguyên nhân tử vong cũng như nguồn lây; đồng thời tiếp tục thực hiện nghiêm công tác khoanh vùng, cách ly; tiếp tục xác định các trường hợp tiếp xúc F1, F2...

Bí thư Quận ủy Tây Hồ Đỗ Anh Tuấn cho biết, ngay sau khi có thông tin bệnh nhân người Nhật tử vong tại Khách sạn Somesert West Point, quận đã phối hợp với các ngành chức năng tổ chức khoanh vùng, cách ly, điều tra nguyên nhân tử vong, đồng thời khẩn trương truy vết, xác định các trường hợp F1, F2 để tiến hành cách ly kịp thời. Đến nay, có 2 F1 của bệnh nhân 2229 đã dương tính với Sars-CoV-2.

Hà Nội chỉ yêu cầu chỉ đóng cửa các quán ăn đường phố, ngồi ngoài vỉa hè, còn các cơ sở, nhà hàng kinh doanh ăn uống trong nhà, đáp ứng đầy đủ các yêu cầu về phòng, chống dịch.

Hà Nội chỉ yêu cầu chỉ đóng cửa các quán ăn đường phố, ngồi ngoài vỉa hè, còn các cơ sở, nhà hàng kinh doanh ăn uống trong nhà, đáp ứng đầy đủ các yêu cầu về phòng, chống dịch.

Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Khắc Hiền cho biết, thực hiện chỉ đạo của Bí thư Thành ủy, Sở sẽ phối hợp với thành phố Hồ Chí Minh để rà soát lại toàn bộ quá trình cách ly đối với bệnh nhân người Nhật tử vong; phối hợp với tổ thông tin truy vết của Bộ Khoa học Công nghệ để tiếp tục truy vết các trường hợp tiếp xúc gần; phối hợp với Bộ Y tế, Viện vệ sinh dịch tễ để xác định nguyên nhân tử vong cũng như phân tích chủng virus...

Giải thích rõ hơn về yêu cầu đóng cửa các quán ăn đường phố, trà đá, cà phê vỉa hè từ 0 giờ ngày 16/2, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Chử Xuân Dũng, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 Thành phố cho biết, Thành phố chỉ yêu cầu chỉ đóng cửa các quán ăn đường phố, ngồi ngoài vỉa hè, còn các cơ sở, nhà hàng kinh doanh ăn uống trong nhà, đáp ứng đầy đủ các yêu cầu về phòng, chống dịch, như phải đeo khẩu trang, thực hiện sát khuẩn, có tấm che... thì vẫn được hoạt động và khuyến khích hình thức bán mang về nhà.

Xử phạt nghiêm những trường hợp không đeo khẩu trang nơi công cộng

Sau khi kiểm tra thực tế, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ ghi nhận sự chỉ đạo quyết liệt, nghiêm túc, sự vào cuộc tích cực, khẩn trương từ Thành phố đến cơ sở; nhờ đó đã đảm bảo được mục tiêu Trung ương chỉ đạo, Thành phố đặt ra là tổ chức Tết đầm ấm, an toàn, tiết kiệm, an vui cho nhân dân.

Liên quan đến trường hợp bệnh nhân người Nhật tử vong ngày 13/2, Bí thư Thành ủy yêu cầu, trước hết Thành phố cần làm việc với Bộ Y tế, các cơ quan liên quan, liên hệ chặt chẽ với thành phố Hồ Chí Minh để xác định nguyên nhân tử vong, giải mã gen xác định chủng virus, từ đó giúp xác định nguồn lây, truy vết được F0 để tạo thuận lợi cho công tác phòng, chống dịch.

Bí thư Thành ủy Hà Nội trao hỗ trợ cho quận Tây Hồ phòng, chống dịch Covid-19.

Bí thư Thành ủy Hà Nội trao hỗ trợ cho quận Tây Hồ phòng, chống dịch Covid-19.

Tuy nhiên, trong khi chưa xác định được chính xác nguồn lây thì phải dự liệu ở trường hợp xấu nhất là phát sinh tại Hà Nội để có chiến lược, sách lược phù hợp.

“Bất luận trong trường hợp nào cũng phải làm kỹ lưỡng, thận trọng nhưng cũng phải thần tốc”, Bí thư Thành ủy yêu cầu.

Nhấn mạnh diễn biến tình hình dịch trong thời gian tới còn phức tạp, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ yêu cầu cần tăng cường tuyên truyền, vận động, nâng cao ý thức tự bảo vệ bản thân mình cũng là trách nhiệm đối với gia đình, xã hội.

Bên cạnh việc kịp thời hỗ trợ, phát khẩu trang cho những đối tượng khó khăn, cần phải tăng cường kiểm tra, xử phạt nghiêm các trường hợp không đeo khẩu trang nơi công cộng để tăng tính răn đe. Đồng thời, tiếp tục truy vết nhanh các đối tượng F1, F2, thậm chí cả F3.

Bí thư Thành ủy cũng đề nghị thực hiện nghiêm việc giám sát và khai báo y tế đối với sinh viên các trường đại học, cao đẳng, công nhân các khu công nghiệp khi trở lại Thành phố; quản lý chặt chẽ người nhập cảnh, người nước ngoài lưu trú trên địa bàn; đồng thời quản lý chặt chẽ các cơ sở y tế, khu cách ly, đảm bảo không xảy ra lây nhiễm chéo.

Link nội dung: https://nongnghiep.vn/ha-noi-chi-dong-cua-cac-quan-an-duong-pho-ngoi-ngoai-via-he-d284069.html