| Hotline: 0983.970.780

Hà Nội có 208 doanh nghiệp ký kết bao tiêu rau an toàn

Thứ Sáu 03/01/2020 , 11:12 (GMT+7)

Theo Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật Hà Nội, hiện trên địa bàn thành phố có 208 doanh nghiệp ký kết bao tiêu sản phẩm rau an toàn, góp phần tạo thu nhập ổn định cho bà con nông dân.

Chi cục trưởng Chi cục Tròng trọt và Bảo vệ thực vật Hà Nội Nguyễn Mạnh Phương

Báo cáo kết quả kết quả thực hiện nhiệm vụ năm 2019 và triển khai nhiệm vụ giải pháp năm 2020 tại Hội nghị Đại biểu công chức, viên chức năm 2020 sáng 3/1, Chi cục trồng trọt và Bảo vệ thực vật Hà Nội cho biết, trong năm 2019 đơn vị đã phối hợp với các địa phương làm tốt công tác chỉ đạo sản xuất, tổng diện tích gieo trồng vụ Xuân năm 2019 trên 111.000ha, vụ Mùa 101.000ha và vụ Đông trên 25.000ha.

Với công tác phòng chống sinh vật gây hại cây trồng, Chi cục ban hành 85 văn bản dự báo sinh vật gây hại, tổ chức 15 lớp IPM. Chi cục đã tổ chức thanh kiểm tra 89 cơ sở sản xuất, kinh doanh vật tư nông nghiệp, phối hợp với địa phương tổ chức kiểm tra trên 1.000 cửa hàng buôn bán vật tư nông nghiệp. Chi cục cũng kiểm tra 70 đơn vị nhập khẩu hàng nông sản thuộc diện kiểm dịch thực vật và mở 27 lớp tập huấn cho nông dân về sinh vật gay hại ngoại lai xâm hại.

Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật Hà Nội tổng kết nhiệm vụ năm 2019 và triển khai nhiệm vụ năm 2020.

Trong công tác quản lý chỉ đạo mô hình chuỗi rau, quả, chè an toàn, Chi cục trồng trọt và Bảo vệ thực vật Hà Nội phân công cán bộ kỹ thuật phối hợp với các địa phương chỉ đạo, hướng dẫn sản xuất rau an toàn trên diện tích 5.000ha. Hiện số chuỗi liên kết sản xuất, tiêu thụ rau an toàn áp dụng hệ thống bảo đảm có sự tham gia PGS trên địa bàn TP. Hà Nội là 35 mô hình chuỗi an toàn thực phẩm đang hoạt động ổn định, hiểu quả và không ngừng được mở rộng.

Cũng theo số liệu thống kê của Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật Hà Nội, trong năm 2019, tổng số doanh nghiệp ký hợp đồng bao tiêu sản phẩm rau an toàn của Hà Nội tăng từ 112 doanh nghiệp lên 208 doanh nghiệp, số lượng tiêu thụ qua hợp đồng trung bình 15 tấn/ngày tăng lên trung bình 42 tấn/ngày. Giá rau tại các chuỗi PGS hiện đang bán ra ổn định và cao hơn ngoài thị trường 1.000 - 2.000 đồng/kg, hạn chế tối đa hiện tượng được mùa mất giá nên giá trị sản xuất cao hơn 10 - 20% so với những vùng khác.

Đặc biệt, trong năm 2019, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật Hà Nội tích cực tham gia hiệu quả phong trào phòng chống rác thải nhựa với 30 mô hình thí điểm sử dụng màng phủ không dệt passlite thay thế màng phủ nilon trên các mô hình rau an lá góp phần hạn chế rác thải nhựa, bảo vệ môi trường sinh thái.

Theo Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật Hà Nội, hiện trên địa bàn Thủ đô đang duy trì ổn định và đi vào chiều sâu 5.000ha rau an toàn.

Theo Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật Hà Nội Nguyễn Mạnh Phương, với kết quả đạt được trong năm 2019, bước sang năm bản lề 2020 Chi cục xác định phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm là phải tham mưu cấp trên thực hiện tốt kế hoạch sản xuất, trồng trọt, phòng trừ sinh vật gây hại.

Bên cạnh đó, năm 2020 Chi cục tập trung chỉ đạo khuyến khích thức đẩy phát triển sản xuất theo hướng gia tăng giá trị, chất lượng nông sản và hiệu quả sản xuất. Phát triển các mô hình liên kết sản xuất - tiêu thụ sản phẩm hướng tới thị trường tiêu thụ ổn định hàng hóa quy mô lớn.

Một nhiệm vụ quan trọng khác của Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật Hà Nội năm 2020 là thực hiện tái cơ cấu ngành theo sự phân công của thành phố, Sở NN-PTNT. Quản lý, thanh kiểm tra chặt chẽ lĩnh vực sản xuất, kinh doanh vật tư nông nghiệp, kiểm dịch thực vật, an toàn vệ sinh thực phẩm.

Trên cơ sở kết quả đạt được năm 2019, năm 2020 Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tiếp tục hưởng ứng và nhân rộng phong trào “Nói không với rác thải nhựa sử dụng một lần” theo Thư kêu gọi của Thủ tướng Chính phủ. Chi cục đồng thời cũng tổ chức thực hiện tiếp nhận và giải quyết 16 thủ tục hành chính theo phân cấp trên hệ thống phần mềm một cửa điện tử của TP. Hà Nội.

 

Xem thêm
Một con bò có thể tạo ra 2 tỷ điểm dữ liệu trong suốt cuộc đời

Theo các chuyên gia ngành chăn nuôi Mỹ, ứng dụng công nghệ gen đóng vai trò quan trọng trong nhân giống bò sữa, giúp tối đa hóa tiến bộ di truyền.

Truy tố những trường hợp để chó, mèo gây hậu quả nghiêm trọng

Đắk Lắk sẽ điều tra, truy tố, xử lý nghiêm những trường hợp không tuân thủ quy định trong việc nuôi, quản lý chó, mèo để xảy ra hậu quả nghiêm trọng.

Đốt rơm rạ là... đốt tiền

ĐỒNG THÁP Chưa khi nào nông dân thấy giá trị của rơm rạ như bây giờ, thu hoạch xong không đốt bỏ mà bán cho hợp tác xã, xử lý thành các sản phẩm đa dụng...

Bình luận mới nhất

Nông nghiệp tuần hoàn: Làm sao để tiết kiệm nguồn phụ phẩm thừa từ chế biến thủy sản? Trả lời: Ủ vi sinh để tận dụng, tiết kiệm phụ phẩm thừa từ quá trình chế biến thủy hải sản để tạo ra sản phẩm dành cho cây trồng. Ví dụ như các sản phẩm Đạm cá vi sinh, Đạm trứng vi sinh… Tình hình kinh thế thế giới nói chung hiện nay, Việt Nam nói riêng, thì nhu cầu về lương thực, cụ thể là ngành nông nghiệp đang rất thiết yếu và sáng sủa so với những ngành khác, vì vậy sản phẩm dành cho cây trồng, nhất là hữu cơ và sinh học được Nhà nước ủng hộ, cũng tốt cho môi trường nói chung. Còn khó khăn về pháp lý là việc sản xuất và lưu hành sản phẩm, như phân bón hoặc thuốc bảo vệ thực vật cho cây trồng thì yêu cầu các loại giấy phép nhiều như: Giấy phép môi trường, phòng cháy chữa cháy, chứng nhận ISO… Tuy nhiên, với dòng sản phẩm Chế phẩm vi sinh vật, điều kiện dễ dàng hơn, theo Tiêu chuẩn Việt Nam 6168:2002 –Chế phẩm vi sinh vật phân giải xenlulozo dành cho cây trồng. Doanh nghiệp hoặc hợp tác xã chỉ cần sản xuất đúng thực tế là đã có thể sản xuất và lưu hành sản phẩm được. Đây là 1 hướng mở để tận dụng được nguồn phụ phẩm trong ngành Chế biến thủy sản mà một số công ty đã và đang áp dụng vào thực tế. Minh Khang: 0967.292.160
+ xem thêm