Thứ hai, 14/10/2019 11:09 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Hà Nội có mưa kéo dài nhiều ngày sau đợt nắng nóng kinh hoàng

05/07/2018, 19:22 (GMT+7)

Khu vực Hà Nội chiều tối và đêm 6/7 có khả năng có mưa rào và giông, trong cơn giông có khả năng cao xảy ra tố, lốc và gió giật mạnh. 

Từ ngày 7-9/7 Hà Nội vẫn có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và có giông; những ngày sau đó có lúc có mưa rào, trời nắng gián đoạn, thời tiết dễ chịu.

Kết thúc nắng nóng, Hà Nội có mưa kéo dài nhiều ngày. (Ảnh minh họa: Nguyễn Dương).

Liên quan đến đợt nắng nóng gay gắt đang diễn ra ở miền Bắc và khu vực Trung Bộ, Tiến sĩ Hoàng Phúc Lâm - Trưởng phòng Dự báo khí hậu (Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia) - cho biết: Nắng nóng ở miền Bắc và Trung Bộ sẽ còn tiếp diễn trong ngày 6/7. Dự báo từ chiều tối và đêm mai (6/7) ở Bắc Bộ và Thanh Hóa thời tiết sẽ chuyển có mưa rào và giông, riêng các tỉnh vùng núi phía Bắc có mưa vừa, có nơi mưa to.

"Do thời tiết chuyển biến nhanh từ trạng thái nắng nóng sang mưa giông nên trong cơn giông có khả năng rất cao xảy ra tố, lốc và gió giật mạnh. Do đó, cần hết sức cảnh giác, đề phòng sét, lốc và gió giật trong cơn giông trong hai ngày cuối tuần" - Tiến sĩ Lâm khuyến cáo.

 

Cũng theo Tiến sĩ Hoàng Phúc Lâm, từ ngày 7-9/7 ở Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa rào và giông diện rộng, khu vực vùng núi và trung du có mưa vừa, mưa to; riêng các tỉnh vùng núi phía Bắc, đặc biệt là Lai Châu, Lào Cai, Hà Giang, Tuyên Quang và Yên Bái có mưa rất to và giông, thời gian có mưa to có khả năng tập trung vào đêm và sáng sớm.

Đợt mưa lớn lần này ở các tỉnh Bắc Bộ tập trung cao điểm trong các ngày 7-9/7, sau đó mưa còn có thể kéo dài nhiều ngày. Như vậy, sau một tuần nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cả ban ngày và ban đêm đều cao (nhiệt độ thấp nhất về đêm phổ biến trong khoảng 29-30 độ C, trời oi bức cả về đêm) thì các tỉnh vùng núi lại đối diện với nguy cơ xảy ra lũ, lũ quét và sạt lở đất. Đối với các tỉnh đồng bằng Bắc Bộ (trong đó có Thủ đô Hà Nội) và các tỉnh ven biển Trung Bộ sẽ có một tuần khá mát mẻ với nhiệt độ trong khoảng 30-33 độ C kéo dài cả tuần tới.

"Thời tiết cụ thể cho khu vực Hà Nội, chiều tối và đêm 6/7 có khả năng có mưa rào và giông, trong cơn giông có khả năng cao xảy ra tố, lốc và gió giật mạnh. Từ ngày 7-9/7 Hà Nội có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và có giông; những ngày sau đó có lúc có mưa rào, trời nắng gián đoạn, thời tiết dễ chịu" - Tiến sĩ Lâm nhận định.

NGUYỄN DƯƠNG (Dân trí)

Đang được quan tâm

Gửi bình luận