Thứ ba, 23/04/2019 09:50 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Hà Nội có rau gia vị an toàn Đông Dư

16/03/2010, 10:39 (GMT+7)

HTX DVNN Đông Dư, huyện Gia Lâm, TP. Hà Nội đã xây dựng thành công vùng sản xuất rau gia vị an toàn và đưa vào khai thác có hiệu quả...

HTX DVNN Đông Dư, huyện Gia Lâm, TP. Hà Nội đã xây dựng thành công vùng sản xuất rau gia vị an toàn và đưa vào khai thác có hiệu quả cơ sở sơ chế, bao gói và tiêu thụ rau gia vị đạt tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm đầu tiên của Thủ đô.

Theo chân chủ nhiệm HTX Nguyễn Quang Huy, chúng tôi đi thăm vùng sản xuất rau gia vị an toàn của HTX trồng nhiều chủng loại như: hành tỏi, mùi tàu, mùi ta, tía tô, kinh giới, bạc hà, ngổ thơm, răm răm, húng láng, húng quế v.v… ruộng đang cho thu hái, ruộng đang lên xanh mơn mởn, có ruộng vừa thu hoạch xong đang phơi ải đất để chuẩn bị gieo tiếp cho vụ sau tạo thành một tấm thảm lớn nhiều màu sắc.

Ông Huy cho biết: Để triển khai dự án, HTX dành riêng 32 ha đất canh tác loại tốt phù hợp với các loại rau trong đó có các loại rau gia vị, đầy đủ điều kiện tưới tiêu thuận lợi, đáp ứng các yêu cầu của một vùng sản xuất rau an toàn như: không được gần nguồn gây ô nhiễm, các khu công nghiệp, các khu nước thải sinh hoạt, bệnh viện, nghĩa trang, các lò giết mổ gia súc, cách xa đường giao thông lớn… để qui hoạch cho gần 300 hộ gia đình tập trung trồng các loại rau, trong đó có rau gia vị an toàn cho sản lượng thu hoạch hàng năm gần 1.000 tấn, mang lại nguồn thu khoảng 6 tỷ đồng. Trước khi triển khai dự án, các ngành chức năng của thành phố như Sở Nông nghiệp-PTNT, Sở Khoa học và Công nghệ, Chi cục BVTV, Trung tâm Khuyến nông đã về khảo sát, lấy mẫu đất, nước để phân tích, xét nghiệm, giúp thiết kế, tư vấn, mở các lớp tập huấn, chuyển giao kỹ thuật sản xuất rau gia vị an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP cho tất cả các hộ tham gia và cán bộ của HTX. Tháng 1 năm 2008 HTX đã được Sở Nông nghiệp-PTNT cấp giấy chứng nhận có đủ tiêu chuẩn là vùng sản xuất rau gia vị an toàn và được phép triển khai.

Tùy theo từng loại đất, kinh nghiệm thâm canh của từng hộ gia đình mà HTX bố trí, qui hoạch từng loại cây trồng cho thích hợp nhằm đạt được năng suất, sản lượng cao nhất, chất lượng rau tốt nhất. Với các chân ruộng cao ráo, dễ thoát và tiêu nước người ta trồng các loại rau kém chịu nước như tía tô, kinh giới, bạc hà, xà lách, hành, tỏi…; các loại rau ưa nước như mùi tàu, ngổ thơm, bạc hà v.v… được chọn trồng ở những chân ruộng thấp, tiện cho việc tưới tiêu. Đất được cày bừa kỹ cho nhỏ, tơi xốp, nhặt hết cỏ dại rồi lên luống rộng 1,1m, cao 20-30cm. Nước được lấy từ các nguồn không gây ô nhiễm đảm bảo tiêu chuẩn vệ sinh.

Hiện nay rau an toàn nói chung và rau gia vị an toàn mang thương hiệu Đông Dư đã có mặt tại nhiều nhà hàng, khách sạn, trường học, khu công nghiệp, khu dân cư và nhiều cửa hàng bán rau an toàn trên toàn thành phố, chiếm được lòng tin của người tiêu dùng. Rau an toàn mang thương hiệu Đông Dư cũng đang thực sự góp phần đổi mới từng ngày cuộc sống của người nông dân một nắng hai sương nơi cánh bãi ven sông Hồng này.

Xã đầu tư hẳn một hệ thống đường dây điện ba pha kéo ra tận ruộng phục vụ bà con bơm nước tưới rau hàng ngày để nguồn nước tưới luôn đảm bảo hàm lượng thủy ngân, cadimi, asen, chì… phải ở dưới mức cho phép theo tiêu chuẩn của Bộ Nông nghiệp-PTNT. Hệ thống nước tưới luôn được kiểm tra, bảo vệ để tránh bị ô nhiễm. Để phòng chống sâu bệnh hại bà con ít phải sử dụng đến thuốc BVTV mà chủ yếu dùng các biện pháp thủ công. HTX có riêng một cửa hàng cung cấp các loại phân bón và thuốc BVTV do một cán bộ chuyên ngành BVTV quản lý có trách nhiệm tư vấn bà con cách chọn loại thuốc, phân bón, đặc biệt ưu tiên sử dụng các loại phân vi sinh, hữu cơ vi sinh, thuốc trừ sâu vi sinh và hướng dẫn cách sử dụng đúng kỹ thuật cho từng loại rau, từng thời kỳ nhằm đạt hiệu quả cao nhất.

Rời khu trồng trọt, chúng tôi ghé thăm cơ sở sơ chế và đóng gói sản phẩm của HTX. Mặc dù chỉ là một cơ sở nhỏ nhưng ở đây cũng được đầu tư khá đầy đủ các trang thiết bị sơ chế cần thiết như hệ thống nước rửa làm sạch, hệ thống bàn inoc, để sơ chế, đóng gói, bảo quản lạnh… Các sản phẩm được đóng gói, dán nhãn bằng các túi nilon trắng trong có in logo thương hiệu và ghi rõ các nội dung theo qui định như: tên sản phẩm, đơn vị sản xuất và đóng gói, ngày đóng gói. ThS. Mai Thu Hương, Phó phòng Nông nghiệp, Sở Nông nghiệp-PTNT Hà Nội cho biết, các sản phẩm rau củ quả an toàn và rau gia vị an toàn của Đông Dư đã được Cục Sở hữu trí tuệ cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu từ năm 2007 và hàng năm HTX vẫn nộp lệ phí để bảo vệ thương hiệu của mình.

NGUYÊN KHÊ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận