Thứ ba, 23/10/2018 03:54 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Hà Nội: Giải pháp bắt rùa tai đỏ bước đầu hiệu quả

23/02/2011, 20:36 (GMT+7)

Việc thử nghiệm các phương pháp đánh bắt rùa tai đỏ vẫn đang được đơn vị này tiến hành khẩn trương tại hồ Mỗ Lao và hồ Văn Quán thuộc quận Hà Đông, bước đầu đã cho hiệu quả.

Theo thông tin từ Sở Khoa học và Công nghệ Hà Nội ngày 23/2, việc thử nghiệm các phương pháp đánh bắt rùa tai đỏ vẫn đang được đơn vị này tiến hành khẩn trương tại hồ Mỗ Lao và hồ Văn Quán thuộc quận Hà Đông, bước đầu đã cho hiệu quả.

Rùa tai đỏ đang hoành hành ở Hồ Gươm.

Dự kiến, ngày 25/2 tới, Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội sẽ có quyết định chính thức về các phương pháp, loại bẫy được lựa chọn để bắt rùa tai đỏ tại hồ Hoàn Kiếm cùng với nhiều giải pháp đồng bộ khác nhằm chữa trị các vết thương và cải thiện môi trường sống cho rùa Hồ Gươm - một loài động vật đặc biệt quý hiếm đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng.

Trong gần 2 tuần qua, tại khu vực hồ Mỗ Lao và hồ Văn Quán, các thiết bị thử nghiệm bắt rùa như bẫy đặt chìm dưới nước, bẫy đặt nổi trên mặt nước và được điều khiển từ xa....đã được đặt để dẫn dụ, bắt rùa rai đỏ.

Theo một số hộ dân sinh sống quanh khu vực hồ Mỗ Lao, phường Mỗ Lao, quận Hà Đông: khu vực hồ này từ lâu đã có rất nhiều rùa tai đỏ sinh sống. Từ gần 2 tuần nay, với 2 bẫy được đặt nổi trên mặt hồ này, họ đã thấy tổ công tác bắt được một số con rùa tai đỏ.

Tại Hội thảo bàn giải pháp bảo vệ Rùa Hồ Gươm do Sở Khoa học và Công nghệ Hà Nội tổ chức vào giữa tháng 2 vừa qua, dù còn nhiều ý kiến khác nhau song các nhà khoa học, các chuyên gia đều cơ bản đồng tình với một số biện pháp trước mắt, cần thực hiện ngay để bảo vệ sự sống cho "cụ" Rùa như tiếp tục nạo hút bùn ở đáy hồ, vớt hết rác thải, vật nhọn và đặc biệt là tăng cường tuyên truyền để người dân không phóng sinh rùa tai đỏ và các sinh vật lạ xuống Hồ Gươm.

Tại hội thảo này, ông Nguyễn Viết Để, Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản Hà Nội cũng cho biết trước đây, rùa tai đỏ được bầy bán khá phổ biến ở Hà Nội với mục đích làm cảnh, song trong thời gian gần đây, qua kiểm tra các cửa hàng, các chợ chuyên bán cá, chim cảnh trên địa bàn các quận Hoàn Kiếm, Long Biên, Hà Đông..., lực lượng chức năng không còn thấy tình trạng bày bán loài rùa nguy hiểm này.

Tuy nhiên, rùa tai đỏ vẫn xuất hiện ở một số hồ trên địa bàn Thủ đô, khiến cân bằng sinh thái ở các hồ này bị đe dọa nghiêm trọng.

(Theo Vietnam+)

NNVN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận