| Hotline: 0983.970.780

Hà Nội gồng mình chứa rác chờ Nam Sơn thông xe

Thứ Sáu 05/07/2019 , 19:29 (GMT+7)

Nhà chức trách quận Cầu Giấy cho biết đang tìm mọi giải pháp để tránh tình trạng rác tồn trên đường, trong nhà dân trong khi chưa thể khai thác tiếp bãi rác Nam Sơn.

Như NNVN đưa tin, trong hoàn cảnh người dân địa phương không cho xe rác vào bãi rác Nam Sơn, nhiều bãi tập kết rác tạm mọc lên trong nội thành, gần khu dân cư. Trong đó truyền thông đặc biệt chú ý đến 2 địa điểm ở phường Dương Nội, quận Hà Đông và ở phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy.

Chiều 5/7, trả lời NNVN, ông Trần Hanh trưởng bộ phận duy tu hạ tầng đô thị - vệ sinh môi trường, Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng quận Cầu Giấy cho biết, theo chủ trương của thành phố, các quận/huyện phải bố trí quỹ đất làm điểm trung chuyển, truyền tải và phân loại rác ngay từ khi chưa xảy ra sự cố.

Bãi rác tạm trên địa phận phường Yên Hòa, Cầu Giấy. Ảnh: Tùng Đinh

Trong thời điểm người dân địa phương phản đối, không cho xe vào bãi rác Nam Sơn, quận Cầu Giấy buộc phải trưng dụng khu đất trống chưa thực hiện dự án làm điểm trung chuyển tạm thời cho đơn vị thu gom rác trên địa bàn là Công ty CP Môi trường và Dịch vụ đô thị Vĩnh Yên, ông Hanh cho biết thêm.

Theo đại diện của Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng quận Cầu Giấy, việc sử dụng điểm trung chuyển tạm này nhằm đảm bảo rác không bị ùn ứ, tồn đọng trên đường phố hay nhà dân, gây mất an toàn giao thông và ảnh hưởng đến sinh hoạt.

Bên cạnh đó, quận Cầu Giấy cũng phối hợp với thành phố, giảm tải cho các bãi trung chuyển bằng phương án đưa rác lên bãi rác Xuân Sơn, thị xã Sơn Tây. Tuy nhiên, bãi rác này chỉ tiếp nhận số lượng nhỏ, từ 21-3h sáng nên vẫn còn lượng rác tồn đọng lại ở bãi đất trống đối diện Viện Huyết học và truyền máu Trung ương.

Trả lời câu hỏi về phương pháp đảm bảo an toàn vệ sinh trong quá trình trưng dụng lô đất làm điểm trung chuyển, ông Hanh nói: "Hàng ngày, chúng tôi sử dụng các chế phẩm chuyên dụng để khử mùi, rắc vôi bột, phủ bạt và vận chuyển bớt rác khi có điều kiện. Điều quan trọng nhất là không để tình trạng tồn đọng rác ngoài đường hay trong nhà dân".

Về giải pháp trong thời gian tới, đại diện Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng quận Cầu Giấy cho biết, tạm thời vẫn phải sử dụng các bãi trung chuyển cho đến khi bãi rác Nam Sơn thông xe.

Bãi rác dọc đường Lê Trọng Tấn, trên địa bàn phường Dương Nội, quận Hà Đông. Ảnh: Tùng Đinh

Trong khi đó, ở quận Hà Đông, cụ thể là phường Dương Nội, phóng viên NNVN vẫn chưa có thông tin chính thức từ nhà chức trách sau nhiều lần liên hệ. Chiều 5/7, sau khi liên lạc qua điện thoại và trực tiếp đến trụ sở UBND phường, thời điểm này, Chủ tịch UBND phường, ông Lã Quang Thức không có mặt tại cơ quan, phóng viên được Phó Chủ tịch Bùi Huy Quang  hướng dẫn đến bộ phận văn phòng để làm các thủ tục.

Tuy nhiên, dù có thẻ nhà báo và giấy tờ tùy thân nhưng bộ phận này vẫn yêu cầu phóng viên phải có giấy giới thiệu của cơ quan mới được phép để lại số điện thoại và nội dung làm việc. Điều này khiến thông tin về bãi rác tạm trên đường Lê Trọng Tấn, Hà Đông, cách trụ sở UBND phường khoảng 1km hiện chưa được làm rõ.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Thủ tướng: 'Phải có ngay quy chế tiêu thụ nông sản vùng có dịch'

Thủ tướng: 'Phải có ngay quy chế tiêu thụ nông sản vùng có dịch'

Ngày 24/2, Thủ tướng giao Bộ Công Thương chủ trì cùng Bộ NN-PTNT, Bộ Y tế ban hành ngay quy trình tiêu thụ nhanh các loại nông sản trong vùng có dịch.

Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Lê Minh Hoan: 'Khi nhìn rừng đừng chỉ nhìn cây'

Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Lê Minh Hoan: 'Khi nhìn rừng đừng chỉ nhìn cây'

Trong kinh tế có khái niệm “đường cong nụ cười”, giá trị sản xuất thô nằm ở đáy đường cong, giá trị cao nhất nằm ở sự trải nghiệm, với ngành lâm nghiệp cũng vậy.

Lắp pin năng lượng biến xe hơi thành 'xưởng' sửa chữa xe máy di động

Lắp pin năng lượng biến xe hơi thành 'xưởng' sửa chữa xe máy di động

Ông Đinh Trung Ngân đã chi 40 triệu đồng lắp hệ thống pin năng lượng mặt trời để có điện phục vụ sinh hoạt và hành nghề sửa xe vỉa hè.

Sơn La du ký: Từ cuốc giun, nuôi ngan thành tỉ phú nhiều đất nhất vùng

Sơn La du ký: Từ cuốc giun, nuôi ngan thành tỉ phú nhiều đất nhất vùng

Ở đây ai là chủ? Mấy người làm chỉ vào một ông áo bạc màu, quần xắn móng lợn, chạy chiếc xe máy nát mà khách nhất định không chịu tin đó là tỉ phú.