Thứ hai, 19/08/2019 05:03 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Hà Nội 'nóng' trước thềm thượng đỉnh Mỹ-Triều

21/02/2019, 10:30 (GMT+7)

Tần suất thông tin liên quan tới cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Kim Jong Un tại Thủ đô Hà Nội (Việt Nam) đang ngày một tăng trên các phương tiện truyền thông quốc tế.

Quá trình chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều đang được quan chức đôi bên gấp gáp tiến hành.

Mỹ-Triều Tiên đang xúc tiến cuộc gặp giữa Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Kim Jong Un tại Hà Nội

Yonhap hôm qua dẫn nguồn thạo tin cho biết, Chủ tịch Kim Jong Un của CHDCND Triều Tiên sẽ tới Hà Nội bằng tàu hoả. Chuyện ông Kim Jong Un di chuyển như thế nào từng là đề tài được bàn luận sôi nổi trước thềm thượng đỉnh Mỹ-Triều.

Trước đó cũng theo Yonhap, phái viên đặc biệt của Triều Tiên, ông Kim Hyok-chol đã từ Bắc Kinh tới Hà Nội để chuẩn bị cho kế hoạch đón tiếp Chủ tịch Kim Jong Un. Cùng đi với ông Kim Hyok-chol là hai quan chức cao cấp khác của Triều Tiên, Kim Song-hye và quyền phụ trách khu vực Bắc Mỹ thuộc Bộ Ngoại giao Triều Tiên, ông Choe Kang-il. 

Theo kế hoạch, ông Kim Hyok-chol sẽ gặp người đồng cấp bên phía Mỹ, Stephen Biegun tại Hà Nội để trao đổi, thống nhất các vấn đề liên quan cuộc gặp thượng đỉnh. Ông Biegun sẽ khởi hành từ thủ đô Washington của Mỹ. Một nội dung đôi bên chuẩn bị trước hội nghị là soạn thảo thông báo chung để có thể công bố với truyền thông. 

Theo lịch trình, Tổng thống Donald Trump sẽ gặp Chủ tịch Kim Jong Un trong 2 ngày 27-28/2. Cuộc gặp được đánh giá có thể mở ra bước ngoặt giải quyết vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên. Ngoài ra, Triều Tiên và Hàn Quốc sẽ chấm dứt cuộc chiến giữa đôi bên bằng một hiệp ước hoà bình. Về mặt kỹ thuật, Hàn Quốc và Triều Tiên vẫn đang trong tình trạng chiến tranh bởi sau cuộc chiến 1950-1953, đôi bên mới ký hiệp định ngừng bắn. Phát biểu tại thủ đô Warsaw trong chuyến công du Ba Lan, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cũng cho biết, ông mong muốn Triều Tiên và Hàn Quốc có thể tuyên bố chấm dứt chiến tranh tại Hà Nội. 

Tuy nhiên, Reuters đưa tin giữa Washington và Bình Nhưỡng vẫn đang tồn tại những bất đồng về chương trình hội nghị. Cụ thể, Mỹ muốn mở văn phòng liên lạc, tuyên bố chấm dứt chiến tranh Triều Tiên và nối lại các tour du lịch đến khu nghỉ dưỡng Yongbyon, căn cứ tên lửa Tongchang-ri. Trong khi đó, Triều Tiên quan tâm nhiều hơn đến việc dỡ bỏ các lệnh trừng phạt quốc tế. 

Cận ngày diễn ra  Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều, Thủ đô Hà Nội ngày càng xuất hiện với tần suất lớn trên các phương tiện truyền thông quốc tế. Washington Post hôm qua đã đưa tin về các dịch vụ tại Hà Nội phục vụ cho hội nghị. Ví dụ như việc có tiệm cắt tóc miễn phí cho những người cắt kiểu tóc giống Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Kim Jong Un. Nhiều tờ báo cũng đưa ra dự đoán về các khách sạn hoặc địa chỉ lãnh đạo 2 nước Mỹ-Triều Tiên sẽ nghỉ ngơi, tham quan tại Hà Nội. 

Tờ Rodong Sinmun của Triều Tiên đầu tuần này đã có bài xã luận, cho biết cuộc gặp giữa Chủ tịch Kim Jong Un và Tổng thống Donald Trump tại Hà Nội là “bước ngoặt lịch sử” của nước này. Theo Rodong Sinmun, đây là thời điểm để Triều Tiên có thể đẩy mạnh phát triển kinh tế, đưa đất nước hướng tới những mục tiêu mới cao hơn.

Hôm 20/2, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cũng cho biết, Seoul sẵn sàng nối lại hợp tác, phát triển kinh tế với Triều Tiên để thúc đẩy quá trình phi hạt nhân hoá trên bán đảo.

Theo ông Moon Jae-in, Hàn Quốc có thể thực hiện dự án kinh tế chung với Triều Tiên, bao gồm cả việc xây dựng các tuyến đường sắt liên biên giới. Nhà Xanh (Phủ Tổng thống Hàn Quốc) cho biết, đây là cách Triều Tiên chia sẻ gánh nặng kinh tế với Mỹ. 

AN QUỐC

Đang được quan tâm

Gửi bình luận