Thứ bảy, 17/11/2018 06:22 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Hà Nội, Sài Gòn đồng loạt xuống đường phản đối TQ xâm phạm chủ quyền

11/05/2014, 09:32 (GMT+7)

Đầu giờ sáng, nắng chưa gắt nhưng không khí tại vườn hoa Lê Nin trên đường Hoàng Diệu, trước cổng Đại sứ quán Trung Quốc nóng rát. Cờ, biểu ngữ, khẩu hiệu chập chùng. Một cuộc xuống đường khí thế sắp diễn ra./ Phản đối ôn hòa trước Tổng lãnh sự quán Trung Quốc tại TP.HCM

Hà Nội, Sài Gòn đồng loạt xuống đường phản đối TQ xâm phạm chủ quyền

Hà Nội đã tiếp sức cuộc tuần hành diễn ra tại TP.HCM hôm thứ Bảy (10/5) với tinh thần hừng hực ngay từ sáng sớm Chủ nhật.

Đầu giờ sáng, nắng chưa gắt nhưng không khí tại vườn hoa Lê Nin trên đường Hoàng Diệu, trước cổng Đại sứ quán Trung Quốc nóng rát. Cờ, biểu ngữ, khẩu hiệu chập chùng. Một cuộc xuống đường khí thế sắp diễn ra.

7h45 sáng, khoảng 300 người đã sẵn sàng. Họ nhẩm đến thuộc lòng nhưng khẩu hiểu "Trung Quốc hãy tuân thủ luật pháp quốc tế", "Hòa bình và Công lý cho Biển Đông", "Chủ quyền là thiêng liêng không thể xâm phạm", "Cút khỏi vùng biển Việt Nam", "Biển Đông là một phần máu thịt của đất nước", "Dừng ngay các hành động bất hợp pháp tại vùng biển Việt Nam"...

Không khí càng nóng hơn khi đến khoảng 9h10, số người có mặt để hòa chung vào tiếng nói phản đối hành động ngang ngược xâm phạm chủ quyền của Trung Quốc đã tăng lên gần gấp đôi.

Đường Hoàng Diệu bị cấm qua lại, một hàng rào sắt được dựng lên để người dân giữ vị trí trật tự bên trong khuôn viên vườn hoa.

Tiếng hô các khẩu hiệu phản đối Trung Quốc rầm rập, dư sức vang vào tận bên trong tòa nhà đóng kín cổng đối diện.

Chiếc xe của cơ quan công an này đỗ ngay góc đường Hoàng Diệu - Trần Phú lúc 9h00, cách cổng chính Đại sứ quán Trung Quốc chừng 300m. Chiếc loa trên đầu xe đang liệt kê lại từng hành động xâm phạm chủ quyền lãnh thổ của giàn khoan Trung Quốc HD 981; đồng thời đề nghị người dân tôn trọng trật tự công cộng tại khu vực.

9h25, người dân đồng thanh ca vang những bài hát yêu nước để nâng cao khí thế.

Đến 11h, đường Hoàng Diệu, đoạn trước cổng Đại sứ quán Trung Quốc vẫn bị cấm qua lại. Bên kia đường, trong khuôn viên vườn hoa Lê Nin vẫn có khoảng hơn trăm người cùng giơ cao biểu ngữ và liên tục hô vang những lời phải đối Trung Quốc.  

Trên một băng-rôn, người yêu nước còn in hình nữ Thủ tướng Đức Angela Merkel giới thiệu tấm bản đồ cổ của Trung Quốc tặng cho Tổng Bí thư - Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình khi ông này thăm Đức. Tấm bản đồ đó không hề xác định Hoàng Sa, Trường Sa là phần lãnh thổ của Trung Quốc.

Hòa chung không khí tại Hà Nội, người dân TP.HCM cũng tiếp tục cuộc mít tinh, xuống đường tuần hành phản đối Trung Quốc sang ngày thứ hai.

NNVN sẽ tiếp tục cập nhật hình ảnh và video clip gửi tới bạn đọc.

Một số kênh truyền hình báo chí tường thuật trực tiếp trước cổng Đại sứ quán Trung Quốc

Tại TP.HCM, từ 6 giờ sáng, khu vực Nhà Văn hóa Thanh Niên (số 4 Phạm Ngọc Thạch, Q.1, TPHCM) đã có khoảng 1 ngàn người thuộc đủ các lứa tuổi với băng rôn, biểu ngữ, ảnh Bác. Họ tập hợp rồi tuần hành xuất phát từ Nhà văn hóa Thanh Niên, sau đó đi dọc các tuyến đường Phạm Ngọc Thạch - Lê Duẩn – Đinh Tiên Hoàng – Võ Thị Sáu. Đến 9 giờ 30 phut cùng ngày, đoàn biểu tình mỗi lúc một đông, kéo dài gần 1 km nhưng không gây kẹt xe, mặc dù các tuyến đường đều khá đông người lưu thông.

Trên đường Đinh Tiên Hoàng - TP.HCM

NHÓM PVTS

Đang được quan tâm

Gửi bình luận