Chủ nhật, 27/05/2018 05:20 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Hà Nội sau 2 năm thí điểm bảo hiểm nông nghiệp

31/03/2014, 07:01 (GMT+7)

Phí bảo hiểm là loại hình mới nên vẫn cần sự hỗ trợ của Nhà nước, đồng thời giảm mức phí hơn nữa để lấy số đông người tham gia. 

Hà Nội sau 2 năm thí điểm bảo hiểm nông nghiệp
Ông Nguyễn Huy Đăng, PGĐ Sở NN-PTNT Hà Nội trao giấy chứng nhận BHNN cho các hộ chăn nuôi ở Chương Mỹ

Hà Nội là 1/20 tỉnh, thành được chọn làm thí điểm bảo hiểm nông nghiệp (BHNN) theo Quyết định 315/QÐ-TTg, ngày 1/3/2011 của Chính phủ. Cuối năm 2011, UBND TP Hà Nội đã thành lập Ban Chỉ đạo BHNN. Đồng thời chọn huyện Ba Vì thực hiện bảo hiểm (BH) trên đàn bò sữa, huyện Chương Mỹ thực hiện BH trên đàn lợn. Cty Bảo hiểm Đông Đô trực tiếp triển khai nghiệp vụ BH đến người chăn nuôi.

Bước đầu triển khai, BCĐ BHNN gặp không ít khó khăn, người dân chưa đồng tỉnh ủng hộ, còn thăm dò, xem xét, nghe ngóng mà nguyên nhân chính là do phạm vi, đối tượng chưa phù hợp thực tiễn SX.

Cụ thể phạm vi BH hẹp, về dịch bệnh chỉ có dịch LMLM ở bò sữa; bệnh tai xanh, LMLM ở lợn; phí BH còn cao so với thu nhập của người chăn nuôi, trường hợp rủi ro để được đền bù bồi thường BH phải có điều kiện về công bố dịch, có 10% tổn thất tổng đàn mắc bệnh…

Ghi nhận và chia sẻ với nguyện vọng của các hộ chăn nuôi, BCĐ BHNN kịp thời báo cáo, đề xuất BCĐ Trung ương nhằm điều chỉnh phạm vi BH, đồng thời tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền, vận động đến người dân. In trên 2 vạn tờ rơi phát đến các hộ chăn nuôi, tổ chức tập huấn cho hàng ngàn lượt người, tăng cường chỉ đạo cả hệ thống chính trị vào cuộc...

BHNN là chính sách thiết thực cần được nhân rộng trong thời gian tới, giúp người chăn nuôi yên tâm SX. Một số nội dung cần tiếp tục điều chỉnh để phù hợp thực tế như mở rộng phạm vi BH, với bò sữa mở rộng BH một số bệnh (bệnh sinh sản, ký sinh trùng đường máu, nắng nóng kéo dài...). Phí BH là loại hình mới nên vẫn cần sự hỗ trợ của Nhà nước, đồng thời giảm mức phí hơn nữa để lấy số đông người tham gia. Các thủ tục tham gia BH cần đơn giản, gọn nhẹ hơn, đặc biệt việc giải quyết BH khi có rủi ro phải kịp thời, tạo sự đồng thuận cao với người tham gia. Đồng thời tăng cường công tác quản lý nhằm hạn chế trường hợp trục lợi...

Cuối tháng 8/2012 BCĐ BHNN Trung ương đã thay đổi về điều kiện, phạm vi, mức phí BH (thể hiện bằng Thông tư 43 của Bộ NN-PTNT và Quyết định 2114 của Bộ Tài chính). Phí BH đối với các loại vật nuôi giảm, phạm vi BH về dịch bệnh được mở rộng.

Đối với lợn là 6 bệnh (dịch tả, đóng dấu, phó thương hàn, tụ huyết trùng, tai xanh, LMLM), đối với bò sữa là 3 bệnh (tụ huyết trùng, LMLM, nhiệt thán). Với những giải pháp đồng bộ, cùng sự điều chỉnh mở rộng phạm vi BH, việc triển khai thí điểm BHNN cho đàn lợn, bò sữa tại 2 huyện ở Hà Nội đã có chuyển biến rõ nét.

Kết quả sau thời gian triển khai (tính đến 31/12/2013) tổng số hộ tham gia BHNN là 2.912 hộ, trong đó hộ nghèo 800 hộ (chiếm 27,37%), cận nghèo 273 hộ (chiếm 9,38%), hộ thường 1.839 hộ (chiếm 63,15%). Tổng giá trị nhận BH cho đàn bò sữa và đàn lợn là trên 170 tỷ đồng với phí BH trên 5,15 tỷ đồng.

Về BH bò sữa, có 17 xã ở Ba Vì triển khai với tổng số bò sữa tham gia BH là 1.352 con. Số hộ tham gia BH là 798 hộ (271 hộ nghèo, 43 hộ cận nghèo, 484 hộ bình thường). Tổng phí BH bò sữa đạt gần 2,2 tỷ đồng (trong đó ngân sách hỗ trợ trên 1,5 tỷ đồng, hộ dân đóng phí 660 triệu đồng). Việc giải quyết bồi thường 66 con bò sữa rủi ro, số tiền bồi thường trên 1,8 tỷ đồng (tương đương 82,5% tổng thu).

Về thực hiện BH đàn lợn, TP chọn 3 xã thuộc huyện Chương Mỹ (Trung Hòa, Tốt Động, Đại Yên) và 3 xã thuộc huyện Ba Vì (Tản Lĩnh, Vân Hòa, Yên Bài). Kết quả tổng số hộ tham gia BH cho lợn là 2.114 hộ (529 hộ nghèo, 230 hộ cận nghèo, 1.355 hộ bình  thường). Số lợn tham gia BH 23.964 con, tổng phí BH gần 3 tỷ đồng. Việc giải quyết bồi thường 137 con lợn chết, số tiền là 1,83 tỷ đồng (61,5% số tiền tổng thu).

Bài học kinh nghiệm để triển khai thành công BHNN trên địa bàn TP là có sự quan tâm chỉ đạo đồng bộ, sát sao của cả hệ thống chính trị, đặc biệt là chính quyền cơ sở. Bên cạnh đó làm tốt công tác tuyên truyền để người dân hiểu rõ về lợi ích của việc tham gia BH. Thực hiện tốt việc đào tạo, tập huấn mạng lưới cán bộ cơ sở trực tiếp triển khai đến từng hộ chăn nuôi. Kịp thời giải quyết rủi ro giúp người dân nhanh chóng phục hồi SX...

NGUYỄN HUY ĐĂNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận