Chủ nhật, 21/10/2018 04:59 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Hà Nội sốt... cây ăn thịt

14/09/2010, 11:04 (GMT+7)

Mấy tuần nay, người dân sống trên địa bàn thành phố Hà Nội đổ xô đến các cửa hàng cây cảnh để tìm mua các loại cây ăn thịt về trồng tạo nên một cơn sốt cây “quái dị.” Các loại cây được săn lùng chủ yếu là cây nắp ấm, ngoài ra còn các loại cây khác như: cây loa kèn vàng, cây đầu rắn, cây bình nước, cây ăn ruồi, cây hố bẫy... cũng đắt như tôm tươi.

Mấy tuần nay, người dân sống trên địa bàn thành phố Hà Nội đổ xô đến các cửa hàng cây cảnh để tìm mua các loại cây ăn thịt về trồng tạo nên một cơn sốt cây “quái dị.” Các loại cây được săn lùng chủ yếu là cây nắp ấm, ngoài ra còn các loại cây khác như: cây loa kèn vàng, cây đầu rắn, cây bình nước, cây ăn ruồi, cây hố bẫy... cũng đắt như tôm tươi.

Cháy hàng

Sáng 13/9, dạo một vòng qua thủ phủ cây cảnh Hà Nội nằm trên đường Hoàng Hoa Thám, hỏi hết từ cửa hàng nhỏ đến đại lý lớn về cây ăn thịt chúng tôi đều nhận được câu trả lời, hết hàng. Chủ tiệm cây cảnh số 633, Hoàng Hoa Thám hào hứng cho biết, mấy tuần nay, không hiểu sao người dân lùng mua những loại cây ăn thịt, đặc biệt là cây nắp ấm nhiều một cách lạ thường. Chị hứa hẹn, đầu tuần sau quay lại sẽ không thiếu bất cứ loại cây ăn thịt nào, giá cả lại phải chăng, chỉ vài trăm nghìn đồng. Cũng theo chủ cửa hàng trên thì cây cảnh bày bán tại đường Hoàng Hoa Thám chủ yếu nhập từ một đại lý lớn ở Chèm. 

Cây ăn thịt được bày bán rất nhiều trên đường Hoàng Hoa Thám

Phóng xe đến cuối đường Hòa Hoa Thám, đoạn tiếp giáp với đường Lạc Long Quân chúng tôi may mắn gặp cửa hàng duy nhất còn bày bán cây nắp ấm. “Tôi đố các anh tìm được cửa hàng nào còn bán loại cây này đấy? Giờ chỉ mỗi mình tôi có hàng để bán thôi chứ họ bán hết từ lâu rồi, phải đợi tháng sau may ra đợt hàng tiếp theo mới về. Nếu các anh không mua nhanh chiều quay lại chắc không còn nữa đâu.” Anh Hùng, chủ cửa hàng cây cảnh số 739 quảng cáo.

Anh Hùng ra giá 300.000 đồng cho một cây nắp ấm và không ngần ngại nói toạc rằng, trước đây cũng loại cây nắp ấm này giá chỉ vài chục nghìn, nhưng giờ không còn cái giá đó nữa, bởi loại cây này chủ yếu được mua như hàng xách tay từ Thái Lan hay Trung Quốc về. Theo lời quảng bá của anh Hùng thì các loại cây ăn thịt ngoài việc bắt được côn trùng nó còn đem lại may mắn cho gia chủ, điều hòa phong thủy cho ngôi nhà.

Quan sát chậu nắp ấm treo trước cửa hàng, tôi thấy chúng có 7 – 8 cái hoa hình cái kèn Tây màu tím hướng lên trời, trong những cái hoa đó chứa rất nhiều nước có mùi thum thủm, khi côn trùng chui vào cái “kèn” đó sẽ không thoát ra được và trở thành thức ăn cho cây. Một cây khác thì giống như cây xương rồng, lưng tua tủa gai để dụ con mồi vào và khép lại tiêu diệt, có cây hình dáng như đầu con rắn hổ mang, con mồi nếu bò vào miệng nó sẽ không thoát ra được…Giá các loại cây này từ 150.000 – 20.000 đồng/cây, nhưng số lượng còn lại rất ít.

Cây nắp ấm đang trở thành cơn sốt ở Hà Nội

Cây ăn thịt phát tài, tài lộc?

Theo tìm hiểu của NNVN thì cơn sốt cây ăn thịt trong thời gian qua chủ yếu xuất phát do tin đồn. Anh Lê Văn Thành, ở khu tập thể Kim Liên (Đống Đa) hớn hở xách từ cửa hàng ra một cây nắp ấm tâm sự: “Nghe người ta kháo nhau cây này về trồng trong nhà phát lộc, phát tài lắm nên mình mua về trồng cho vui chứ chẳng biết nó có lợi, hại gì đến sức khỏe hay không.” Bên cạnh đó phải nói đến một số người thú chơi cây quái dị, cũng giống như việc trưng bày các con hổ hay đại bàng trong nhà để cho thấy cái tầm và cái uy của họ chứ thực chất cây ăn thịt chẳng đem lại may mắn hay tài lộc gì hết.

Hàng ngày có rất nhiều người săn lùng mua các loại cây ăn thịt

Một cán bộ Cục Bảo vệ Thực vật cho biết, hiện có khá nhiều cây cảnh ngoại lai đang gây hại cho môi trường sinh thái ở nước ta. Ví dụ như: Cây ngũ sắc mọc thành bụi rậm dễ gây ra cháy cũng như làm phá vỡ cấu trúc, chức năng của hệ sinh thái, phá hại mùa màng, cây mai dương, cây mắt mèo có nguồn gốc từ vùng nhiệt đới châu Mỹ xâm nhập vào nước ta đã lâu và đã gây tác hại vô cùng nghiêm trọng, làm cho các sinh vật khác không thể nào sống nổi, bèo Nhật Bản có nguồn gốc từ Trung và Nam Mỹ, sinh trưởng nhanh phủ hết bề mặt nước...

Thống kê từ các tổ chức thế giới cho thấy có khoảng 500 loài cây ăn thịt, ở Việt Nam hiện nay cũng có gần 20 loài. Hầu hết các loại cây ngoại lai đều được nhập khẩu, phát tán vào nước ta theo con đường du lịch, quà tặng hoặc phát tán qua còn đường tự nhiên.

Theo bà Nguyễn Thị Lý Anh - Viện trưởng Viện Sinh học, tác hại của các loại cây ăn thịt đến đâu hiện chưa có bất cứ nghiên cứu, đánh giá cụ thể nào. Song, ở các loại cây ăn thịt có phát ra một số mùi hương và hạt phấn có khả năng gây dị ứng khi tiếp xúc với nó. Chính vì vậy người tiêu dùng nên cẩn trọng khi có ý định đưa những loại cây có xuất xứ xa lạ về trồng trong nhà.

NGUYÊN HUÂN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận