Từ ngày 16/3 đến 15/4 toàn toàn thành phố sẽ ra quân đồng loạt tổng rà soát, kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh, tiêu thụ rượu tại các cửa hàng, nhà hàng, quán nước… để bảo đảm an toàn cho sức khỏe người dân Thủ đô.
Đây là thông tin được Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Văn Sửu nêu ra tại cuộc họp đánh giá tình hình triển khai các giải pháp khẩn cấp phòng chống ngộ độc methanol (cồn công nghiệp) diễn ra sáng 15/3.
Theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội, từ ngày 22/2 đến 14/3, thành phố ghi nhận 25 ca ngộ độc rượu methanol (cồn công nghiệp), trong đó 3 bệnh nhân đã tử vong, 4 bệnh nhân hiện đang được điều trị tại Trung tâm Chống độc (Bệnh viện Bạch Mai).
Số người ngộ độc rượu tập trung nhiều ở quận Đống Đa (10 ca) và quận Cầu Giấy (10 ca). Cơ quan chức năng đã tiến hành xét nghiệm nhanh 429 mẫu rượu, trong đó lấy 46 mẫu xét nghiệm và kết quả có 5 mẫu có hàm lượng methanol vượt giới hạn cho phép.
Ngoài ra, trong 2 tuần qua, các đoàn kiểm tra liên ngành từ thành phố đến quận/huyện đã tiến hành kiểm tra gần 1.600 cơ sở, niêm phong gần 20 nghìn lít rượu, tiêu huỷ 140 lít không rõ nguồn gốc và xử phạt 149 cơ sở với số tiền gần 500 triệu đồng.
Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Văn Sửu yêu cầu, công tác kiểm tra không chỉ tiến hành trong giờ hành chính mà cả đêm, tối. "Đích thân tôi sẽ kiểm tra đột xuất việc triển khai, xem các chủ tịch, phó chủ tịch quận/huyện, xã/phường có đi kiểm tra hay không. Lần này phải được thực hiện quyết liệt, tuyệt đối không để xảy ra tình trạng chỉ tập trung cao điểm trong những ngày đầu.
Ngoài việc kiểm tra những cơ sở kinh doanh, sản xuất rượu thủ công, nhỏ lẻ, cần phải tăng cường quản lý các nhà máy sản xuất rượu, cơ sở sản xuất. Qua kiểm tra, nếu phát hiện cơ sở bán rượu không rõ nguồn gốc, nhãn mác, cơ quan chức năng phải tịch thu hết, gửi mẫu về Sở Y tế để kiểm nghiệm", ông Sửu cho biết.
Phó Chủ tịch Nguyễn Văn Sửu giao Sở Y tế, Sở Công thương xây dựng dự thảo chế tài quản lý rượu trên địa bàn, trình lãnh đạo thành phố trước ngày 31/3.