Thứ hai, 22/10/2018 10:45 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Hà Tĩnh: Các địa phương tích cực, chủ động ứng phó với siêu bão bão số 14

09/11/2013, 16:11 (GMT+7)

Sáng ngay sau cuộc họp khẩn cấp, Ban chỉ đạo PCBL huyện Cẩm Xuyên đã bố trí lực lượng bám sát địa bàn tích cực triển khai các phương án phòng chống bão.

Trước diễn biến phức tạp của siêu bão số 14 (Haiyan) được xem là cơn bão mạnh nhất trong lịch sử, các địa phương ở Hà Tĩnh đang chủ động các phương án nhằm ứng phó với cơn bão.

Sáng 9/11, ngay sau cuộc họp khẩn cấp, Ban chỉ đạo PCBL huyện Cẩm Xuyên đã bố trí lực lượng bám sát địa bàn tích cực triển khai các phương án phòng chống bão số 14, chủ động kêu gọi tàu thuyền về âu tránh bão, triển khai gia cố những nơi xung yếu hệ thống đê điều, triển khai kế hoạch di dời dân đến nơi trú bão an toàn.

Trẻ em và người già các xã ven biển huyện Lộc Hà được di dời đến nơi an toàn.

Chủ tịch UBND huyện, Trưởng ban chỉ đạo PCBL huyện Cẩm Xuyên Nguyễn Đình Hải cho biết: Toàn huyện có hơn 547 tàu thuyền đánh cá các loại với hơn 2658 lao động đang đánh bắt, khai thác thủy hải sản ngoài khơi trên khu vực biển Đông. Đến 11 giờ trưa hôm nay, đã có 428 tàu thuyền được gọi về âu trú bão Cửa Nhượng; 28 tàu đang trên đường di chuyển vào bờ; 74 tàu đánh bắt thủy hải sản tại các ngư trường xa đã được hướng dẫn vào tránh bão tại đảo Cô Tô, trong đó có 4 tàu do không về kịp đã được hướng dẫn vào trú bão tại lạch Quyèn Nghệ An.

Theo đó, các lực lượng Công an, bộ đội đã được điều động hỗ trợ các địa phương đang tổ chức di dời dân các vùng bị ảnh hưởng. Toàn huyện đang phấn đấu đến 17 giờ chiều nay sẽ hoàn thành phương án di dời 2900 hộ dân các xã Cẩm Nhượng, Thị trấn Thiên Cầm, Cẩm Hà Cẩm Hòa, Cẩm Phúc, Cẩm Dương, Cẩm Lộc và Cẩm Trung đến nơi trú bão an toàn.

Hệ thống đê điều, hồ đập, các công trình phúc lợi, nhà cửa của nhân dân đã được chỉ đạo giằng néo an toàn. Điểm sạt lở đê kè biển Cẩm Nhượng do bão số 10 gây ra đã được xử lý gia cố cẩn thận.

Riêng các xã vùng hạ du lòng hồ Kẻ Gỗ đã được triển khai các kế hoạch, phương án sẵn sàng di dời dân khi cần thiết. Hồ Kẻ Gỗ đang triển khai xả lũ với cấp độ 350m3/s đảm bảo an toàn, chưa có dấu hiệu ngập lụt cục bộ.

Hiện, BCĐ huyện đang tập trung theo dõi, cập nhật thông tin, diễn biến của bão, tích cực bám sát địa bàn chỉ đạo chặt chẽ, triển khai cụ thể các phương án chống bão số 14, chủ động lực lượng người và phương tiện sẵn sàng ứng phó kịp thời các tình huống khẩn cấp có thể xảy ra với tinh thần “4 tại chỗ” nhằm quyết tâm bảo vệ an toàn tuyệt đối tính mạng người tài sản nhà nước và của nhân dân nhằm hạn chế thiệt hại do thiên tai gây ra.

Tàu thuyền được gọi về để tránh bão.

Cũng trong sáng 9/11, Ban chỉ huy PCLB huyện Lộc Hà đã ban hành lệnh sơ tán dân số 09/BCHPCLB yêu cầu các 11 xã huy động lực lượng, phương tiện tại chỗ tổ chức di dời nhân dân tại vùng cửa sông, sâu trủng, cửa lạch, ven biển trước 17 giờ ngày 9/11 phải di dời đến nơi an toàn.

Cùng đó, huyện cũng thống kê, rà soát, nghiêm cấm tàu thuyền ra khơi, kêu gọi các tàu thuyền đang đánh bắt xa bờ vào nơi trú ẩn an toàn. Cụ thể, đến thời điểm này, số tàu thuyền đánh bắt trên biển vào trú ẩn an toàn tại Âu tránh bão Thạch Kim, Thạch Bằng và các xã trên địa bàn huyện là 348 cái, trong đó tàu thuyền trên địa bàn huyện 306/326 tàu, tàu thuyền các tỉnh: Nghệ An, Thanh Hóa, Quảng Ngãi, Đà Nẵng, Bình Định là 45 cái và 225 lao động. Số tàu thuyền chưa về nơi trú ẩn tại đất liền 23 cái với 131 lao động, huyện đang khẩn trương kêu gọi số tàu thuyền này vào nơi trú ẩn gần nhất.

Ban CHPCLB huyện cũng triển khai các các biện pháp đảm bảo an toàn hồ chứa, đê điều, đặc biệt là các tuyến đê sông, kè biển Thạch Kim, Thịnh Lộc. Đồng thời, các CBCNV các cơ quan, đơn vị phải túc trực 24/24 để chủ động các phương án ứng phó.

TRÀ GIANG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận