Chủ nhật, 23/09/2018 09:14 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Hà Tĩnh: Cần nghiêm trị những kẻ phá hoại cây cao su

17/03/2011, 10:09 (GMT+7)

Việc chặt phá cây cao su đã từng xảy ra trong nhiều năm qua tại các huyện Hương Khê, Can Lộc, Vũ Quang, gây thiệt hại hàng chục tỷ đồng cho các Cty...

Thực hiện chủ trương phát triển cây cao su của Đảng và Nhà nước, những năm gần đây Công ty TNHH MTV Cao su Hương Khê Hà Tĩnh và Cty TNHH MTV Cao su Hà Tĩnh đã nỗ lực hết mình trồng mới đạt 7.000 ha cao su trên địa bàn các huyện miền núi trong tỉnh.

Đảng, chính quyền và người dân trong vùng hưởng lợi rất mặn mà, ghi nhận cây cao su đi đến đâu, cơ sở hạ tầng được đầu tư đến đó; con em nông dân được nhận vào làm công nhân, giải quyết công ăn việc làm, có thu nhập ổn định bộ mặt nông thôn cũng được khởi sắc ở những vùng có dự án trồng cao su. Tuy nhiên, trong quá trình trồng cao su, một số cá nhân bị ảnh hưởng như không còn được khai thác củi, gỗ, không còn đất chăn thả gia súc (trước đây họ chăn thả gia súc trong rừng thuộc đất của các Cty quản lý) nên đã lôi kéo một số phần tử xấu lén lút phá hoại cây cao su.

Việc chặt phá cây cao su đã từng xảy ra trong nhiều năm qua tại Hương Khê, Can Lộc, Vũ Quang, gây thiệt hại hàng chục tỷ đồng cho các Cty cao su Hà Tĩnh, Cty cao su Hương Khê. Mới đây nhất, đêm 12, rạng sáng 13/3, tại Khoảnh 2, Tiểu khu 150 thuộc địa bàn xã Hương Thọ (Vũ Quang), kẻ xấu đã chặt phá hư hỏng hoàn toàn gần 1 nghìn cây cao su (tương đương 2 ha) trên 3 năm tuổi, gây thiệt hại hàng tỷ đồng.

Việc phá hoại cây cao su trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh đã xảy ra rất nhiều lần nhưng không hiểu vì sao các cơ quan chức năng lại không vào cuộc xử lý nghiêm khắc, mặc dù có điều tra nhưng đâu vào đấy rồi cũng dần đi vào quên lãng. Chính vì không xử lý nghiêm nên những kẻ phá hoại vẫn cứ được đà lại càng phá hoại, gây ảnh hưởng rất lớn đến chủ trương, chính sách lớn của Đảng, nhà nước. Măc dù, chủ trương của Tập đoàn CNCSVN và Ngành công an đã bắt tay ký kết bảo vệ sự nghiệp phát triển cao su trên cả nước, đặc biệt ở Hà Tĩnh 2 Cty cao su cũng đã có hợp đồng liên kết bảo vệ cây cao su giữa Công an tỉnh, huyện nhưng không hiểu vì lý do gì mà cây cao su bị phá hoại tràn lan như thế mà phía công an tuy có vào cuộc nhưng không xử lý?!

Xung quanh vấn đề này, chúng tôi đề nghị, Công an Vũ Quang, Công an tỉnh Hà Tĩnh phải kịp thời điều tra, làm rõ, xử lý nghiêm minh những kẻ phá hoại cây cao su. Chi cục kiểm lâm Hà Tĩnh, Hạt Kiểm lâm Vũ Quang và chính quyền xã Hương Thọ cần ra tay ngăn chặn kịp thời và xử lý nghiêm khắc những hộ dân tự ý kéo nhau lên phá rừng của Cty cao su để trồng keo (đến nay, tại xã Hương Thọ, rừng của Cty cao su bị lấn chiếm đến gần 100 ha).

Mặt khác, Cty cao su hương Khê và chính quyền huyện Vũ Quang, xã Hương Thọ cùng các cấp liên quan ở Hà Tĩnh cần sớm hoàn thành các thủ tục để Cty cao su Hương Khê cho các hộ dân thực hiện trồng cao su tại Tiểu khu 159 (thuộc rừng của Cty nằm trong quy hoạch phát triển cây cao su chung của tỉnh) nhằm giảm áp lực việc làm cho người dân trong vùng.

Tỉnh Hà Tĩnh cũng cần chỉ đạo các ngành, địa phương xử lý dứt điểm các vướng mắc liên quan trong việc trồng cao su và điều tra, xử lý nghiêm những kẻ phá hoại tài sản của Nhà nước, nhằm góp phần thực hiện tốt chủ trương, chính sách phát triển cây cao su trên địa bàn Hà Tĩnh.

ANH BÌNH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận