Thứ ba, 21/08/2018 12:52 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Hà Tĩnh hạn nặng

08/08/2012, 10:53 (GMT+7)

Thời tiết nắng nóng kéo dài gần một tháng qua đang khiến cho hơn 1.700 ha lúa và hàng chục nghìn ha hoa màu ở Hà Tĩnh hạn nặng...

Thời tiết nắng nóng kéo dài gần một tháng qua đang khiến cho hơn 1.700 ha lúa và hàng chục nghìn ha hoa màu ở Hà Tĩnh hạn nặng, cây cối cháy khô vì hạn, nguy cơ mất mùa đang dần hiện hữu.

Ông Ngô Đức Hợi, Chi cục trưởng Chi cục Thuỷ lợi Hà Tĩnh cho biết, tính đến nay trên địa bàn toàn tỉnh đã có 1.713 ha lúa và hàng chục nghìn ha hoa màu bị hạn; trong đó 532 ha lúa nguy cơ mất trắng, riêng đối với diện tích hoa màu thiếu nước, năng suất, chất lượng giảm rất nhiều. Dẫn đầu diện tích bị hạn là Can Lộc 550 ha; Kỳ Anh 261 ha; Hương Sơn 206 ha…

Chúng tôi có mặt tại huyện miền núi Hương Sơn. Đến đâu cũng thấy đất nứt nẻ, bạc trắng, nhiều hồ đập, kênh mương nằm trơ đáy vì hạn. Đến ngay cả con sông Ngàn Phố từng mênh mông nước nay cũng trơ ra những bãi cát trắng tinh. Nắng nóng cộng với hơn 90 hồ đập vừa, nhỏ không còn khả năng tưới là những nguyên nhân chính khiến diện tích bị hạn ở địa phương này ngày càng gia tăng.

Ruộng lúa gia đình chị Phương cháy khô, nứt nẻ vì nắng hạn và gió Lào

Phó Trưởng phòng NN- PTNT huyện Hương Sơn Phan Xuân Đức lo lắng: “Ngày nào cũng nắng, có những ngày cao điểm nhiệt độ lên tới 42-43oC, nắng thế đến người còn khô héo huống gì là cây trồng. Nếu trong dăm bảy ngày tới nắng nóng còn tiếp diễn chắc chắn diện tích cây trồng mất trắng của Hương Sơn còn tăng lên rất nhiều”.

Theo ông Đức, vụ hè thu năm nay toàn huyện gieo cấy 2.727 ha lúa và hơn 3.000 ha đậu, ngô, lạc. Tuy nhiên, hiện nay có đến hơn 1.200 ha lúa bị thiếu nước; 800 ha lúa bị hạn nặng. Một số xã như Sơn Trường, Sơn Hàm, Sơn Hoà, Sơn Diệm, Sơn Giang, Sơn Quang… đang rơi vào tình cảnh sống dở chết dở vì hạn, trong khi đó, gần như 100% hồ đập vừa và nhỏ trên địa bàn đều đã ở mực nước chết, không còn khả năng khai thác.

Trong 2 ngày 8-9/8 trên địa bàn Hà Tĩnh trời có mưa nhưng những cơn mưa rào chưa đủ giải “cơn khát” cho đất. Trong lúc đó, theo dự báo từ Trung tâm Dự báo Khí tượng thuỷ văn Trung ương, giữa tháng 8 sẽ tiếp tục có 1-2 đợt nắng nóng kéo dài nữa nên nguy cơ bà con nông dân Hà Tĩnh mất mùa là rất cao.

Chị Phương, một hộ dân ở xóm 2, Sơn Diệm, Hương Sơn nói: “Năm ni gia đình tui làm 4 sào ruộng mà có đến 3 sào bị hạn rồi, có những thửa ruộng từ ngày gieo tới giờ không có giọt nước. Đang thời kỳ bón thúc nhưng bao nhiêu đạm vứt xuống cũng nằm lọt thỏm dưới kẽ đất nứt nẻ, lúa đã bắt đầu cháy lá, lụi dần hết cả”.

Còn chị Nguyễn Thị Nam, xã Thanh Lộc, huyện Can Lộc cho hay, ngoài diện tích lúa gần 7 sào của gia đình bị hạn nguy cơ mất trắng 4 sào thì hơn 2 sào đậu xanh năm ngoái cho thu hoạch 2 tạ năm nay may mắn lắm chỉ được vài yến là cùng. “Những năm trước thời điểm này đậu đã cho thu hoạch lứa một nhưng vì thiếu nước nên bây giờ đậu mới ra hoa mà khả năng kết quả cũng không ăn thua gì” - chị Nam ngao ngán.

Vì là địa phương có diện tích bị hạn nhiều nhất toàn tỉnh nên những ngày này chính quyền huyện Can Lộc và người dân đang “bạc mặt” thực hiện các giải pháp chống hạn cho cây trồng. Huyện đã chỉ đạo các xã, Cty thuỷ lợi sử dụng máy bơm dã chiến bơm chuyền nước từ các hồ đập lớn, sông suối phục vụ tưới cho những diện tích bị hạn nặng; tổ chức vận hành, điều tiết nước tiết kiệm, hợp lý. Đối với các vùng cao cưỡng, vùng cuối kênh huy động sức dân nạo vét kênh mương, tạo nguồn dẫn nước vào đồng.

PV

Đang được quan tâm

Gửi bình luận