Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Thứ năm 02/07/2020 - 15:54

Thời sự

Hà Tĩnh: Hơn 3 tỷ đồng xây đài chứa nước… bỏ hoang

Thứ Sáu 21/03/2008 - 10:00

Được chính phủ Úc tài trợ trên 3 tỷ đồng trong tổng ngân sách công trình nước sạch cho toàn TP là 57 tỷ đồng. Đã hơn 7 năm sau khi hoàn thành đài chứa nước Rú Nài (TP Hà Tĩnh) không mang lại hiệu quả như mục tiêu dự án.

Đài nước được đầu tư hơn 3 tỷ đồng nay bỏ hoang.Để đáp ứng nhu cầu nước sạch cho người dân trong toàn thị xã Hà Tĩnh (nay là TP Hà Tĩnh), đầu năm 1990 Ban quản lý I nhà máy nước Hà Tĩnh (nay thuộc Cty nước Hà Tĩnh) và UBND tỉnh đã có đề án xây dựng, phát triển nâng cấp hệ thống cung cấp nước sạch cho TP. Đến năm 1996 dự án nước sạch Đại Nài được UBND tỉnh phê duyệt với tổng số vốn lên đến 57 tỷ đồng, trích từ nguồn vốn do chính phủ Úc tài trợ. Đặc biệt trong dự án nâng cấp này Ban quản lý nhà máy nước đã chú trọng phát triển xây dựng đài nước rú Nài, có dung tích hơn 1200 m khối với số vốn khoảng 3 tỷ đồng, có chức năng điều tiết áp lực nước cho toàn TP Hà Tĩnh.

Đến năm 2000 công trình đài nước này hoàn thành và đưa vào sử dụng. Tuy nhiên, từ đó đến nay đài nước này không hề có hiệu quả như tính toán ban đầu, không phát huy được hiệu quả đúng như thiết kế định liệu của công ty và dự án cung cấp nước sạch. Tiếp xúc với NNVN, ông Nguyễn Văn Quý, Giám đốc Cty nước Hà Tĩnh cho biết: Việc đài nước rú Nài hoạt động không có hiệu quả như mong muốn là do trong thiết kế đài nước này vận hành 24/24h chứ không như hoạt theo giờ nhật trình như thời điểm hiện nay. Cũng theo ông Quý thì việc bỏ ra tiền tỉ để xây dựng đài nước mà hoạt động thiếu hiệu quả là quá lãng phí tiền bạc nhà nước. Kho chứa nước này “thỉnh thoảng” mới hoạt động vào mùa hè nhằm cung cấp nước cho nhà máy bia Hà Tĩnh và chợ Hà Tĩnh trong công tác phòng cháy. Hiện nay Nhà máy nước Hà Tĩnh ngoài việc cung cấp nước hàng ngày cho người dân trên địa bàn TP ra thì không thể có đủ lượng nước dự trữ nên thỉnh thoảng mới bơm lên đài nước rú Nài này cho khỏi bị hư hỏng.

Ống dẫn nước bị hư hạiKhông những không có hiệu quả mà theo nhiều người đài nước còn ảnh hưởng về mặt văn hoá. Năm 2006 UBND tỉnh Hà Tĩnh có Quyết định 210/ UBND ngày 18/1/2006 chính thức phê duyệt Rú Nài là Khu di tích cấp tỉnh. Trước thời điểm xây dựng đài nước trên núi Nài này các nhà khảo cổ đã phát hiện ra di chỉ của người tiền sử hay còn gọi người Việt cổ vào những thập niên 70-80. Đồng thời, tại nơi này còn có ngôi chùa Cảm Sơn khá nổi tiếng. Đây còn là nơi ghi nhận các trận đánh ác liệt của quân và dân Hà Tĩnh trong kháng chiến chống Pháp, đánh Mĩ. Đặc biệt, ngày 26 và 31 /3/ 1965 của quân và dân Hà Tĩnh lần đầu tiên bắn rơi máy bay Mỹ. Vì vậy, khi đài nước rú Nài được xây dựng có rất nhiều nhà nghiên cứu văn hóa cùng đông đảo người đều có ý kiến không tán thành.   

Ông Nguyễn Mạnh Hùng khối 3, phường Đại Nài một người sống lâu năm tại đây cho hay: Tui không hiểu nhiều về Luật di sản lại không hiểu về bản thiết kế quy hoạch xây dựng của công ty nước. Nhưng có điều tui thấy không thể muốn làm gì thì làm, xây thì xây mà phải có hiệu quả mang lại cho người dân. Đây là di tích, muốn xây gì cũng phải làm đẹp cho Khu di tích chứ không thể bỏ tiền tỷ chỉ để làm điểm tụ tập của đám nghiện ngập vào đây”.

Link nội dung: https://nongnghiep.vn/ha-tinh-hon-3-ty-dong-xay-dai-chua-nuoc-bo-hoang-d9222.html