Thứ tư, 24/07/2019 04:01 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Hà Tĩnh: Kỷ niệm 240 năm ngày sinh danh nhân Nguyễn Công Trứ

15/12/2018, 18:22 (GMT+7)

 Chiều 15/12, tỉnh ủy, HDND, UBND, tỉnh Hà Tĩnh long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 240 năm ngày sinh danh nhân Nguyễn Công Trứ (19/12/1778 – 19/12/2018) và đón bằng công nhận huyện Nghi Xuân đạt chuẩn NTM.

Ông Đặng Quốc Khánh cho biết, danh nhân Nguyễn Công Trứ là một tấm gương sáng về đạo làm quan “thanh, cần, thận, trực” cho thế hệ trẻ hôm nay

Tham dự buổi lễ có các đồng chí: Trương Tấn Sang, nguyên UV Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam; Nguyễn Sinh Hùng, nguyên UV Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch Quốc hội; ông Vương Đình Huệ, UV Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ cùng nhiều lãnh đạo bộ, ban, ngành cùng Trung ương, địa phương và đông đảo học sinh, sinh viên, bà con nhân dân trên địa bàn tỉnh.

Uy Viễn Tướng Công Nguyễn Công Trứ có tiểu huý là Củng, tự Tồn Chất, hiệu là Ngộ Trai, biệt hiệu Hy Văn. Ông sinh ngày 19/12/1778 (tức ngày 1 tháng 11 năm Mậu Tuất, niên hiệu Cảnh Hưng thứ 38) tại xã Địa Linh, huyện Quỳnh Côi, tỉnh Thái Bình.

Ông sinh ra và lớn lên ở thời tao loạn, đất nước có nhiều biến động, gia đình sống nay đây mai đó nên đã ảnh hưởng đến việc học hành và tác động về mặt tư tưởng của Nguyễn Công Trứ. Con đường công danh, sự nghiệp của danh nhân này trải qua nhiều chông gai gập ghềnh. Trong 28 năm làm quan giữ 26 chức vụ khác nhau, Nguyễn Công Trứ đã nếm trải nhiều thăng trầm, vinh nhục của sự thăng, giáng chức quyền. Là con người có khí phách ngay thẳng, dám làm, dám chịu, nổi tiếng thanh liêm nhưng Nguyễn Công Trứ vẫn bị gian thần gièm pha, vu vạ tìm cách hãm hại bằng những chuyện bịa đặt, khiến ông chịu nhiều phen điêu đứng. Chúng vu ông buôn lậu, mưu phản triều đình, vượt quyền vua. Đây đều là trọng tội nên bị giáng chức phải đi làm lính, có khi phải chịu án "trảm giam hậu" (tội chém, nhưng giam chờ lệnh).

Mặc dù không ít lần bị đối xử bất công, nhưng Nguyễn Công Trứ vẫn giữ vững khí phách, tiết tháo của một nhà nho chân chính. Người đời cảm phục, trân quý Nguyễn Công Trứ khi thấy ông từ địa vị cao sang, quyền uy của một đại quan triều đình bị hàm oan trọng tội, giáng chức xuống làm lính nhưng vẫn bình thản, ung dung tự tại: “Khi ta làm Đại tướng không lấy đó làm vinh, nay là lính cũng không hề thấy nhục”.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Đặng Quốc Khánh, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh nhấn mạnh: “Kỷ niệm 240 năm ngày sinh danh nhân Nguyễn Công Trứ là dịp để chúng ta tri ân công lao to lớn của ông và các bậc tiền nhân đối với quê hương, đất nước. Những bài học về đạo làm quan “thanh, cần, thận, trực”, những sáng tạo và tư duy về xây dựng nền kinh tế cách tân xã hội mà Nguyễn Công Trứ để lại cho hậu thế, đến nay vẫn còn giá trị và sẽ trường tồn cùng quê hương dân tộc”.

 Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ và lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh trao bằng công nhận và hoa chúc mừng huyện Nghi Xuân đạt chuẩn NTM

Nhân dịp này, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ cũng đã trao bằng công nhận đạt chuẩn NTM cho huyện Nghi Xuân.

THANH NGA

Đang được quan tâm

Gửi bình luận