| Hotline: 0983.970.780

Chủ nhật 06/12/2020 - 06:20

Thời sự

Hà Tĩnh lập 3 đội cơ động ngăn chặn virus Corona

Thứ Hai 27/01/2020 - 16:26

Để phát hiện kịp thời, ngăn chặn virus Corona xâm nhập vào địa bàn, ngành chức năng tỉnh Hà Tĩnh đã thành lập cấp tốc 3 đội cơ động phòng, chống dịch bệnh.

Chỉ trong thời gian chưa đầy một tuần, nhiều địa phương trên cả nước phát hiện, cách ly hàng chục trường hợp công dân trong và ngoài nước có dấu hiệu nghi vấn nhiễm bệnh viêm phổi cấp do chủng virus Corona mới (nCOV), được xác định khởi phát từ Vũ Hán (Trung Quốc).

Lực lượng chức năng đo thân nhiệt công dân nhập cảnh qua Cửa khẩu cảng Vũng Áng.

Dịch bệnh nguy hiểm này đang lây lan chóng mặt ở Trung Quốc và một số nước trong khu vực Châu Á, gây hoang mang trong dư luận.

Số liệu giới chức trách Trung Quốc thông báo tính đến sáng nay (27/1) cho thấy, số lượng ca nhiễm bệnh đã lên tới hơn 2.744 người. Trong đó, 461 người đang trong tình trạng nguy kịch; số ca tử vong đã lên con số 80.

Tại Việt Nam nói chung, tỉnh Hà Tĩnh nói riêng, mặc dù chưa ghi nhận trường hợp mắc bệnh, tuy nhiên để kịp thời, chủ động ứng phó, ngăn chặn dịch bệnh xâm nhập vào địa bàn, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đã thành lập 3 đội cơ động phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn toàn tỉnh.

Theo đó, 1 đội được bố trí tại Cửa khẩu Quốc tế Cầu Treo (huyện Hương Sơn) và Cảng Vũng Áng (thị xã Kỳ Anh); 1 đội tại 6 huyện phía Nam; 1 đội tại 7 huyện phía Bắc, tỉnh Hà Tĩnh. Các đội cơ động sẽ thực hiện nhiệm vụ trực dịch 24/24h, đồng thời, thực hiện đầy đủ các bước giám sát và phòng chống dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Đối với những tàu Trung Quốc về cập Cảng Vũng Áng, đội cơ động sẽ lên tàu trực tiếp đo thân nhiệt, kịp thời phát hiện trường hợp sốt, để có phương án xử lý.

Ông Nguyễn Lương Tâm, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Tĩnh cho hay, hiện Trung tâm đã chuẩn bị đầy đủ phương tiện, hóa chất, labo xét nghiệm sẵn sàng cho công tác phòng chống dịch.

Đặc biệt, trước đó, Trung tâm cũng đã chỉ đạo khoa Kiểm dịch y tế, Trung tâm Y tế dự phòng, Trung tâm Y tế các huyện có đường biên giới, cảng biển thực hiện nghiêm túc các hoạt động kiểm dịch y tế nhằm phòng, chống bệnh truyền nhiễm qua biên giới. Tăng cường thực hiện việc kiểm dịch y tế đối với người, phương tiện nhập cảnh, quá cảnh và hàng hóa nhập khẩu vào Việt Nam qua cửa khẩu quốc tế Cầu Treo, cảng Vũng Áng, cảng Xuân Hải (huyện Nghi Xuân)… nhằm phát hiện sớm trường hợp nghi ngờ mắc bệnh (nếu có), cách ly và xử lý kịp thời.

Công tác ngăn chặn virus Corona xâm nhập vào địa bàn cũng được thực hiện nghiêm ngặt tại Cửa khẩu Quốc tế Cầu Treo.

Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh cũng phối hợp với các đơn vị liên quan tại cửa khẩu, cảng biển tăng cường giám sát bệnh truyền nhiễm, gia cầm nhập lậu, sản phẩm gia cầm không rõ nguồn gốc vận chuyển qua biên giới và chủ động triển khai các biện pháp phòng chống. Phối hợp các cơ quan quản lý cửa khẩu và các đơn vị liên quan kiện toàn ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh; rà soát, cập nhật kế hoạch đáp ứng các sự kiện y tế công cộng khẩn cấp tại khu vực cửa khẩu để sẵn sàng đáp ứng trong các trường cần thiết.

Hiện nay dư luận lo ngại nhất là nguy cơ lây lan dịch bệnh từ số lượng lớn lao động người Trung Quốc đang làm việc tại Formosa? -PV. Ông Tâm lý giải: “Những cán bộ, nhân viên người Trung Quốc đang làm việc tại Formosa, sau Tết nguyên đán quay trở lại Việt Nam làm việc khi qua sân bay, cửa khẩu phía Bắc đã được đo thân nhiệt mới được nhập cảnh. Trường hợp nào đi từ vùng dịch, phát hiện sốt sẽ được cách ly, theo dõi ngay. Trong hệ thống cũng sẽ có thông báo, chúng tôi sẽ nắm đươc thông tin để xử lý kịp thời”.

Một số giải pháp chủ động phòng chống bệnh viêm phổi cấp do virus Corona gây ra, gồm:

- Hạn chế tiếp xúc trực tiếp với người bị bệnh viêm đường hô hấp cấp tính; khi cần thiết phải tiếp xúc với người bệnh phải đeo khẩu trang y tế đúng cách và giữ khoảng cách khi tiếp xúc.

- Giữ ấm cơ thể, vệ sinh cá nhân, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng, súc họng bằng nước sát khuẩn miệng để phòng bệnh viêm phổi.

- Cần che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi, tốt nhất bằng khăn vải hoặc khăn tay để làm giảm phát tán các dịch tiết đường hô hấp.

- Những người trở về từ thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc hoặc các tỉnh/ thành phố khác của Trung Quốc đang có dịch hoặc có tiếp xúc gần với người mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp tính do virus Corona trong vòng 14 ngày nếu có dấu hiệu sốt, ho, khó thở, cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, khám, điều trị kịp thời.

- Khi phát hiện dịch bệnh cần thông tin cho cơ quan y tế, chính quyền địa phương để giám sát, xử lý, ứng phó với dịch bệnh không để dịch bùng phát, lây lan.

 

Link nội dung: https://nongnghiep.vn/ha-tinh-lap-3-doi-co-dong-ngan-chan-virus-corona-d256274.html

Báo Nông Nghiệp