Thứ ba, 25/09/2018 02:05 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Hà Tĩnh: Mưa lũ lớn

04/10/2010, 09:01 (GMT+7)

Trong hai ngày mồng 2 và mồng 3/10, mưa lớn trên diện rộng đã xảy ra tại Hà Tĩnh, làm 4 người chết, một số người bị thương; nhiều tuyến đường huyết mạch bị chia cắt.

Trong hai ngày mồng 2 và mồng 3/10, mưa lớn trên diện rộng đã xảy ra tại Hà Tĩnh, làm 4 người chết, một số người bị thương; nhiều tuyến đường huyết mạch liên huyện, liên xã ở các huyện Hương Khê, Vũ Quang bị chia cắt.

Nhiều xã bị nước lũ cô lập, đời sống người dân đang gặp nhiều khó khăn. Nguy hiểm hơn, thủy điện Hố Hô nước đã tran mặt đập từ 0,5 đến 1 mét, có nguy cơ vỡ; đe dọa đến tính mạng của hàng ngàn hộ dân ở hàng chục xã thuộc huyện Hương Khê…

Theo báo cáo của Văn phòng BCH PCLB Hà Tĩnh, lượng mưa đo được bình quân tại các trạm trên 300 mm; đặc biệt, tại sông Ngàn Sâu lượng mưa đo được trên 510,8 mm; Chu Lễ (Hương Khê) 430 mm; Linh Cảm (Hương Sơn) 285,3 mm, thị trấn Nghèn (Can Lộc) 381mm… Mưa lớn đã làm nhiều xã của huyện Vũ Quang, Hương Khê bị nước lũ chia cắt, cô lập. Trong đó, huyện Vũ Quang có 8/12 xã bị ngập sâu, gồm: Hương Thọ, Hương Quang, Hương Điền, Đức Liên, Đức Hương, Đức Giang, Đức Lĩnh và Ân Phú. Hiện người dân ở các vùng này đang gặp nhiều khó khăn trong lũ vì nhiều tuyến đường quan trọng, huyết mạch liên huyện, liên xã bị nước lũ chia cắt.

Thủy điện Hố Hô nước lũ dâng cao đã cuốn trôi 1 tổ máy và phá hỏng toàn bộ nhà máy phát điện phía sau tràn.

Ông Võ Kim Cự, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh thông tin với NNVN: Do tình hình mưa lũ phức tạp, đập thủy điện Hố Hô nước dâng vượt đỉnh đập từ 0,5-1m, nguy cơ vỡ đập là rất cao nên lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh đã yêu cầu lực lượng công binh Quân khu 4 có mặt ngay trong đêm 3/10 phải dùng mình để mở tràn xả lũ nhằm bảo đảm an toàn cho đập; đồng thời bảo đảm an toàn tính mạng cho hơn 1 vạn dân sống trong vùng.

Cũng theo ông Cự, với tình hình phức tạp trên tỉnh đã có công điện khẩn gửi UBND huyện Hương Khê yêu cầu huyện này cấp tốc thực hiện việc di dời dân ở các xã Hương Trạch, Phúc Trạch, Hương Đô, Lộc Yên, Phú Phong, Hương Xuân, Gia Phố, Hương Thủy, Hương Giang, Hà Linh, Phương Điền, Phúc Đồng và Hòa Hải về nơi an toàn xong ngay trong đêm 3/10. Để giúp nhân dân di dời đến nơi an toàn, Bộ CHQS tỉnh đã huy động 100 cán bộ, chiến sỹ cùng 2 xuồng máy cứu hộ, BCH Bộ đội Biên phòng cũng huy động 2 xuồng máy cùng một số cán bộ chiến sỹ có mặt trong đêm để giúp nhân dân kịp thời sơ tán.

Theo Ban phòng chống lụt bão Hương Khê cho biết, tuy đến giờ phút này đập thủy điện Hố Hô chưa vỡ nhưng với trữ lượng 40 vạn m3 nước treo trên độ cao 74m so với mặt nước biển thì khi vỡ cả một khối nước khổng lồ này ập xuống sẽ nhấn chìm 2/3 số xã trên toàn huyện; trong đó nhiều xã sẽ bị ngập sâu. Hiện nay, có ít nhất 7 xã đã bị cô lập hoàn toàn gồm: Hương Đô, Lộc Yên, Hương Giang, Hương Thủy, Hà Linh, Phương Điền, Phương Mỹ. Hiện tại Hà Tĩnh vẫn còn mưa lớn, nguy cơ lũ xảy ra trên diện rộng là rất lớn. Các đồng chí lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh và các lực lượng vũ trang đã có mặt tại Hương Khê, Vũ Quang để chỉ đạo công tác phòng chống lũ. Tỉnh Hà Tĩnh cũng hoãn tất cả các cuộc họp không quá cần thiết để tập trung PCLB.

BOX: Tính đến 19 giờ ngày 3/10, mưa lũ đã làm 4 người chết, 1 người bị thương, và nhiều người mất tích. 4 người bị chết gồm: Đoàn Trọng Giáp (quê ở xã Thạch Vĩnh, Thạch Hà), là chiến sỹ Đại đội 17CB thuộc Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh Hà Tĩnh, bị lũ cuốn trôi trên đường đi mua thực phẩm cho đơn vị; Nguyễn Văn Thạch, 17 tuổi, quê ở xã Hương Liên, huyện Hương Khê, chết do sạt lở đất; Trịnh Văn Thú, 45 tuổi, quê ở Hương Liên, huyện Hương Khê, bị lũ cuốn trôi trong khi giúp dân chống lũ và cô giáo Trần Thị Hoa, Giáo viên trường mầm non xã Hương Thủy (Hương Khê), trên đường đi từ nhà đến trường thì bị lũ cuốn trôi. Người bị thương là Trịnh Xuân Thành, chiến sỹ Đại dội 17CB.

ANH BÌNH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận