| Hotline: 0983.970.780

Hà Tĩnh: Ngao chết do hiện tượng sương muối

Thứ Sáu 20/04/2018 , 08:47 (GMT+7)

Đến nay có thể xác định nguyên nhân dẫn đến hiện tượng ngao chết hàng loạt không liên quan đến dịch bệnh và yếu tố môi trường nuôi...

15-49-53_nh1
Hiện tượng ngao, sò chết tại Hà Tĩnh từ đầu tháng 4 đến nay không liên quan đến dịch bệnh và môi trường nuôi

Chiều 18/4, ông Nguyễn Công Hoàng, Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản Hà Tĩnh thông tin với NNVN, từ kết quả xét nghiệm của Chi cục Thú y vùng III và Trung tâm Quan trắc Cảnh báo Môi trường và Bệnh thủy sản miền Bắc – viết tắt là Trung tâm (Viện Nghiên cứu môi trường Thủy sản I), đến nay có thể xác định nguyên nhân dẫn đến hiện tượng ngao chết hàng loạt không liên quan đến dịch bệnh và yếu tố môi trường nuôi.

Như NNVN đưa tin, từ đầu tháng 4 đến nay, trên địa bàn các huyện Lộc Hà, Thạch Hà và Cẩm Xuyên xảy ra hiện tượng ngao, sò chết hàng loạt, với hơn 100ha. Sau khi tiếp nhận thông tin phản ánh, cơ quan chức năng đã đến kiểm đếm thiệt hại, lấy 5 mẫu bệnh phẩm tại các xã Cẩm Lộc, Cẩm Lĩnh (huyện Cẩm Xuyên) gửi Chi cục Thú y vùng III xét nghiệm. Kết quả cho thấy, cả 5/5 mẫu đều không phát hiện thấy ký sinh trùng Perkinsus.

“Song song với xét nghiệm mẫu bệnh phẩm, Chi cục đã đề nghị Trung tâm hỗ trợ kiểm tra, xác định nguyên nhân ngao chết. Theo kết quả phân tích, các chỉ số môi trường nuôi không có sự bất thường và không phát hiện thấy mối quan hệ giữa tảo độc hại với hiện tượng ngao chết”, ông Hoàng nói.

Cụ thể, Trung tâm đã tiến hành phân tích các chỉ tiêu về nhiệt độ, pH, DO, độ mặn, độ kiềm, N-NH4+, NH3, N-NO2-, P-PO43-, H2S, COD và sắt trong 7 mẫu nước thu tại vùng nuôi ngao huyện Lộc Hà và Cẩm Xuyên. Tất cả các chỉ tiêu phân tích đều có giá trị nằm trong giới hạn cho phép đối với môi trường nuôi thủy sản nước mặn lợ và Quy chuẩn Việt Nam QCVN 10-MT: 2015/BTNMT.

 Đối với việc định lượng tảo độc hại, trong 7 mẫu thu từ vùng ngao chết, Trung tâm ghi nhận được 6 loài tảo độc hại thuộc ngành tảo Khuê và tảo Giáp, với mật độ dao động lần lượt từ 0 - 640 tb/l và 0 - 60 tb/l, thấp hơn giới hạn cảnh báo theo thông tư 33/2015/TT-BNNPTNT.

“Từ kết quả khảo sát thực địa kết hợp kết quả phân tích các chỉ tiêu môi trường nuôi cơ bản, Trung tâm nhận định, nguyên nhân ngao chết là do mật độ nuôi dày; ngao thương phẩm bị yếu sau quá trình sinh sản; hiện tượng sương muối xảy ra trùng thời điểm bãi ngao phơi bãi vào ban đêm và thời gian phơi bãi kéo dài; thời tiết năm nay ít nắng nên không có tác động của bức xạ mặt trời làm cho sương muối tan chậm so với các năm trước, kéo dài thời gian tác động bất lợi lên bãi ngao”, báo cáo kết quả quan trắc đột xuất viết.

15-49-53_nh3
Kết quả phân tích mẫu của cho thấy ngao chết không phải do dịch bệnh

Để khắc phục thiệt hại, hạn chế việc ngao tiếp tục chết, Trung tâm Quan trắc Cảnh báo Môi trường và Bệnh thủy sản miền Bắc khuyến cáo người nuôi trồng san thưa mật độ để giảm sự cạnh tranh thức ăn và không gian sống ở những bãi nuôi có mật độ cao; khi ngao đạt kích cỡ thương phẩm nên thu hoạch để làm giảm mật độ. Không nên thả giống mới ở thời điểm hiện tại; đồng thời, thu gom xác ngao chết, tiêu hủy đúng quy định; vệ vinh, cải tạo bãi ngao theo hướng dẫn của cơ quan chức năng...

Xem thêm
Thả 4,7 triệu con tôm giống ra biển Gành Hào

Bạc Liêu Đây là hoạt động nằm trong chuỗi sự kiện Lễ hội Nghinh Ông huyện Đông Hải lần thứ XXI năm 2024.

Bộ đội Biên phòng vận động chủ tàu đánh số tạm thời với tàu cá '3 không'

Bà Rịa - Vũng Tàu Trong ngày 9 và 10/4, Đồn Biên phòng Bình Châu đã tổ chức tuyên truyền về phòng, chống khai thác IUU cho các ngư dân trên địa bàn.

Xuất khẩu thủy sản 2 tháng đầu năm tăng 22,3%

Theo ước tính của Tổng cục Thống kê, trong 2 tháng đầu năm 2024, xuất khẩu thủy sản của Việt Nam đạt 1,3 tỷ USD, tăng 22,3% so với cùng kỳ năm 2023.

Có máy tời kéo thuyền, ngư dân khỏe re

QUẢNG TRỊ Chiếc máy tời nhỏ gọn nổ xình xịch, kéo theo thuyền đánh cá lên bờ một cách nhẹ nhàng. Ngư dân vì thế giảm được sức người trong khai thác hải sản.

Bình luận mới nhất

Nông nghiệp tuần hoàn: Làm sao để tiết kiệm nguồn phụ phẩm thừa từ chế biến thủy sản? Trả lời: Ủ vi sinh để tận dụng, tiết kiệm phụ phẩm thừa từ quá trình chế biến thủy hải sản để tạo ra sản phẩm dành cho cây trồng. Ví dụ như các sản phẩm Đạm cá vi sinh, Đạm trứng vi sinh… Tình hình kinh thế thế giới nói chung hiện nay, Việt Nam nói riêng, thì nhu cầu về lương thực, cụ thể là ngành nông nghiệp đang rất thiết yếu và sáng sủa so với những ngành khác, vì vậy sản phẩm dành cho cây trồng, nhất là hữu cơ và sinh học được Nhà nước ủng hộ, cũng tốt cho môi trường nói chung. Còn khó khăn về pháp lý là việc sản xuất và lưu hành sản phẩm, như phân bón hoặc thuốc bảo vệ thực vật cho cây trồng thì yêu cầu các loại giấy phép nhiều như: Giấy phép môi trường, phòng cháy chữa cháy, chứng nhận ISO… Tuy nhiên, với dòng sản phẩm Chế phẩm vi sinh vật, điều kiện dễ dàng hơn, theo Tiêu chuẩn Việt Nam 6168:2002 –Chế phẩm vi sinh vật phân giải xenlulozo dành cho cây trồng. Doanh nghiệp hoặc hợp tác xã chỉ cần sản xuất đúng thực tế là đã có thể sản xuất và lưu hành sản phẩm được. Đây là 1 hướng mở để tận dụng được nguồn phụ phẩm trong ngành Chế biến thủy sản mà một số công ty đã và đang áp dụng vào thực tế. Minh Khang: 0967.292.160
+ xem thêm