Thứ hai, 18/06/2018 10:42 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Hà Tĩnh: Nông dân khóc ròng vì “thần dược” tăng lực lúa

09/08/2010, 13:29 (GMT+7)

Chống hạn chưa xong, diệt sâu bệnh chưa hết nông dân huyện Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) lại phải đối mặt với một loại thuốc "thần dược", phun qua một đêm rạng mai lúa tốt lên cả mét.

Hạn hán và sâu cuốn lá nhỏ hoành hành cả chuỗi thời gian dài, tiếp đến, bệnh lùn sọc đen phát sinh gây hại đã khiến cho nông dân huyện Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) hết sức hoang mang, lo lắng. Chống hạn chưa xong, diệt sâu bệnh chưa hết nông dân huyện này lại phải đối mặt với một loại thuốc "thần dược", phun qua một đêm rạng mai lúa tốt lên cả mét.

Cách đây mấy ngày người dân xã Cẩm Sơn (Cẩm Xuyên) đi mua thuốc trừ sâu về phun trừ sâu cuốn lá lứa 3, khi đến các cửa hàng bán thuốc BVTV thì được giới thiệu loại thuốc “thần dược” Gibberellic Acid Ga3 có thể kích thích cây lúa phát triển nhanh chóng, có khả năng kháng bệnh cao và cho vụ mùa năng suất cao. Nhưng kết quả nhận được là loại “thần dược” này báo hại người dân chỉ sau một vài ngày phun thuốc, toàn bộ đồng lúa trổ trời mà lên cao bất thường, trường hợp cây đóng đòng cũng cao vóng lên bông nghẹn lại không thể thoát ra khỏi đòng.

Chị Nguyễn Thị Tý ở thôn 9 vừa gạt nước mắt thì thào nói: “Tôi có biết cái thuốc đó là thuốc chi mô, ra hỏi cô bán thuốc BVTV là nên mua loại thuốc nào về phun trừ sâu cuốn lá thì họ giới thiệu cho mua loại thuốc Ga3, mang về phun trên 8 sào ruộng, bỗng dưng sau một đêm cả 8 sào lúa nhà tui cao vút lên giống như đồng cói, nhìn thấy mà kinh hoàng. Ở ruộng bên cạnh không phun loại thuốc này, mới hôm qua, 2 ruộng lúa phát triển ngang nhau, sáng ra nhìn lúa nhà tui cao hẳn lên 1 mét so với ruộng lúa bên tê, trông đúng như phim hoạt hình, mất mùa to rồi các bác ơi, không biết lấy chi mà sống đây!”. Không chỉ chị Tý mà rất nhiều hộ dân khác ở các thôn 3, 8, 9, 10 của xã và một số xã lân cận của huyện cũng đã sử dụng Ga3 phun trên tổng diện tích gần chục ha. Loại “thần dược” này phun đến đâu đều làm cho cây lúa biến dạng trông giống như bãi sậy. Nông dân nơi đây kinh hoàng nói với chúng tôi, chưa bao giờ thấy hiện tượng lúa phát triển kỳ như vậy.

Sử dụng GA3 bừa bãi là kém hiểu biết

TS Hà Quang Dũng, GĐ Trung tâm KKN giống, sản phẩm cây trồng và phân bón quốc gia: Trong sản xuất người ta có thể sử dụng GA3 trong một số sản phẩm phân bón lá hoặc trong các chế phẩm kích thích sinh trưởng nhưng phải với tỷ lệ rất nhỏ (phần triệu). Sử dụng GA3 như mô tả ở Hà Tĩnh quả là bừa bãi thể hiện sự kém hiểu biết về hóa chất này.

Để tìm hiểu thực hư, chúng tôi tìm đến một số cửa hàng bán thuốc BVTV ở thị trấn Cẩm Xuyên, quả là không sai. Tại các cửa hàng ngoài các loại thuốc BVTV khác còn rất nhiều gói siêu tăng tốc Gibberellic Acid Ga3, nguyên liệu Hoa Kỳ do Cty CP Dịch vụ kỹ thuật nông nghiệp TP Hồ Chí Minh sản xuất, thời hạn sử dụng 2 năm, không đề ngày SX đang được quảng cáo bày bán tràn lan; công dụng của thuốc là phun cho cây hoa màu và lúa khi bị nghẽn đòng. Theo KS Lê Anh Ngọc, Phó chi cục trưởng Chi cục BVTV Hà Tĩnh thì, loại thuốc Gibberellic Acid Ga3 không có trong danh mục 49 loại hóa chất điều hòa sinh trưởng được phép sử dụng tại Thông tư số 24/2010/TT-BNNPTNT ngày 8/4/2010 (về việc ban hành danh mục thuốc BVTV được phép sử dụng, hạn chế sử dụng, cấm sử dụng ở Việt Nam).

Theo PV NNVN tại Hà Tĩnh thì việc lưu hành, mua bán loại chất tăng trưởng Gibberellic Acid Ga3 tự do cho nông dân thể hiện sự kém hiểu biết, xem thường pháp luật của các đại lý kinh doanh, buôn bán thuốc BVTV. Điều này cho thấy việc quản lý các cửa hàng bán thuốc BVTV của các cơ quan chức năng không chặt chẽ. Bà Lương Thị Cầm, Bí thư Chi bộ thôn 9, nơi có diện tích lúa bị hại nhiều nhất xã (trên 6 ha) nói: “Đề nghị các cơ quan chức năng vào cuộc làm rõ, để có sự đền bù thiệt hại cho dân".

PV

Đang được quan tâm

Gửi bình luận