Thứ ba, 18/09/2018 10:18 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Hà Tĩnh: Phát hiện câu đối lạ hình lá chuối

23/03/2011, 09:07 (GMT+7)

Câu đối trên có kích thước chiều dài 1,3m, chiều rộng 0,3 m, từ xa trông giống như hai tàu lá chuối xanh.

Trong chuyến điền dã mới đây cán bộ Bảo tàng Hà Tĩnh đã phát hiện tại nhà thờ dòng họ Lê thuộc xã Cẩm Vịnh, huyện Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) lưu giữ một cặp câu đối hình lá chuối rất lạ.

Câu đối trên có kích thước chiều dài 1,3m, chiều rộng 0,3 m, từ xa trông giống như hai tàu lá chuối xanh. Họa tiết trên câu đối cũng khá đặc biệt, mặt trước có khắc nổi bảy chữ Hán, viền quanh được trang trí các hoạ tiết, hoa văn như bông hoa, cành lá, dưới câu đối có hình con thằn lằn phỏng theo mô tít dân gian.

Ngoài ra, tại nhà thờ họ Lê này còn lưu giữ bốn câu đối hình chữ nhật và bốn bức đại tự bằng gỗ quý được sơn son thếp vàng, khắc chữ Hán nổi.

Theo ông Lê Bá Hạnh, Phó giám đốc Bảo tàng Hà Tĩnh cho biết, nội dung các câu đối và bức đại tự trên liên quan đến danh thần Lê Trọng Nhạ, một quan văn dưới triều Nguyễn, từng đậu Tiến sĩ khoa thi Bính Ngọ (1846) và được nhà Nguyễn phong tước Hầu và ban sắc thần. Với công trạng trên ông được người dân làng Vịnh Lại xưa, nay xã Cẩm Vịnh lập đền thờ, vinh danh đối với quê hương, đất nước.

(Theo Dân trí)

NNVN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận