Thứ năm, 18/07/2019 10:23 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Hà Tĩnh: Phòng dịch như chống dịch

26/02/2019, 13:56 (GMT+7)

Tính đến thời điểm này “cơn bão” dịch tả lợn Châu Phi (DTLCP) đã “điểm mặt chỉ tên” đầu cầu khu vực Bắc Trung bộ (tỉnh Thanh Hóa) nên việc các tỉnh lân cận, trong đó có Hà Tĩnh có nguy cơ chịu chung số phận chỉ còn là vấn đề thời gian. Cho nên, dù DTLCP chưa phát sinh nhưng Hà Tĩnh đã triển khai phòng dịch như chống dịch.

Từ tờ mờ sáng ngày 25/2, chiếc xe bán tải của Cty TNHH MTV lâm nghiệp và dịch vụ Hương Sơn (Cty lâm nghiệp Hương Sơn) đã chở theo cơ số dung dịch tiêu độc khử trùng kèm thiết bị máy móc vượt quãng đường gần 20km vào khu vực chăn nuôi lợn tập trung Khe Trù, xã Sơn Kim I, huyện Hương Sơn để phòng chống DTLCP.

14-24-36_nh2
Để phòng DTLCP, Cty lâm nghiệp Hương Sơn lập 2 chốt tiêu độc khử trùng

Ông Lê Tiến Cát, Giám đốc Cty chia sẻ, dù dịch đang ở tận Hải Phòng, Thái Bình, Nam Định (lúc này chưa có thông tin Thanh Hóa bị dịch – PV) nhưng với tính chất nguy hiểm của bệnh như vậy doanh nghiệp không thể chủ quan. “Chúng tôi biết nếu DTLCP quét qua chắc chắn mấy chục tỷ đồng sẽ không cánh mà bay vì thế tất cả các “bài” phòng dịch chúng tôi đều triển khai hết”, ông Cát nói.

Theo đó, Cty lâm nghiệp Hương Sơn bỏ ra khoảng 40 triệu đồng chôn cột bê tông, rào dây thép gai quanh khu vực trang trại nhằm ngăn chặn trâu bò, phương tiện ra vào khu vực; lập 2 chốt kiểm dịch, cắt cử người trực 24/24h; cách ly trang trại theo phương châm “nội bất xuất, ngoại bất nhập”. Đặc biệt, khu vực chuồng chăn nuôi mỗi ngày phun thuốc tiêu độc khử trùng một lần; đồng thời, phối hợp chặt chẽ với chính quyền xã Sơn Kim I lập, vận hành hiệu quả chốt kiểm dịch tại khu vực Khe Dầu.

Được biết, khu chăn nuôi tập trung Khe Trù có 8 trang trại chăn nuôi lợn tập trung. Trong đó, 7 trang trại chăn nuôi gia công cho Cty cổ phần C.P, với quy mô trại lớn nhất 1.500 con lợn thịt/lứa; trại nhỏ nhất 500 con/lứa. Riêng trang trại của Cty lâm nghiệp Hương Sơn hiện có 380 con lợn nái và gần 1.000 con lợn con.

Trao đổi với NNVN, ông Trần Hùng, Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y Hà Tĩnh thông tin, sau khi theo dõi diễn biến “quá nhanh, quá nguy hiểm” của DTLCP, UBND tỉnh Hà Tĩnh kịp thời ban hành công điện hỏa tốc số 03 chỉ đạo các địa phương thực hiện đồng bộ giải pháp phòng dịch từ xa, xem việc phòng dịch như chống dịch.

14-24-36_nh4
Tỉnh Hà Tĩnh đang chỉ đạo các địa phương phòng dịch như chống dịch

“Theo nhận định của ngành chuyên môn, nhiều khả năng DTLCP lây lan ở các tỉnh phía Bắc thông qua phương tiện giao thông và con người – những nơi có lưu lượng buôn bán động vật, sản phẩm động vật và có lao động tiêp xúc nước ngoài nhiều. Vì thế, trong tổng thể các biện pháp phòng chống dịch, chúng tôi tập trung chỉ đạo các huyện giáp ranh tỉnh Nghệ An là Đức Thọ, Hương Sơn, Nghi Xuân và những xã có tổng đàn lợn lớn, mật độ chăn nuôi cao như Cẩm Bình (Cẩm Xuyên); Thạch Hội (Thạch Hà)… xem xét lập chốt kiểm soát, phun tiêu độc khử trùng tất cả phương tiện vận chuyển động vật, sản phẩm động vật đi qua địa bàn”, ông Hùng nhấn mạnh.

Vị Chi cục trưởng cho biết thêm, Chi cục Chăn nuôi – Thú y cũng đã tăng cường lực lượng cho chốt kiểm dịch đặt tại khu vực gần cầu Bến Thủy (huyện Nghi Xuân); đồng thời, khuyến cáo các cơ sở chăn nuôi lớn thực hiện đầy đủ, triệt để các biện pháp phòng dịch, thậm chí cách ly phương tiện vận chuyển cám, lợn xuất chuồng từ 500 – 1.000m để đảm bảo an toàn.

THANH NGA

Đang được quan tâm

Gửi bình luận