Thứ hai, 18/06/2018 06:59 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Hà Tĩnh sau hơn 2 năm xây dựng NTM

24/04/2013, 09:58 (GMT+7)

Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, nhân dân Hà Tĩnh sẵn sàng tháo giỡ nhà cửa để lát đường chống lầy cho xe ra tiền tuyến.

Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, nhân dân Hà Tĩnh sẵn sàng tháo giỡ nhà cửa để lát đường chống lầy cho xe ra tiền tuyến. Và hôm nay đây, hơn 56 nghìn hộ dân lại đi đầu cả nước chung sức, chung lòng cùng nhau hiến hơn 3 triệu m2 đất (giá trị 345 tỷ); trên 1 triệu ngày công (233 tỷ đồng); các loại tài sản khác 144 tỷ đồng để thực hiện Chương trình MTQG xây dựng NTM.

Vạn sự khởi đầu nan

Vào một ngày giữa tháng 4 lịch sử, chúng tôi đi vòng quanh các huyện trong tỉnh, đến với những nơi thực hiện tốt Chương trình MTQG xây dựng NTM. Vừa đi, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Võ Kim Cự vừa "khoe": Vừa rồi Hà Tĩnh chúng tôi được Trung ương công nhận là một trong 3 tỉnh đi đầu trong phong trào xây dựng NTM.

Ông Cự kể, làm NTM ở tỉnh nghèo, buổi đầu xuống chỉ đạo dưới các địa phương, chỉ thiếu nước "đánh vật" với nhau giữa ruộng vì cán bộ thôn, xã, dân. Bởi, một số người cho rằng, từ đời cha ông đến nay không xây dựng NTM dân vẫn sống, vẫn sản xuất ra lúa gạo; nay mấy ông tỉnh về sinh chuyện bảo chúng tôi làm theo cách mới của các ông, ai mà làm được.

Ông Võ Kim Cự cùng đoàn công tác kiểm tra mô hình chăn nuôi hươu sao tại huyện Hương Sơn

Nét mặt ông Cự bỗng dưng buồn buồn như suy tư về một điều gì đó, rồi ông bộc bạch: Vì thế nên vừa rồi họp Ban Thường vụ Tỉnh ủy, bản thân tôi bị kiểm điểm vì nóng nảy thiếu kiềm chế khi thấy cấp dưới có lỗi.

Giám đốc Sở NN-PTNT Đặng Ngọc Sơn kể: Trước lúc cả nước thực hiện Chương trình xây dựng NTM, năm 2009, Trung ương chọn Hà Tĩnh là một trong 10 tỉnh để lấy một xã làm mô hình điểm. Đây là niềm vinh dự lớn đối với Hà Tĩnh nên chúng tôi chọn xã Gia Phố, Hương Khê là xã miền núi làm điểm. Tuy địa bàn khó khăn, cách trở nhưng chúng tôi khẳng định, nếu Gia Phố làm được thì tất cả các xã trong toàn tỉnh sẽ thực hiện được.

Gia Phố có tới 86% dân số theo đạo Thiên chúa, khi phát động phong trào xây dựng NTM tất cả người dân nơi đây đều đồng tình, ủng hộ. Người dân tự bảo nhau, xây dựng NTM chính là xây dựng cuộc sống mới cho mình, cho tất cả mọi người.

Vì thế nên sau gần 4 năm bắt tay thực hiện chương trình, Gia Phố đã thực sự thay da đổi thịt, được Trung ương, các bộ ngành, các tỉnh bạn đến tham quan, học tập đều ghi nhận, đánh giá cao về ý thức trách nhiệm của mỗi người dân đối với cuộc cách mạng mới để có được xã điểm NTM đầu tiên của cả nước.

Từ Gia Phố đến Tùng Ảnh, Thiên Lộc

Chúng tôi có mặt tại xã Tùng Ảnh (Đức Thọ) khi Đảng bộ, nhân dân ở đây đang nhộn nhịp chuẩn bị tổ chức kỷ niệm 38 năm ngày giải phóng Miền Nam, thống nhất đất nước và chuẩn bị đón nhận quyết định công nhận xã về đích NTM đầu tiên của tỉnh.

Chủ tịch UBND huyện Đức Thọ Võ Công Hàm tâm sự: Tùng Ảnh tuy mới bắt tay xây dựng NTM mới chưa đầy 3 năm nhưng nhờ sự lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt của tỉnh, của cả hệ thống chính trị huyện, xã đặc biệt là ý thức của mỗi người dân nên những vướng mắc diễn ra hằng ngày đều được tập trung xử lý dứt điểm để đến hôm nay Tùng Ảnh đã về đích 19 tiêu chí bền vững.

Rời Tùng Ảnh chúng tôi về Thiên Lộc, huyện Can Lộc. Đây là một xã bán sơn địa nhưng người Thiên Lộc vào cuộc xây dựng NTM khá sớm và khá thành công không thua kém gì Gia Phố hay Tùng Ảnh. Thiên Lộc khá “thiên thời, địa lợi”, ngoài sự giúp đỡ của lãnh đạo tỉnh, huyện, Đảng bộ, nhân dân trong xã luôn tự lực, tự cường cùng nhau xây dựng NTM.

Trong thời gian hơn 2 năm, Hà Tĩnh đã đầu tư 15.628 tỷ đồng xây dựng NTM; trong đó, vốn Chương trình MTQG 2.838 tỷ (chiếm 18,1%); lồng ghép các chương trình dự án 1.948 tỷ; tín dụng 11.267 tỷ đồng; huy động doanh nghiệp, tổ chức 321 tỷ và nhân dân đóng góp 1.201 tỷ đồng.

Riêng năm 2013, tỉnh trích nguồn ngân sách mua 50.000 tấn xi măng hỗ trợ các xã kiên cố hóa giao thông, kênh mương nội đồng. Đây là một cú huých lớn nhằm giúp các địa phương sớm hoàn tất tiêu chí giao thông, thủy lợi để phát triển sản xuất, sớm đưa giá trị sản phẩm nông nghiệp trở thành hàng hóa, phục vụ xuất khẩu.

Đến nay, Thiên Lộc đã đạt 18/19 tiêu chí. Chắc chắn sẽ không lâu nữa Thiên Lộc cũng sẽ được công nhận xã NTM bởi khi chúng tôi có mặt, cũng là lúc cả xã đang ra sức phấn đấu hoàn tất tiêu chí số 3, về thủy lợi nội đồng. Chủ tịch UBND xã Đặng Phúc Vượng khẳng định: “Khoảng 30/6 tới, xã Thiên Lộc chúng tôi sẽ mở hội ăn mừng hoàn tất 19 tiêu chí NTM đề ra”.

Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Võ Kim Cự thở phào nhẹ nhõm: Đến nay toàn tỉnh chúng tôi đã có 556 mô hình trang trại với trên 100 cánh đồng mẫu sản xuất 1 giống, đưa lại hiệu quả thiết thực.

Riêng về thực hiện các tiêu chí, ngoài số xã đã mấp mé về đích 19 tiêu chí như Gia Phố, Tùng Ảnh, Thiên Lộc, Trường Sơn, Thạch Hạ, Cẩm Thành,… hiện còn có tới 38 xã đạt từ 15 – 16 tiêu chí.

38 xã này tỉnh đang quyết liệt tập trung cao độ, động viên các xã sớm hoàn tất những tiêu chí còn lại. Nhưng hoàn thành tiêu chí nào phải ra tiêu chí đó và phải đảm bảo bền vững. Cũng theo ông Cự, Hà Tĩnh phấn đấu đến 2015 toàn tỉnh có 48 xã về đích NTM.

ANH BÌNH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận