Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Hà Tĩnh vượt tiến độ

Thứ Hai 12/10/2015 , 07:13 (GMT+7)

Dự án Hỗ trợ Nông nghiệp các bon thấp (LCASP) tại Hà Tĩnh chính thức khởi động vào cuối năm 2013.

Theo đó, đến cuối năm 2018, địa phương này dự kiến sẽ hoàn thành xây dựng, lắp đặt 3,6 nghìn bể khí biogas. Thế nhưng đến cuối tháng 9/2015, Hà Tĩnh đã hoàn thành trên 75% chỉ tiêu, kế hoạch đề ra.

Hà Tĩnh quyết tâm làm xong các hợp phần do địa phương thực hiện vào năm 2016 và đang lên kế hoạch xin bổ sung kinh phí xây dựng, lắp đặt thêm bể khí biogas trước nhu cầu ngày càng lớn của các hộ chăn nuôi.

Ông Nguyễn Xuân Hoan, GĐ Dự án Hỗ trợ nông nghiệp các bon thấp Hà Tĩnh cho biết: Đây là một dự án hỗ trợ, không đầu tư 100% nên việc thực hiện sẽ gặp một số khó khăn nhất định. Nhất là khi các hộ chăn nuôi tại địa phương chưa nhận thức được ý nghĩa của việc giảm thiểu ô nhiễm môi trường. Thế nhưng, nhờ công tác tuyên truyền, chỉ một thời gian ngắn sau khi dự án triển khai các mô hình đã mang lại hiệu quả tốt cho người chăn nuôi nên có sức lan tỏa, phủ sóng rộng...

Dự án LCASP triển khai sẽ giúp người chăn nuôi tận dụng dụng tối đa phế phụ phẩm vào việc SX khí sinh học, đồng thời góp phần tích cực vào việc giảm thiểu tình trạng ô nhiễm môi trường; phát triển chăn nuôi nông hộ và chăn nuôi trang trại theo hướng bền vững. Các hộ chăn nuôi sẽ tự tạo ra nguồn năng lượng sạch; cải thiện sinh kế và nâng cao chất lượng đời sống cho chính họ. Xác định như vậy, nên mặc dù Hà Tĩnh bắt tay vào triển khai thực hiện muộn hơn so với các địa phương khác nhưng chính quyền các địa phương đều đã xắn tay vào cuộc tích cực.

Sau khi cử đoàn đi tham quan công tác triển khai dự án tại một số tỉnh phía Bắc, UBND tỉnh Hà Tĩnh đã ban hành quyết định chỉ đạo các địa phương thực hiện dự án gắn với xây dựng tiêu chí môi trường trong xây dựng NTM. Ở những huyện có dự án, Trung tâm Ứng dụng KHKT và bảo vệ cây trồng, vật nuôi đã được phân công phối hợp chặt chẽ với Ban quản lý dự án để cùng triển khai thực hiện.

Tỉnh Hà Tĩnh hiện có trên 100.000 hộ chăn nuôi lợn có số lượng lợn từ 5 con trở lên đang có nhu cầu và tiềm năng để xây dựng, lắp đặt bể khí biogas. Vì thế, Ban quản lý dự án đang lên kế hoạch để xin thêm nguồn vốn nhằm bổ sung kinh phí để địa phương có điều kiện thực hiện thêm hàng nghìn công trình biogas mới (ngoài kế hoạch được duyệt) trong thời gian tới.

Việc quan trọng đầu tiên nhằm nâng cao hiệu quả, chất lượng các công trình chính là công tác tập huấn, tuyên truyền để nâng cao nhận thức cho người dân và các hộ chăn nuôi.

Đã có trên 20 tổ xây dựng, lắp đặt công trình biogas trên địa bàn tỉnh được hình thành. Các thành viên được tập huấn cụ thể về kỹ thuật xây, lắp, quy trình thực hiện việc đăng ký, giám sát, kiểm tra, thẩm định.

Để đảm bảo cho dự án đạt hiệu quả và nhất là tính bền vững, quá trình thực hiện xây lắp các công trình, các thành viên giám sát được UBND các huyện cử xuống địa bàn nắm chắc tình hình triển khai. Việc kiểm tra, nghiệm thu từng công đoạn được thực hiện chặt chẽ, tránh thất thoát, lãng phí, tránh nhầm đối tượng…

Sau khi thực hiện xong các công trình, hồ sơ được hoàn thiện gửi về Ban quản lý dự án, kinh phí hỗ trợ (3 triệu đồng/công trình) sẽ lập tức được Ban quản lý chuyển đến tận hộ dân thông qua đường bưu điện. 

Điều đáng mừng là chỉ sau gần 2 năm thực hiện dự án, tỉnh Hà Tĩnh đã xây dựng, lắp đặt được 2.700/3.600 công trình bể khí biogas, đứng sau Bắc Giang và Bình Định.

Theo ông Hoan, trong số các công trình đã được thực hiện có trên 20% hộ chăn nuôi đăng ký xây dựng bể khí biogas, 80% số hộ còn lại đăng ký lắp hố ga bằng chất liệu composite. Đến nay Ban quản lý dự án đã hoàn tất hồ sơ và giải ngân cho trên 2,2 nghìn công trình (6,6 tỷ đồng).

Nam Định xuống đồng cứu lúa

Nam Định xuống đồng cứu lúa

Trồng trọt 21/09/2020 - 13:07

Cơn mưa lớn kéo dài nhiều giờ khiến một số diện tích lúa mùa đang vào mẩy, chắc hạt ở tỉnh Nam Định “chới với” dưới ruộng nước sâu.

Vụ đông-Những mảng màu sáng tối: (Bài 6) Khởi đầu ngô sinh khối ở Thủ đô

Vụ đông-Những mảng màu sáng tối: (Bài 6) Khởi đầu ngô sinh khối ở Thủ đô

Trồng trọt 21/09/2020 - 09:30

Có lẽ nhiều người sẽ ngỡ ngàng khi biết Hà Nội có tổng đàn trâu bò gần 170.000 con, sản lượng thịt trâu 1.459 tấn, thịt bò 9.099 tấn, sữa tươi 40.176 tấn.

Sinh vật cảnh Bắc Giang tô điểm làng lúa, làng hoa

Sinh vật cảnh Bắc Giang tô điểm làng lúa, làng hoa

Trồng trọt 21/09/2020 - 08:30

Từ năm 2015 đến nay, Hội Sinh vật cảnh Bắc Giang được UBND tỉnh tín nhiệm giao phối hợp với ngành NN-PTNT, thực hiện chương trình làng lúa, làng hoa.

Quảng Bình: Lúa hữu cơ DT 18 hiệu quả cao

Quảng Bình: Lúa hữu cơ DT 18 hiệu quả cao

Trồng trọt 21/09/2020 - 08:15

Mô hình sản xuất giống lúa DT18 theo hướng hữu cơ vụ hè thu trên vùng đất khô xã Hàm Ninh, huyện Quảng Ninh, Quảng Bình cho năng suất cao…

Chứng nhận chỉ dẫn địa lý cho hành tím Sóc Trăng

Chứng nhận chỉ dẫn địa lý cho hành tím Sóc Trăng

Trồng trọt 21/09/2020 - 06:45

Hành tím Sóc Trăng vừa được Cục Sở hữu trí tuệ cấp giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý. Đây là niềm vui lớn đối với người dân trồng hành tím của tỉnh.

Vụ đông- Những mảng màu sáng tối: (Bài 6) Đất cảng kỳ vọng gì?

Vụ đông- Những mảng màu sáng tối: (Bài 6) Đất cảng kỳ vọng gì?

Trồng trọt 20/09/2020 - 16:33

Diện tích trồng cây vụ đông ở TP Hải Phòng những năm gần đây thường chỉ đạt 75% kế hoạch với trên dưới 7.000ha và khó mở rộng thêm.

Đánh giá bộ giống lúa thích ứng biến đổi khí hậu

Đánh giá bộ giống lúa thích ứng biến đổi khí hậu

Trồng trọt 19/09/2020 - 19:01

Ngành nông nghiệp Hậu Giang vừa tổ chức hội thảo đánh giá bộ giống lúa thích nghi với điều kiện địa phương và thích ứng biến đổi khí hậu.

Đặt chất lượng lúa giống lên hàng đầu

Đặt chất lượng lúa giống lên hàng đầu

Trồng trọt 18/09/2020 - 07:34

Cty CP Giống cây trồng Đồng Tháp (Doseco) luôn đặt chất lượng lúa giống lên hàng đầu, được bà con nông dân đánh giá cao.

Vụ đông- Những mảng màu sáng tối (Bài 5): Hải Dương chớp 'cơ hội vàng'

Vụ đông- Những mảng màu sáng tối (Bài 5): Hải Dương chớp 'cơ hội vàng'

Trồng trọt 18/09/2020 - 07:28

Dịch Covid - 19 tạo ra những khó khăn, nhưng cũng đem đến cơ hội lớn để nông dân các vùng chuyên canh rau màu vụ đông tại Hải Dương phát triển sản xuất.

Giải pháp quản lý hiệu quả mã số vùng trồng

Giải pháp quản lý hiệu quả mã số vùng trồng

Trồng trọt 17/09/2020 - 09:25

Nếu không được cấp mã số vùng trồng, cơ sở đóng gói nông sản Việt Nam sẽ không đủ điều kiện xuất khẩu theo yêu cầu của nước nhập khẩu.

Vụ đông- Những mảng màu sáng tối (Bài 4): Không làm kiểu phong trào

Vụ đông- Những mảng màu sáng tối (Bài 4): Không làm kiểu phong trào

Trồng trọt 17/09/2020 - 08:15

Vụ đông 2020, Nam Định chuyển dịch mạnh cơ cấu cây trồng theo hướng ưu tiên cây trồng chất lượng, có giá trị gia tăng cao. Không phát triển vụ đông theo phong trào…

Phú Yên: Dịch bệnh dai dẳng trên cây sắn

Phú Yên: Dịch bệnh dai dẳng trên cây sắn

Trồng trọt 17/09/2020 - 07:30

Theo thống kê của Sở NN-PTNT Phú Yên, niên vụ sắn 2020-2021, nông dân trong tỉnh trồng 27.550 ha, đang ở giai đoạn phát triển thân lá, tích lũy tinh bột.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Bộ giải pháp phụ gia toàn diện nâng cao năng suất vật nuôi

Bộ giải pháp phụ gia toàn diện nâng cao năng suất vật nuôi

Bộ giải pháp phụ gia toàn diện giúp nâng cao năng suất vật nuôi vừa được Wisium Việt Nam giới thiệu vào ngày 21/9 tại TP Hồ Chí Minh.

Đầu tư nguồn vốn phải hiệu quả mang lại giá trị cho ngành cà phê

Đầu tư nguồn vốn phải hiệu quả mang lại giá trị cho ngành cà phê

Đây là chỉ đạo của Thứ trưởng Lê Quốc Doanh tại hội nghị Giao ban thúc đẩy tiến độ thực hiện Dự án VnSAT - hợp phần cà phê của 5 tỉnh Tây Nguyên.