Thứ hai, 22/04/2019 12:59 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Hadico chú trọng ứng dụng tiến bộ KHKT

07/01/2014, 10:45 (GMT+7)

Là một DN trong lĩnh vực nông nghiệp, Cty TNHH MTV Đầu tư và Phát triển nông nghiệp Hà Nội (HADICO) năm qua đã vượt qua nhiều khó khăn, thách thức, hoàn thành nhiều mục tiêu đề ra.

Là một DN trong lĩnh vực nông nghiệp, Cty TNHH MTV Đầu tư và Phát triển nông nghiệp Hà Nội (HADICO) năm qua đã vượt qua nhiều khó khăn, thách thức, hoàn thành nhiều mục tiêu đề ra.

TS Phan Minh Nguyệt, Chủ tịch HĐTV-TGĐ Cty

Ứng dụng KHCN trong nông nghiệp

Năm 2013 với bao khó khăn, thách thức đối với ngành nông nghiệp nói chung và HADICO nói riêng. Thiên tai, dịch bệnh, lũ lụt… làm giảm sản lượng nông sản và ảnh hưởng lớn đến đời sống của công nhân trực tiếp sản xuất.

Trong bối cảnh chung đó, nhưng với sự nỗ lực của tập thể cán bộ, đảng viên, CNVC, HADICO vẫn giữ vững được SXKD, các mặt công tác khác được quan tâm toàn diện, đời sống CB-CNVC ổn định. Doanh thu đạt 741,8 tỷ đồng, giá trị tổng sản lượng đạt 861,6 tỷ đồng, nộp ngân sách 55,6 tỷ đồng, đạt 183% kế hoạch. Thu nhập bình quân đầu người hơn 4,1 triệu đồng/tháng.

Có được những thành quả trên, Cty được Thành uỷ, HĐND, UBND và các Sở, ban ngành của TP Hà Nội quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo và giúp đỡ trên nhiều mặt, đặc biệt là chủ trương, đường lối phát triển trong lĩnh vực nông nghiệp, các dự án nông nghiệp trọng điểm. Các đơn vị đã phát huy được thế mạnh của mặt bằng, triển khai đầu tư có trọng tâm, trọng điểm, đi sâu vào mặt hàng mà Cty có thế mạnh lâu năm như rau an toàn, lúa giống có năng suất cao, gia cầm, lợn giống, thực phẩm phục vụ các khu công nghiệp, nhà hàng, khách sạn. 

Trong năm 2013, HADICO duy trì 40 ha lúa giống siêu nguyên chủng, bảo tồn chăm sóc vườn thực vật, chăm sóc 3,5 ha vườn cây… Nuôi giữ, duy trì đàn gia súc, gia cầm giống gốc gồm 1.000 con lợn nái sinh sản, 50 lợn đực giống ngoại, 1000 con gà mía bản địa. Triển khai công tác phát triển giống lúa HDT8 và Thủ đô 1 tại các huyện ngoại thành Hà Nội và các vùng sinh thái khác nhau như: miền núi phía Bắc, vùng ven biển phía Bắc...

Sản phẩm lúa giống HDT8 của Xí nghiệp giống cây trồng Thường Tín đơn vị trực thuộc công ty

Ngoài ra, các đơn vị và điểm vệ tinh của Cty đã tiến hành sản xuất giống lúa vụ xuân với diện tích 15ha lúa siêu nguyên chủng; 500ha lúa nguyên chủng; 170ha lúa hàng hóa chất lượng, năng suất bình quân về giống đạt 58-60tạ/ha. Đăng ký chứng nhận chất lượng phù hợp quy chuẩn kỹ thuật VN với Trung tâm KKN giống, sản phẩm cây trồng Quốc gia.

Đặc biệt, công tác bảo tồn giống gà Mía quý hiếm ở Đường Lâm do XN chăn nuôi gia cầm HADICO thực hiện đã mang lại hiệu quả xã hội rất lớn. Trong năm 2013, XN đã cung cấp hàng chục vạn con gà Mía giống 1 ngày tuổi cho các bà con chăn thả tại 3 huyện là Sóc Sơn, Ba Vì, Sơn Tây. Dự kiến, trong năm 2014, XN sẽ thực hiện dự án bảo tồn gà Mía quý hiếm do Sở NN-PTNT Hà Nội chủ trì. Với 13 máy ấp trứng, công suất mỗi máy hơn 2 vạn quả trứng, là đơn vị duy nhất trên địa bàn Thủ đô có hệ thống lưu giữ, ấp nở gà Mía quý hiếm.

Trang trại nuôi gà mía giống của Cty tại Sơn Tây

Công tác xây dựng thương hiệu và xúc tiến thương mại cũng được HADICO chú trọng. Cty đã nghiên cứu và từng bước mở rộng thị trường cho các mặt hàng mới và sản phẩm của các dự án đang chuẩn bị triển khai, đặc biệt thị trường tiêu thụ rau an toàn, thịt gia súc gia cầm, các mặt hàng nông sản... , đồng thời tham gia các diễn đàn hợp tác kinh tế giữa Việt Nam với các nước; Đẩy mạnh hướng XK một số mặt hàng nông sản ra các nước Đông Bắc Á, Nhật, Hàn Quốc;

Một bước tiến quan trọng nữa là HADICO từng bước xây dựng thương hiệu các chủng loại rau an toàn và các sản phẩm hàng hoá, tích cực tham gia các hội chợ thương mại nhằm quảng bá thương hiệu HADICO đến bạn bè trong nước và quốc tế: Hội chợ Rau an toàn, Hội chợ Nông nghiệp và làng nghề Hà Nội 2013. Hình ảnh Cty gắn với lô-gô, gắn với sản phẩm như rau an toàn, chè an toàn, lúa chất lượng cao, gà chất lượng... đã được nhiều người tiêu dùng tin tưởng và ưa chuộng.

Nâng cao đời sống CB-CNV

Năm 2014, HADICO đặt chỉ tiêu giá trị tổng sản lượng hơn 750 tỷ đồng, nộp ngân sách 57,6 tỷ đồng, thu nhập bình quân của người lao động đạ 4,6 triệu đồng/người/tháng.

Để làm được điều này, Cty tiếp tục triển khai các dự án: Dự án ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất, bảo quản hoa phục vụ phát triển vùng hoa Tây Tựu; Dự án đầu tư sản xuất, sơ chế, bảo quản và tiêu thụ rau an toàn Đan Phượng; Dự án đầu tư xây dựng khu sản xuất rau muống Tiến vua (phục hồi rau đặc sản) tại xã Sen Chiểu, huyện Phúc Thọ; Dự án cơ sở giết mổ và chế biến gia súc tập trung Quang Lãng - Tri Thuỷ; Dự án NM giết mổ và chế biến gia súc gia cầm phía Tây TP và Dự án NM giết mổ và chế biến gia súc gia cầm phía Nam Hà Nội…

Ngoài ra, HADICO tiếp tục đổi mới, sắp xếp, tái cấu trúc lại DN theo mô hình Cty mẹ - Cty con, tiến hành CPH các đơn vị trực thuộc.

Năm 2014, Cty sẽ tiếp tục đẩy mạnh ứng dụng các tiến bộ KHKT vào sản xuất kinh doanh, triển khai phát triển giống lúa HDT8 và Thủ đô 1, quản lý tốt các tác khai thác và sản xuất trong toàn Cty. Cập nhập và cử cán bộ kiểm tra tình hình nhập, xuất rau hàng ngày, các hợp đồng cung ứng thu mua rau và các điểm sản xuất rau an toàn của Cty CP rau an toàn Hà Nội, XN dịch vụ nông nghiệp Thanh Trì, XN Bắc Hà và các đơn vị kinh doanh nông sản khác trong Cty….

Ngoài ra, HADICO sẽ triển khai ứng dụng kỹ thuật công nghệ giống mới trong quản lý giống độc quyền, bản quyền giống cây trồng..., đặc biệt là mở rộng các giống độc quyền. “Quan hệ với các viện, Trung tâm để có các giống cây trồng vật nuôi mới, chất lượng phù hợp với điều kiện canh tác, sản xuất của các đơn vị thành viên: giống rau, lúa, hoa... Tăng cường công tác tuyên truyền, quảng bá, xúc tiến thương mại, thúc đẩy liên kết hợp tác 4 nhà để đầu tư, hỗ trợ SX, bảo quản chế biến, tiêu thụ lúa, gạo hàng hoá, nông sản chất lượng đạt hiệu quả cao”, Tiến sỹ Phan Minh Nguyệt, Chủ tịch HĐTV HADICO nói.

"Trong năm 2013 được coi là năm tái cấu trúc mạnh mẽ nhất trong gần 40 năm tồn tại và phát triển của Cty.

Thực hiện văn bản của Thủ tướng Chính phủ về kế hoạch đổi mới DN 100% vốn Nhà nước trực thuộc UBND TP Hà Nội giai đoạn 2012-2015 và kế hoạch của UBND TP về việc sắp xếp, đổi mới DNNN trong năm 2013, Cty đã hoàn thiện thủ tục CPH 2 đơn vị là Giống cây trồng Thường Tín và Giống vật nuôi Hà Nội.

Và trong những năm tiếp theo, đặc biệt là từ năm 2014 đến 2016, Cty sẽ tiến hành CPH phần lớn các đơn vị trực thuộc, giai đoạn từ 2016-2020 sẽ tiến hành CPH Cty mẹ"- Chủ tịch HĐTV-TGĐ, TS. Phan Minh Nguyệt cho biết.

Phát huy kết quả đã đạt được, tiếp tục phấn đấu nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho người lao động là nhiệm vụ trọng tâm của HADICO trong năm 2014. Để thực hiện tốt mục tiêu trên, Cty đã đề ra nhiều giải pháp, đó là tập trung rà soát, xây dựng chiến lược phát triển; quản lý tốt đất đai và triển khai thực hiện các dự án đầu tư ; Mở rộng liên doanh liên kết, tập trung mọi nguồn lực cho đầu tư và phát triển.

Ngoài ra, HADICO chú trọng công tác nghiên cứu khoa học và công nghệ, đẩy mạnh nghiên cứu, ứng dụng các tiến bộ KHKT trong SXKD và quản lý SXKD ; Mở rộng quan hệ đối ngoại, tham gia các hoạt động hội chợ, triển lãm, giao lưu với các đơn vị cùng ngành ở Hà Nội và các địa phương nơi Cty có cơ sở, XN như Bắc Ninh, Hòa Bình. Tham gia công tác đền ơn đáp nghĩa, qua đó xây dựng hình ảnh Cty thân thiện, sống nghĩa tình, có trước, có sau.

Không ngừng nâng cao uy tín của Cty trên thương trường. Tích cực kêu gọi đầu tư theo hướng “đi tắt, đón đầu”, đặc biệt coi trọng kêu gọi đầu tư từ nước ngoài như Nhật Bản, Hàn Quốc, các nước có nền nông nghiệp tiên tiến như Israel, Hà Lan… để tiếp thu tiến bộ kỹ thuật theo chiều sâu và liên doanh, liên kết.

Với những giải pháp mang tính toàn diện, HADICO tiếp tục khẳng định thương hiệu là DN trong lĩnh vực nông nghiệp hàng đầu của Thủ đô, góp phần từng bước đưa nông sản sạch, chất lượng cao đến với người tiêu dùng.

Khai trương chợ rau, hoa, nông sản

HADICO vừa khai trương chợ rau, hoa, nông sản, thực phẩm tại chợ đầu mối Minh Khai (xã Minh Khai, Từ Liêm, Hà Nội). Với gần 900 vị trí kinh doanh trên tổng diện tích hơn 1 ha, chợ rau, hoa, nông sản, thực phẩm Minh Khai là địa điểm kinh doanh ổn định, thuận tiện cho các tiểu thương hoạt động trong lĩnh vực rau, hoa, nông sản, thực phẩm tại khu vực phía Tây Hà Nội.

Việc khai trương chợ rau tại chợ đầu mối Minh Khai cũng nhằm giải tỏa, di chuyển chợ tạm trên đường Lê Đức Thọ (kéo dài), góp phần chỉnh trang đô thị, tạo môi trường kinh doanh văn minh, giải tỏa chợ cóc chợ tạm theo yêu cầu của TP.

Tiến sỹ Phan Minh Nguyệt, Chủ tịch HĐTV-TGĐ HADICO cho biết, chỉ trong thời gian ngắn, Cty đã chuẩn bị đủ cơ sở vật chất, nhân lực, mặt bằng, san kẻ ô vị trí kinh doanh, đảm bảo gần 1.000 hộ kinh doanh có địa điểm kinh doanh với mỗi vị trí là 5m2.

VĂN NGUYỄN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận