Thứ hai, 19/08/2019 11:37 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Hai cá thể khỉ quý, hiếm được giải cứu về trung tâm cứu hộ

05/09/2018, 10:53 (GMT+7)

Hai loài khỉ vàng và khỉ mặt đỏ đều là động vật rừng thuộc Danh mục loài nguy cấp, quý, hiếm nhóm IIB (hạn chế khai thác, sử dụng vì mục đích thương mại)...

10-29-03_nh_5_kiem_lm_bc_ging_bn_gio_khi_cho_trung_tm_cuu_ho
Kiểm lâm Bắc Giang chuyển giao cá thể khỉ cho Trung tâm Cứu hộ

Sáng ngày 5/9/2018, Phòng Thanh tra pháp chế, Chi cục Kiểm lâm Bắc Giang phối hợp với Hạt Kiểm lâm thành phố Bắc Giang đã chuyển giao cho Trung tâm Cứu hộ động vật hoang dã Hà Nội chăm sóc, theo dõi, nhằm phục hồi các tập tính hoang dã của loài, trước khi thả về môi trường tự nhiên 1 cá thể khỉ vàng (tên khoa học Macaca mulatta), giới tính cái, có trọng lượng 8 kg và 1 cá thể khỉ mặt đỏ (tên khoa học Macaca arctoides), giới tính đực, có trọng lượng 20 kg; do Bệnh viện sản nhi Bắc Giang tự nguyện giao, nộp cho cơ quan Kiểm lâm.

Hai loài khỉ vàng và khỉ mặt đỏ đều là động vật rừng thuộc Danh mục loài nguy cấp, quý, hiếm nhóm IIB (hạn chế khai thác, sử dụng vì mục đích thương mại); theo quy định của Nghị định số 32/2006/NĐ-CP ngày 30/3/2006 của Chính phủ về quản lý động vật rừng, thực vật rừng nguy cấp, quý, hiếm.

Được biết, 2 cá thể khỉ trên do người dân đã cho, tặng Bệnh viện nuôi từ năm 2012 đến nay, với mục đích làm cảnh. Quá trình nuôi nhận thấy việc nuôi, nhốt động vật hoang dã của Bệnh viện không được cơ quan có thẩm quyền cho phép là sai với quy định của pháp luật, nên Bệnh viện đã tự nguyện giao, nộp cho Nhà nước.

Sau khi nhận bàn giao 2 cá thể khỉ quý, hiếm do Chi cục Kiểm lâm Bắc Giang chuyển giao, ông Nguyễn Duy Hải, Phó trưởng Phòng kỹ thuật Trung tâm Cứu hộ động vật hoang dã Hà Nội đã đánh giá rất cao những nỗ lực của lực lượng Kiểm lâm Bắc Giang trong việc cứu hộ, bảo tồn những cá thể động vật hoang dã do mua, bán, vận chuyển trái phép tịch thu hoặc người dân tự nguyện giao nộp rồi chuyển giao cho Trung tân Cứu hộ, để phục hồi tập tính hoang dã rồi tái thả về môi trường tự nhiên...

Kiểm lâm Bắc Giang kiểm tra tập tính hoang dã của loài Khỉ vàng trước khi chuyển giao, cứu hộ
10-29-03_nh_2_khi_mt_do
Khỉ mặt đỏ trước khi chuyển giao, cứu hộ
DƯƠNG ĐẠI TIẾN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận