Thứ tư, 26/09/2018 02:19 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Hai câu hỏi với nhà văn Đình Kính

25/11/2011, 11:48 (GMT+7)

"Nguyên nhân của các tệ nạn, suy cho cùng vẫn là vấn đề văn hóa. Còn tại sao văn hóa xuống cấp, ta bàn vào dịp khác" - Nhà văn Đình Kính chia sẻ...

Nhà văn Đình Kính

"Văn hóa truyền thống tốt đẹp của người nông dân ở làng xã, quan hệ giữa con người và con người, quan hệ giữa con người và thiên nhiên và nhu cầu tâm linh đang bị phá vỡ

", nhà văn Đình Kính chia sẻ với NNVN.

"Nóng" nhất là chuyện ruộng đất

Được biết, ông là người quan tâm tới nông thôn, vậy theo ông đâu là vấn đề nhức nhối nhất ở nông thôn hiện nay?

Tư liệu sản xuất chủ yếu của người nông dân là đất, nên vấn đề nhức nhối nhất hiện nay không gì khác hơn là vấn đề ruộng đất. Ruộng đất cho nông dân là mục đích xuyên suốt trong quá trình thực hiện cuộc cách mạng dân tộc dân chủ mấy chục năm qua. Người nông dân hăng hái đi theo cách mạng, đi theo Đảng cũng bởi khẩu hiệu “người cày có ruộng”. Khẩu hiệu đó hợp với lòng người, phù hợp với mong muốn, ước nguyện của nông dân. Và nông dân tin vào Đảng bởi Đảng đã thực hiện được mục tiêu đề ra.

Bao đời nay người nông dân chỉ biết dựa vào đất để sống, để phát triển. Người nông dân yêu đất nên đất không phụ họ. Nay để tiến hành hiện đại hóa- công nghiệp hóa, không ít nông dân mất đất. Hiện đại hóa- công nghiệp hóa là quy trình tất yếu để phát triển, một số đất nông nghiệp cần được sử dụng để thực hiện mục tiêu đó. Nhưng có nhất thiết thu hồi những mảnh đất màu mỡ để làm quá nhiều sân golf rồi bỏ hoang không? Rất nhiều nơi giải quyết việc thu hồi đất, và những việc hậu thu hồi đất chưa hợp lý, chưa bình đẳng, đền bù chưa thỏa đáng…

Không còn đất, người nông dân đi về đâu? Hết tiền đền bù, cuộc sống trước mắt, lâu dài của họ và tương lai con cái họ sẽ ra sao?... Đó là điều nhức nhối nhất của người nông dân. Người nông dân được hưởng quyền lợi gì trong sự nghiệp hiện đại hóa- công nghiệp hóa là một câu hỏi lớn cần nghiên cứu kỹ lưỡng. Rất cần một chủ trương mang tính chiến lược đối với nông dân, nông thôn, và nông nghiệp trong quá trình tiến lên hiện đại hóa, công nghiệp hóa.

Từ vấn đề nhức nhối về đất đai, kéo theo nhiều hệ lụy nhức nhối khác.

Nông dân mất đất kéo theo nhiều hệ lụy (Ảnh minh họa)

Mảnh đất màu mỡ của tệ nạn

Có một nhà văn từng nói rằng: Bây giờ sống ở làng sợ quá. Tệ nạn nhan nhản, nhà cửa được rào bằng thép gai, nhưng sểnh ra là mất cắp... Ông nhìn nhận vấn đề này như thế nào?

Vấn đề cơ bản vẫn là vấn đề văn hóa. Văn hóa truyền thống tốt đẹp của người nông dân ở làng xã, quan hệ giữa con người và con người, quan hệ giữa con người và thiên nhiên và nhu cầu tâm linh đang bị phá vỡ. Lối sống giản dị, thanh sạch, nền nếp, quy củ bao đời nay theo tinh thần lá lành đùm lá rách, tắt lửa tối đèn có nhau… đang dần dần mất đi. Văn hóa gốc, phong tục tập quán đang bị xuống cấp, biến dạng, bóp méo…

Nhà văn Đình Kính hiện là Chủ tịch Hội Nhà văn TP Hải Phòng. Ông từng là lính hải quân, đời gắn với thành phố biển đã giúp ông viết nên nhiều tiểu thuyết: Sóng cửa sông, Đảo mùa gió, Người của biển, Lính thủy, Biển có gai. Một số phim truyền hình thực hiện từ kịch bản của ông: Chủ tịch tỉnh, Cỏ lông chông, Không gian ba chiều, Anh ấy không cô đơn, Người lính biển… Hiện hai bộ phim do ông biên kịch đang ở giai đoạn hậu kỳ: Huyền thoại tàu không số (tài liệu 10 tập), Đường Hồ Chí Minh trên biển (40 tập).

Văn hóa xuống cấp là mảnh đất màu mỡ để các tệ nạn có đất sống, phát triển. Chúng ta đang quá chú trọng đến phát triển kinh tế mà ít quan tâm đến vấn đề văn hóa. Nên nhớ rằng văn hóa là gốc của mọi sự. Văn hóa là giá đỡ để tồn tại, ổn định và phát triển một dân tộc. Mất văn hóa là mất tất cả.

Những mặt trái của cơ chế thị trường đang ào ạt tấn công vào người nông dân và nông thôn, đang phá vỡ văn hóa làng xã. Nông thôn và nông dân bao lâu nay sống trong yên bình, êm ả của văn hóa làng xã, nên khả năng đề kháng, chống đỡ trước sự xâm nhập của thứ văn hóa khác rất yếu, nên trước thế lực của những mặt trái ấy, lại được sự tha hóa của không ít người trong tầng lớp có chức có quyền làm đồng minh, nên sự quỵ ngã của văn hóa làng xã tốt đẹp là khó tránh.

Nguyên nhân của các tệ nạn, suy cho cùng vẫn là vấn đề văn hóa. Còn tại sao văn hóa xuống cấp, ta bàn vào dịp khác. 

Xin cám ơn ông!

HOÀNG ANH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận