| Hotline: 0983.970.780

Hai chiến đấu cơ Trung Quốc chặn máy bay do thám Mỹ ở biển Hoa Đông

Thứ Ba 25/07/2017 , 07:01 (GMT+7)

Mỹ nói Trung Quốc điều hai chiến đấu cơ áp sát 91 mét so với một máy bay do thám của nước này tại biển Hoa Đông. 

Chiến đấu cơ J-10 của Trung Quốc. Ảnh: Air Power Australia
Một quan chức Mỹ giấu tên hôm qua cho biết vụ chặn máy bay diễn ra ngày 23/7 tại vùng biển cách Thanh Đảo, Trung Quốc khoảng 148 km, theo Reuters
 
Hai chiến đấu cơ J-10 của Trung Quốc áp sát ở khoảng cách 91 mét so với máy bay tuần thám EP-3 của Mỹ, khiến máy bay Mỹ phải đổi hướng. 
 
Lầu Năm Góc cho biết vụ chặn máy bay là "không an toàn", song nói thêm rằng phần lớn các tương tác khác giữa máy bay hai nước là an toàn. Những vụ chặn máy bay như hôm 23/7 là khá phổ biến.
 
Hồi tháng 5, hai chiếc Su-30 của Trung Quốc chặn một máy bay Mỹ được thiết kế phát hiện bức xạ, khi nó bay qua vùng không phận quốc tế ở biển Hoa Đông. Trung Quốc thường theo dõi chặt chẽ các hoạt động quân sự của Mỹ.
 
Năm 2001, một máy bay do thám Mỹ bị chiến đấu cơ Trung Quốc chặn đường. Va chạm giữa hai máy bay khiến phi công Trung Quốc thiệt mạng, máy bay Mỹ phải hạ cánh khẩn cấp xuống một căn cứ ở đảo Hải Nam. 
 
Phi hành đoàn 24 người của Mỹ bị giữ 11 ngày, cho tới khi Washington xin lỗi về vụ việc. Điều này cũng khiến quan hệ Mỹ-Trung xấu đi trong nhiệm kỳ đầu tiên của Tổng thống George W. Bush.

Theo Reuters

Xem thêm
Cần thêm các số liệu vacxin tả lợn châu Phi của Trung Quốc

Cần thêm các số liệu vacxin tả lợn châu Phi của Trung Quốc

Quan điểm này được đưa ra sau khi Viện Nghiên cứu Thú y Cáp Nhĩ Tân ở Trung Quốc tuyên bố đã nghiên cứu phát triển một loại vacxin tả lợn châu Phi (AFS) mới.

19 thường dân Myanmar bị tòa án binh kết án tử hình

19 thường dân Myanmar bị tòa án binh kết án tử hình

Tòa án quân sự Myanmar hôm nay đã tuyên án tử hình 19 người biểu tình với cáo buộc tội danh giết một thành viên của lực lượng vũ trang.

Ông Biden nói Triều Tiên phóng tên lửa 'không phải khiêu khích'

Ông Biden nói Triều Tiên phóng tên lửa 'không phải khiêu khích'

Phát biểu tại Nhà Trắng, ông Biden không coi việc Triều Tiên phóng hai quả tên lửa tầm ngắn lần đầu tiên kể từ khi ông nhậm chức là một "hành động khiêu khích".

Hy hữu bé trai đầu tiên trên thế giới có ba dương vật

Hy hữu bé trai đầu tiên trên thế giới có ba dương vật

Thống kê, thế giới chỉ có 1/6 triệu bé trai sinh ra có xác suất bị mắc chứng “hai pha” nhưng bé trai ở Iraq là trường hợp có ba dương vật đầu tiên.