Thứ tư, 19/09/2018 04:31 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Hai cựu lãnh đạo quân đội Ukraine bị luận tội vì thảm bại ở Donbas

22/10/2014, 12:53 (GMT+7)

Ukrinform dẫn nguồn tin này nói rằng “các ông Heletei và Muzhenko phải cùng chia sẻ trách nhiệm về vụ Ilovaisk”./ Thảm bại ở miền đông, Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine từ chức

Hai cựu lãnh đạo quân đội Ukraine bị luận tội vì thảm bại ở Donbas
Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Valeriy Heletei.

Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Valeriy Heletei và Tổng tham mưu trưởng Viktor Muzhenko phải chịu trách nhiệm về những sự kiện dẫn đến cái chết bi thảm của rất nhiều binh lính Ukraine ở Ilovaisk thuộc vùng Donetsk.

Phát ngôn này được Chủ tịch ủy ban điều tra lâm thời về thảm kịch Ilovaisk thuộc Quốc hội Ukraine (Verkhovna Rada), nghị sĩ Andriy Senchenko đưa ra.

Ukrinform dẫn nguồn tin này nói rằng “các ông Heletei và Muzhenko phải cùng chia sẻ trách nhiệm về vụ Ilovaisk”.

Ủy ban trên kết luận rằng cựu Bộ trưởng Quốc phòng đã có cơ hội để tác động đến việc giải quyết tình hình ở Ilovaisk vì ngày 23/8, ông này đã có thông tin về tình hình nguy cấp trong thị trấn nhưng ông ta lại để cho ý muốn được tham gia vào cuộc diễu binh quân sự ở Kiev và “trở thành một ngôi sao nữa” lấn át quyết định của bản thân.

Ủy ban này cho rằng một sai lầm chiến lược nữa đó là vào thời điểm đó đã đưa ra quyết định không áp dụng chế độ thiết quân luật.

Theo các điều tra viên của quốc hội, con số binh sĩ Ukraine hy sinh và bị thương ở Ilovaisk lên đến khoảng một ngàn người. Ủy ban kết luận rằng chiến dịch đó là do Tướng Khomchak hoạch định và Tổng tham mưu trưởng Muzhenko thông qua.

Báo cáo sơ bộ về thảm kịch Ilovaisk được 11 thành viên của Ủy ban ký vào nhưng không có chữ ký của hai đại biểu thuộc Đảng Khu vực và một nhà làm luật của đảng UDAR.

PHẠM QUANG VINH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận