Thứ hai, 16/07/2018 06:05 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Hai đám tang và một câu hỏi

13/09/2013, 09:26 (GMT+7)

Ngày 12/9, dưới cơn mưa tầm tã, kéo dài, trời se lạnh. Nhưng 2 đám tang đã làm “nóng” cả thành phố Thái Bình.

Ngày 12/9, dưới cơn mưa tầm tã, kéo dài, trời se lạnh. Nhưng 2 đám tang đã làm “nóng” cả thành phố Thái Bình. Đám thứ nhất là tang lễ ông Vũ Ngọc Dũng, SN 1963, Phó giám đốc Trung tâm phát triển quỹ đất TP Thái Bình (gọi tắt là Trung tâm), còn đám thứ hai là tang lễ Đặng Ngọc Viết, SN 1971...

>> Một nạn nhân tử vong trong vụ nổ súng ở Thái Bình

Đám tang ông Vũ Ngọc Dũng diễn ra trong ngôi nhà 5 tầng nổi bật giữa mặt phố Đề Thám, phường Trần Hưng Đạo, là nhà riêng của ông, còn đám thứ hai diễn ra trong một ngôi nhà nằm sâu trong ngõ 345 thuộc tổ 48 phường Kỳ Bá, nhà riêng của Đặng Ngọc Viết. Hỏi bất kỳ người dân nào của thành phố, chúng tôi cũng được nghe kể về sự kiện xẩy ra dẫn đến cùng lúc có hai đám tang trên, có điều mỗi người nói một cách.

Theo thông báo chính thức của cơ quan chức năng, thì vào khoảng 14 giờ ngày 11/9/2013, Đặng Ngọc Viết ăn mặc khá lịch sự, vào Trung tâm (nằm trong trụ sở UBND TP Thái Bình) hỏi ông Phạm Văn Tư, Giám đốc Trung tâm.

Thấy nhân viên nói ông Tư đi vắng, Viết hỏi tiếp phòng ông Dũng. Tưởng đó là một người dân có việc đến liên hệ nên nhân viên vui vẻ chỉ phòng. Lúc đó trong phòng làm việc của ông Dũng, ngoài ông còn có 2 cán bộ là Bùi Đức Xuân và Vũ Công Cương.

Đám tang ông Vũ Ngọc Dũng

Không nói một câu, Đặng Ngọc Viết rút súng bắn thẳng vào đầu ông Vũ Ngọc Dũng khiến ông đổ gục xuống. Tiếp theo, Viết nhằm đầu 2 cán bộ trên nổ súng. Rất may họ kịp né nên đạn chỉ trúng phần mềm. Nghe tiếng súng, ông Nguyễn Thanh Dương và bà Phạm Thị Lan Anh, cán bộ và Phó giám đốc trung tâm từ phòng bên chạy sang, cũng bị Đặng Ngọc Viết nhằm vào đầu nổ súng.

Ông Dương bị bắn trúng mắt phải còn bà Lan Anh bị đạn sượt qua mang tai. Bắn xong, Đặng Ngọc Viết chạy ra sân, lấy xe tẩu thoát. 5 cán bộ trên lập tức được đưa đi cấp cứu tại bệnh viện, nhưng ông Vũ Ngọc Dũng đã tử vong.

Theo một số nhân chứng, thì sau lúc nổ súng vào 5 cán bộ trên, Đặng Ngọc Viết đã chạy về quê gốc là xã Trà Giang, huyện Kiến Xương (Thái Bình). Có lẽ đã chuẩn bị từ trước nên mấy ngày trước đó, Viết đã chụp sẵn ảnh chân dung cho mình.

Về quê, sau lúc dặn dò con trai mình mấy việc (vợ chồng Viết đã ly thân, hai con ở với mẹ tại phường Bồ Xuyên, TP Thái Bình, mấy hôm trước Viết đã đưa đứa con trai về quê), Đặng Ngọc Viết đã ra chùa Trà Giang, xin nhà sư trụ trì một bát cơm chay. Dùng cơm xong, Viết ra khỏi khuôn viên chùa, tựa lưng vào tường rồi rút súng chĩa thẳng vào tim, siết cò tự kết liễu đời mình.

Khẩu súng văng xuống ao chùa gần đó. Vụ án đã làm cho dư luận cả tỉnh lúa như một chảo dầu sôi lên sùng sục.

Vì sao lại có vụ án kinh hoàng đó?

Ông Nguyễn Ngọc Ý, Chủ tịch UBND TP Thái Bình và ông Phạm Văn Tư, Giám đốc Trung tâm, cho chúng tôi biết: Thửa đất và ngôi nhà mang số 11 ngõ 345, tổ 48, phường Kỳ Bá của Đặng Ngọc Viết bị thu hồi gần hết để làm đường nội thị. Tiền đền bù (cả đất và công trình) tổng số trên 500 triệu đồng đã được Đặng Ngọc Viết ký và lĩnh đầy đủ, không có thắc mắc gì.

Với diện tích đất còn lại là 34 m2 của Viết, Trung tâm đặt ra 2 điều kiện: Nếu lấy đất thì sẽ bố trí cho Viết 1 suất đất tái định cư. Trường hợp không lấy đất thì sẽ lấy bằng tiền để tự đi mua đất chỗ khác, Trung tâm sẽ hỗ trợ thêm 53 triệu đồng gọi là hỗ trợ hạ tầng.

Trong một thời gian ngắn, Đặng Ngọc Viết luôn luôn thay đổi yêu cầu, lúc xin được nhận đất, lúc lại xin được nhận tiền, tất cả 4 lần. Lần cuối cùng, Viết nhờ người điện cho Trung tâm xin lấy đất rồi vào Nam. Để chắc chắn, cán bộ Trung tâm đã điện cho Viết rồi nhờ cả anh trai Viết là Đặng Ngọc Vinh điện cho Viết để xác định rõ ràng, nhưng Viết đều không nghe máy.

Mấy hôm trước, Viết từ miền Nam trở về và đến chiều ngày 11 thì gây án. Ông Tư cho biết thêm, bản thân ông và các cán bộ Trung tâm không ai thù oán hay căng thẳng, làm khó dễ cho Đặng Ngọc Viết. Mọi đề nghị lấy đất hay lấy tiền của Viết đều được Trung tâm chấp nhận.

Ông Phạm Văn Lào, tổ trưởng dân phố tổ 48 phường Kỳ Bá, kể: Đặng Ngọc Viết là người hiền lành, tốt bụng, chưa hề có tiền án, tiền sự, chưa hề mất lòng ai trong ngõ 345. Không có tiền thì thôi, nhưng có tiền mà gặp lúc khu phố tổ chức quyên góp vì bất kỳ chuyện gì, Đặng Ngọc Viết cũng hăng hái, nhiệt tình đóng góp, và luôn đóng góp ở mức cao nhất.

Một người hiền lành, tốt bụng, không tiền án tiền sự, luôn đóng góp ở mức cao nhất mọi cuộc vận động ở tổ dân phố. Tuy bị thu hồi nhà, đất, nhưng “Muốn gì được nấy”, muốn nhận đất TĐC hay muốn nhận tiền đều được Trung tâm chấp nhận, như lời của ông Giám đốc Trung tâm. Thế thì vì sao người đó lại phải nổ súng giết người rồi tự giết mình?

Câu hỏi ấy khiến chúng tôi cứ day dứt mãi. Do kẻ gây án đã mang theo câu trả lời xuống mồ, nên lời giải đáp chắc chắn sẽ khiến cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thái Bình phải đau đầu. Chỉ biết rằng đây là một bài học đau đớn cho những người làm công tác GPMB các dự án ở tỉnh lúa.

VŨ HỮU SỰ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận