Thứ bảy, 18/01/2020 12:56 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Hải Dương: Còn 1 xã chưa qua 30 ngày dịch tả lợn Châu Phi

05/12/2019, 10:03 (GMT+7)

Dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn tỉnh Hải Dương từng bước được kiểm soát. Hiện còn duy nhất xã Hiệp Cát (huyện Nam Sách) qua 25 ngày chưa phát hiện ổ dịch mới.

Ông Vũ Văn Hoạt, Chi cục trưởng Chi cục Thú y tỉnh Hải Dương cho biết: Tính đến nay, toàn tỉnh đã có 254 trên tổng số 255 xã, phường, thị trấn có dịch đã qua 30 ngày không phát sinh ổ dịch mới. Trong đó, có 225 xã đã công bố hết dịch bệnh. 

DTLCP trên địa bàn tỉnh được kiểm soát chặt chẽ.

Hiện tại, bệnh DTLCP tại tỉnh đã từng bước được kiểm soát. Hải Dương còn duy nhất xã Hiệp Cát, huyện Nam Sách đã qua 25 ngày chưa phát hiện ổ dịch mới. Tuy nhiên, Chi cục khuyến cáo các hộ chăn nuôi không được chủ quan trước DTLCP, nguy cơ tái phát rất cao do thời tiết mưa nắng thất thường ảnh hưởng tới sức khỏe đàn vật nuôi; mầm bệnh đã xuất hiện, tồn tại ở hầu hết các địa phương trong tỉnh. Hơn nữa, bệnh chưa có vắc xin và thuốc điều trị, đường truyền lây phức tạp, khó kiểm soát; mầm bệnh có sức đề kháng rất cao với môi trường.

Ông Hoạt thông tin thêm: Trước mắt tỉnh đang có chủ trương thực hiện tái đàn tại chỗ, hướng dẫn các hộ chăn nuôi chưa bị dịch tiếp tục thực hiện tốt biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học, tăng cường chăm sóc nuôi dưỡng đàn lợn. Đặc biệt, phải bảo vệ đàn lợn nái đảm bảo cung cấp con giống để khôi phục chăn nuôi sau khi đủ điều kiện nuôi tái đàn. Các hộ chăn nuôi đã bị dịch thực hiện cải tạo chuồng trại, tổng vệ sinh, tiêu độc, khử trùng để tiêu diệt mầm bệnh và không nhập lợn giống vào nuôi. Thực hiện tái đàn từng bước, từng vùng đảm bảo an toàn dịch bệnh.

Khi tỉnh có chủ trương tái đàn, các chủ chăn nuôi muốn tái đàn phải thực hiện đăng ký và cam kết với chính quyền địa phương về số lượng, chủng loại lợn, về điều kiện vệ sinh thú y, an toàn sinh học và thực hiện khai báo khi có lợn ốm chết; chính quyền địa phương kiểm tra thực tế nếu đủ điều kiện mới cho phép tái đàn.

HƯNG GIANG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận