Thứ ba, 18/06/2019 08:24 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Hải Dương: Dân xã Thất Hùng thất kinh vì nước thải

25/06/2010, 10:23 (GMT+7)

Hơn một tháng qua, 30 hộ dân phải sống ngập ngụa trong nước thải của một trại chăn nuôi.

Nhà, vườn đều ngập, nguồn nước sinh hoạt bị ô nhiễm

Hơn một tháng qua, 30 hộ dân thôn Vũ Xá, xã Thất Hùng, huyện Kinh Môn đã phải sống ngập ngụa trong nước thải của một trại chăn nuôi.

Ông Nguyễn Đức Luận, một nạn nhân ở Vũ Xá cho biết, hiện tất cả các ao trong khu vực đều đã bị lấp để lấy đất ở, đường bê tông của làng làm không để rãnh thoát nước nên mưa xuống hay nước sinh hoạt của các gia đình đều đổ ra đường. Tại đây, lại có hộ nhà ông Nguyễn Đức Minh chăn nuôi lợn, trực tiếp thải nước rửa chuồng, nước tắm lợn ra đoạn rãnh cụt, dài chừng 20 mét trước cửa nhà ông Yến. Nước thải chăn nuôi tích tụ lâu ngày, lẫn với nước mưa ngập úng, gây ô nhiễm khắp một vùng. Nước rửa chuồng lợn hôi thối bị úng ngập ngoài đường làng, tràn cả vào nhà khiến nhân dân địa phương phải trầm mình trong nước thải 24/24h.

Nhà ông Nguyễn Văn Trung bị ngập nặng nhất, đến nỗi cả gia đình phải di tản. Riêng ông Trung ở lại trông nhà cũng phải kê 2 giường chồng lên nhau mới có chỗ để ngủ. Mỗi khi trời nắng to thì từ trong nhà ra ngoài ngõ mùi hôi thối bốc lên nồng nặc. Nguy hiểm hơn cả là toàn bộ nguồn nước sinh hoạt bị ô nhiễm nghiêm trọng, hầu hết người dân trong xóm đều bị lở loét. Tạm thời các hộ phải hứng nước mưa để ăn, không hộ nào dám sử dụng nước giếng khoan. Những ngày không mưa, thiếu nước ăn thì phải đi mua từng xe về để dùng.

Ngày 3/6, nhân dân trong thôn đã họp bàn phương án giải quyết. Trước hết, để triệt nguồn ô nhiễm các hộ gia đình yêu cầu ông Minh không xả nước thải chuồng lợn ra ngoài, đồng thời đề cử ông Luận làm người đai diện viết đơn đề nghị UBND xã Thất Hùng làm rãnh thải thoát nước, chống úng ngập. Tuy nhiên, ông Minh vẫn tiếp tục xả thải, UBND xã vẫn làm ngơ, bỏ mặc các hộ dân sống trong môi trường ô nhiễm. Bà Nguyễn Thị Khóa bức xúc: “Nước rửa chuồng lợn xả thẳng vào giường ngủ của chúng tôi hàng tháng nay vậy nhưng ông Chủ tịch xã không thèm ngó ngàng".

Lo ngại cho sức khỏe của bản thân, của gia đình, mỗi người dân thôn Vũ Xá đều sẵn sàng đóng góp công sức, tiền bạc để làm rãnh thoát nước. Nhưng muốn làm rãnh phải phá đường bê tông mà đường lại do chính quyền quản lý nên không có chủ trương của xã thì không ai dám đào. Vấn đề vướng mắc ở chỗ lãnh đạo xã quá thờ ơ với nguyện vọng của dân. Trong trường hợp này, UBND xã Thất Hùng chỉ cần nghiêm khắc xử lý hộ gia đình xả nước thải chăn nuôi, chặn nguồn ô nhiễm và cùng dân bàn phương án làm rãnh thoát nước. Sự việc đơn giản, dễ giải quyết là thế nhưng lãnh đạo xã Thất Hùng vẫn không làm đẩy nhân dân thôn Vũ Xá phải sống khổ sở, chịu hôi thối, chịu ghẻ ngứa lở loét và lúc nào cũng thường trực nỗi lo về dịch bệnh.

KIÊN CƯỜNG - TRÍ NGÂN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận