Thứ tư, 19/06/2019 12:39 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Hải Dương làm ngơ cho cát tặc, đất tặc hoành hành?

21/03/2018, 09:21 (GMT+7)

Cát tặc, đất tặc, tiếp tục lộng hành ở thị xã Chí Linh, Hải Dương, trong khi chính quyền địa phương liên tiếp hứa “sẽ xử lý”.

Mua bán như chỗ không người

“Tôi đảm bảo không có chuyện bao che, làm ngơ cho cát tặc gây xáo trộn cuộc sống người dân. Tôi sẽ yêu cầu chính quyền địa phương xử lý rốt ráo”, ông Lưu Văn Bản, Bí thư thị xã Chí Linh, nói với phóng viên từ đầu tháng 3.

18-20-40_2
Bãi tập kết cát được cho là có giá hàng chục tỷ đồng ở xã Văn Đức, thị xã Chí Linh

Hôm 8/3, ông Bản nói kết quả xử lý sẽ có sau một tuần. Song khi PV NNVN tới làm việc vào ngày 19/3, Bí thư thị xã Chí Linh lại hẹn “cần vài tuần nữa”.

“Chúng tôi có vô số việc phải xử lý, chứ đâu phải mỗi cái chuyện cát tặc”, ông Bản giải thích khi PV đề cập đến việc xử lý bãi cát rộng hàng trăm m2 của ông Đồng Thế Toàn, tại xã Văn Đức, thị xã Chí Linh.

Ông Bản thừa nhận hiện tượng cát tặc lộng hành gây ảnh hưởng cuộc sống người dân. Bến bãi này do ông Toàn thuê của chính quyền địa phương, song đã hết hạn từ ngày 10/6/2016. Tuy nhiên, đến nay bến này vẫn là điểm khai thác, tập kết cát.

Anh K., cư dân xã Văn Đức, phản ánh rằng dù Bí thư thị xã hứa sẽ giải quyết, song nạn cát tặc vẫn liên tục diễn ra, thậm chí ngay giữa ban ngày. Dân xã Văn Đức nói họ không dám phản đối mạnh bởi sợ bị... trả thù. Toàn được cho là đối tượng xã hội đen, trước kia hoạt động ở Quảng Ninh, sau đó "dạt" về Hải Dương làm ăn.

Cư dân địa phương nói bãi cát của Toàn dù bỏ rẻ theo giá thị trường cũng lên tới vài chục tỷ đồng. Do đó, nhiều ý kiến cho rằng có hiện tượng “bảo kê”, dẫn đến việc bến bãi trái phép của ông Toàn ngang nhiên hoạt động gần hai năm nay.

Trao đổi với chúng tôi, Bí thư thị xã Chí Linh phủ nhận việc “bảo kê”, song thừa nhận có hiện tượng “buông lỏng quản lý, thậm chí có thể làm ngơ” của chính quyền cấp cơ sở, cụ thể là xã Văn Đức.

Trong khi đó, Chủ tịch xã Văn Đức, ông Nguyễn Văn Tuấn, giải thích rằng “lực lượng mỏng, thiếu thốn phương tiện”, và “chỗ dân địa phương” nên khó xử lý. Tất cả những việc chính quyền xã Văn Đức đã làm là ba lần lập biên bản, chưa xử phạt đồng nào. Trong khi đó, dân địa phương ước tính bãi cát của ông Toàn luôn có ít nhất 50.000m3, tàu thuyền tấp nập ra vào mua bán như chỗ không người. Theo tìm hiểu của chúng tôi, giá thị trường hiện dao động từ 80.000 đồng đến 100.000 đồng mỗi mét khối, mua tại Văn Đức.  

Múc đất ruộng đem bán

Không chỉ nạn cát tặc, dân các phường Cộng Hòa, Hoàng Tân, và xã Hoàng Tiến, đều thuộc thị xã Chí Linh, còn phàn nàn về việc nạn đất tặc lộng hành.

18-20-40_1
Nhiều mảnh ruộng nay biến thành điểm khai thác đất ở phường Cộng Hòa, thị xã Chí Linh

“Mùa mưa, xe chở đất quá tải nghênh ngang đi qua làng, cày nát đường liên thôn, liên xã. Nắng thì bụi mịt mù. Mưa, đất đọng thành gờ quanh hai bên đường, dày nửa gang tay”, anh N., một người dân ở Hoàng Tân, kể với giọng bức xúc.

Nhiều người dân địa phương dẫn chúng tôi đi dọc các điểm thuộc phường Cộng Hòa, nơi được cho là nạn đất tặc hoành hành nhiều nhất. Ghi nhận của PV tại hiện trường, nhiều mảnh ruộng đã bị biến thành ao, xe ủi, xe tải chở đất hoạt động nhộn nhịp.

“Nhiều nhà thấy bán đất lợi hơn làm ruộng nên đem đi bán đấy. Giá đất đen vào khoảng 60.000 đồng mỗi mét khối, còn đất trắng chứa đất sét, giá cao hơn, khoảng 160.000 đồng”, bà H., dân phường Cộng Hòa, kể.

Tại thôn Đọi Xá, phường Hoàng Tân, gia đình ông Tuấn, thuê 15,9ha, với giá 8 triệu đồng/năm, để nuôi trồng thủy sản. Tuy nhiên, ông Tuấn đã lợi dụng việc này để múc đất đem bán.

Trao đổi với chúng tôi về việc này, ông Tuấn và cả đại diện chính quyền thị xã Chí Linh đều lấp lửng “có làm thì có sai”, không trả lời trực tiếp việc có hay không chuyện bán đất như phản ánh.

“Ông Tuấn được chúng tôi phê duyệt cho nuôi trồng thủy sản. Nếu ông Tuấn có lợi dụng việc này để bán đất cho các nhà máy gạch ở địa phương thì chúng tôi chưa biết”, Bí thư thị xã Chí Linh nói, đồng thời khẳng định sẽ “kiểm tra ngay” việc này. Về thông tin ông Tuấn bán đất suốt cả năm qua, ông Bản nói sẽ cho địa phương xác minh và lập phương án xử lý.

[clip] Bãi cát trái phép của Đồng Thế Toàn.

VĂN VIỆT

Đang được quan tâm

Gửi bình luận