Thứ bảy, 17/11/2018 03:58 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Hải Dương: Tăng cường an ninh tại các KCN

19/05/2014, 09:51 (GMT+7)

Từ ngày 17/5, tại các KCN trên địa bàn tỉnh Hải Dương, lực lượng an ninh đã được tăng cường để đảm bảo an ninh trật tự.

Hải Dương: Tăng cường an ninh tại các KCN
Quốc kì được treo khắp nơi

Đến chiều 18/5, các KCN vẫn hết sức im ắng, chưa có bất cứ dấu hiệu nào của một cuộc mít tinh.

Vài ngày trở lại đây, thông tin về việc “biểu tình thuê” được lan truyền khắp ngõ ngách ở TP Hải Dương. Sinh viên các trường đóng trên địa bàn hầu hết đều biết thông tin này.

Tuy nhiên, khi hỏi về nguồn gốc của thông tin thì không ai nắm rõ. Một nữ sinh viên cho biết, nghe nói về việc có người thuê đi biểu tình tại khu vực khách sạn Nam Cường với giá 200 – 300 nghìn đồng/người/buổi. Và tất cả chỉ nghe theo kiểu truyền miệng, “nghe hơi nồi chõ”.

Từ quán nước, chợ sinh viên, chúng tôi đều có thể nghe được thông tin. Một bà chủ quán nước gần khách sạn Nam Cường còn kể vanh vách rằng, sáng chủ nhật 18/5, công nhân sẽ kéo từ KCN Đại An về biểu tình tại khu vực này.

Từ đêm 17/5, ghi nhận của NNVN, lực lượng an ninh gồm CSGT, CSCĐ, 113 đã được tăng cường để đảm bảo trật tự. Quanh khu vực khách sạn Nam Cường, lực lượng này trải đều quanh các con phố lân cận. Sáng 18/5, tại KCN Đại An, công nhân vẫn được nghỉ cuối tuần như bình thường.

Hai xe ô tô của CSGT, 113 túc trực ngay cổng chính của KCN. Gần 20 nhân viên an ninh có mặt tại đây để đề phòng những tình huống xấu. Tại các ngã tư cửa ngõ thành phố, lực lượng CSCĐ cũng được bố trí giữ gìn an ninh trật tự. Cách đó không xa, tại KCN Lai Cách, mặc dù là ngày nghỉ, lực lượng bảo vệ tại đây vẫn trực 24/24, quân số tăng lên gấp đôi.

Tại Cty Tongwei 100% vốn đầu tư của Trung Quốc, chuyên SX thức ăn chăn nuôi, an ninh được thắt chặt. Có khoảng 10 bảo vệ được cắt cử trông coi tại đây. Một bảo vệ cho biết, ngày thường chỉ có 3 – 4 người, nay tăng lên 10 người. Thậm chí, một số công nhân còn xung phong tham gia bảo vệ Cty vào ngày cuối tuần.

14-54-47_1 Cty Tongwei Hai Duong của Trung Quốc 

Cổng chính của Cty Tongwei treo một tấm băng rôn to với dòng chữ “Sống, làm việc theo hiến pháp pháp luật và Nội quy công ty là yêu nước”. Được biết, tấm băng rôn này mới được treo lên từ hôm thứ 6 (16/5).

“Buồn lắm chú ạ. Người Trung Quốc hay Đài Loan và bất cứ nước nào, họ đến Việt Nam đầu tư thì mình phải bảo vệ họ. Công nhân họ cũng như công nhân mình, cùng vì miếng cơm manh áo cả thôi”, một bảo vệ thở dài.

Không chỉ các Cty của Trung Quốc, các Cty liên doanh Việt – Hàn, Philippin, thậm chí Cty Việt Nam tại đây đều treo những tấm “bùa” hộ mệnh. Một kho hàng mì tôm của Việt Nam cũng cắm chi chít cờ tổ quốc ở lối ra vào. Hai bên đường, các bảo vệ mắc võng nằm canh phòng dưới cái nắng như đổ lửa.

Một bảo vệ của Cty này cho hay, đơn vị phải làm thế để phòng xa thôi chứ chắc không có chuyện gì đâu. “Từ vụ Bình Dương, Vũng Áng - Hà Tĩnh, công nhân mình tỉnh ngộ ra nhiều rồi. Thành phần bất hảo thì không nói chứ công nhân chắc không dám biểu tình manh động nữa đâu.

Đi biểu tình rồi mất việc, tiền đâu ra mà sống”, bảo vệ này phân tích. Cty Liên doanh Orisel Việt Hàn cũng phải treo gần chục tấm băng rôn “Trường Sa – Hoàng Sa là của Việt Nam”. Nhiều Cty gần KCN Đại An còn treo 1 tấm băng rôn lớn với dòng chữ “Chúng tôi yêu Việt Nam” hay “Chúng tôi ủng hộ Việt Nam”.

KẾ TOẠI

Đang được quan tâm

Gửi bình luận