| Hotline: 0983.970.780

Hai giống lúa thơm ST đạt giải cao nhất hội thi Gạo ngon - Lúa thơm 2016

Thứ Hai 14/11/2016 , 09:35 (GMT+7)

Ngày 12/11, trong chương trình hoạt động Lễ hội Óoc Om Bóc - Đua ghe Ngo truyền thống của đồng bào Khmer tỉnh Sóc Trăng 2016, hội thi “Gạo ngon - Lúa thơm” năm 2016 đã bình chọn giống lúa thơm ST19...

15-52-33_bgk-thm-gi-chm-thi-ti-hoi-thi-com-ngon-go-thom-soc-trng-nm-2016
Hội thi Gạo ngon - Lúa thơm Sóc Trăng năm 2016
 

Ngày 12/11, trong chương trình hoạt động Lễ hội Óoc Om Bóc - Đua ghe Ngo truyền thống của đồng bào Khmer tỉnh Sóc Trăng 2016, hội thi “Gạo ngon - Lúa thơm” năm 2016 đã bình chọn giống lúa thơm ST19 Mới của DNTN Hồ Quang (Sóc Trăng) đạt giải nhất và giải nhì thuộc về giống lúa thơm ST21-3 của DNTN Hồ Quang Trí (Sóc Trăng). Hội thi có 9 giống lúa thơm ở vùng Nam bộ, do 6 đơn vị cơ quan và DN tham gia dự thi.

Kết quả bình chọn tiếp theo: Giải ba - Giống lúa thơm LP16 của Trung tâm Giống cây trồng Sóc Trăng. Ban tổ chức trao 3 giải khuyến khích cho 3 đơn vị Cty CP Giống cây trồng miền Nam (dự thi 2 giống lúa Đài Thơm 08 và KC 06-1), Cty Cổ phần Gentraco (Cần Thơ) dự thi giống lúa thơm OM7347 và Cty Giống Hoa Tiên (Long An) dự thi 2 giống lúa thơm Nàng Hoa 9 và Nàng tiên.

Điều đặc biệt 3 giống lúa đạt giải nhất, nhì, ba, đều do tác giả TS Trần Tấn Phương, Phó Giám đốc Trung tâm giống cây trồng Sóc Trăng và nhóm cán bộ nghiên cứu giống của tỉnh Sóc Trăng lai tạo.

Giống lúa ST19 Mới - trước đây là giống lúa ST19 có phẩm chất gạo cơm thơm ngon được thị trường đáng giá cao nhất trong nhóm gạo ST. Tuy nhiên khi đưa ra SX sau 2 năm ST19 nhiễm bệnh cháy lá nặng làm năng suất không ổn định nên tác giả phải thu hồi, chọn tạo lại.

15-52-33_ks-hq-cu-cu-thu-3-tu-tri-qu-di-dien-nhn-dn-nhn-2-gii-thuong-i-v-ii-ti-hoi-thi-nh-hd
KS Hồ Quang Cua (thứ 3 từ trái qua) đại diện DN nhận 2 giải thưởng I và II tại hội thi
 

Hiện nay giống ST19 Mới ra đời, chính thức giới thiệu với phẩm chất thơm ngon, kháng được bệnh cháy lá. ST19 có chu kỳ sinh trưởng 105 - 110 ngày với đặc trưng của hạt lúa có vỏ trấu mới trổ màu xanh sau đó sậm dần sang màu nâu đen và khi hạt chắc chuyển sang màu vàng nâu. Cơm mềm, thơm cơm đặc trưng lúa Tám Xoan ngày xưa và có thêm mùi lá dứa của lúa thơm Nam bộ.

Tỉnh Sóc Trăng có ưu thế với những giống lúa thơm đặc sản nổi tiếng, từng tham gia dự thi giống lúa thơm, cơm ngon trong các kỳ lễ hội và Festival lúa gạo Việt Nam, được bình chọn đạt thứ hạng cao. Hội thi “Gạo ngon - Lúa thơm” năm 2016 tại Sóc Trăng nhằm tìm chọn, quảng bá giống lúa thơm có phẩm chất cơm ngon, tính thích nghi cao, phù hợp điều kiện thời tiết bất lợi hạn, mặn.

TS Lê Văn Bảnh, Cục trưởng Cục Chế biến Nông Lâm Thủy sản và Nghề muối, Trưởng Ban Giám khảo Hội thi, nhận xét: Tất cả 9 giống lúa thơm dự thi lần này đều có phẩm chất gạo ngon, đang được thị trường ưa chuộng trong cả tiêu thụ nội địa lẫn xuất khẩu. Nhiều giống có độ chịu hạn, chịu mặn tốt, thích ứng với biến đổi khí hậu. 

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Bệnh viêm da nổi cục lây lan tại Yên Bái

Bệnh viêm da nổi cục lây lan tại Yên Bái

Bệnh viêm da da nổi cục lần đầu tiên xuất hiện ở tỉnh Yên Bái và hiện đang lây lan ra nhiều huyện khiến người chăn nuôi địa phương vô cùng lo lắng.

Trồng trọt ĐBSCL chủ động thích ứng với biến đổi khí hậu

Trồng trọt ĐBSCL chủ động thích ứng với biến đổi khí hậu

Trước tác động của biến đổi khí hậu, 2 cây trồng chủ lực của ĐBSCL là lúa và cây ăn trái vẫn thích ứng, liên tục phát triển nhờ các giải pháp phù hợp.

Cần bỏ kiểu 'ăn xổi' để xây dựng vườn cây ăn trái bền vững

Cần bỏ kiểu 'ăn xổi' để xây dựng vườn cây ăn trái bền vững

Xây dựng vườn chuyên canh cây ăn trái, kỹ thuật bài bản, đúng cách sẽ thu hiệu quả kinh tế cao. Tuy nhiên ờ ĐBSCL vẫn có nông dân thất bại, vì sao?