| Hotline: 0983.970.780

Hai giống ngô chịu hạn

Thứ Hai 25/05/2015 , 06:10 (GMT+7)

Vụ ĐX 2014-2015, Trung tâm KN-KN Quảng Nam phối hợp với Cty TNHH Hạt giống CP Việt Nam và Trạm KN-KN huyện Nông Sơn triển khai mô hình trình diễn giống ngô lai CP 888 và CP 333.

Tại huyện Nông Sơn, CP 333 và CP 888 được SX tại cánh đồng Khe Le, thôn Trung Phước 2, xã Quế Trung. Thời kỳ cây con từ 3 - 5 lá gặp thời tiết nắng nóng, ít mưa nên cây sinh trưởng phát triển chậm.

Thời kỳ ngô xoắn nõn, trổ cờ phun râu (từ ngày 5 - 20/3) cũng nắng nóng, song CP 333 và CP 888 sinh trưởng khá tốt. TGST từ 95 - 105 ngày, thuộc nhóm giống chín sớm và chín trung bình. Năng suất CP 888 đạt 78 tạ/ha, CP 333 khoảng 74 tạ/ha. Trong khi đó giống đối chứng chỉ đạt 56 tạ/ha.

Ông Trần Thành, thôn Trung Phước, xã Duy Phú trồng 3 sào CP888 và CP 333 cho biết: Mặc dù hạn hán kéo dài nhưng 2 giống ngô này sinh trưởng phát triển tốt, lá màu xanh đậm, cao cây, chiều cao đóng bắp cao, hạt màu vàng đậm, dạng hạt đá. CP333 có đặc điểm lá bì phủ kín bắp, ít bị mốc, do đó để được lâu ngày.

“Trong vụ này CP 888 nhiễm nhẹ bệnh đốm lá nhỏ, sâu đục quả nhẹ. Còn CP 333 nhiễm nhẹ bệnh đốm lá nhỏ, cứng cây, không bị đỗ ngã”, ông Thành nhận xét.

08-17-29_nh-1

Ông Nguyễn Văn Thanh, phụ trách kinh doanh khu vực miền Trung, Cty TNHH Hạt giống CP Việt Nam cho biết, CP 888 và CP 333 trồng được quanh năm, thích nghi rộng trên các loại đất, năng suất đạt 8 -12 tấn/ha. Đặc biệt CP 888 cho hai trái to và đều.

“Để phòng trừ sâu đục thân hoặc đục trái bà con nên bỏ khoảng 15 hạt Basudin 10H hay Furadan 3H vào lá nõn ở các giai đoạn 15, 30 và 45 ngày sau khi gieo”, ông Thanh cho hay.

Xem thêm
Chuẩn hóa quy trình nuôi chồn hương

Dù chồn hương là vật nuôi có giá trị kinh tế cao, nhưng thành phố Hà Tĩnh không vội vàng mở rộng mà tập trung chuẩn hóa quy trình nuôi.

Việt Nam là 'điểm nóng' về dịch bệnh lây truyền từ động vật sang người

Việt Nam là một trong những 'điểm nóng' về dịch bệnh truyền nhiễm, trong đó có dịch bệnh lây truyền từ động vật sang người như A/H5N1, SARS, dại, than, dịch hạch, ký sinh trùng…

'Cải lão hoàn đồng' cho cây bưởi ra quả ngon, sai lúc lỉu

HƯNG YÊN Bằng kỹ thuật cắt tỉa và ghép đoạn cành, ông Tuấn đã 'cải lão hoàn đồng' thành công hàng trăm cây bưởi già cỗi thành những cây quả sai lúc lỉu, chất lượng thơm ngon.

Bình luận mới nhất