Các loại hóa chất tạo màu và hương trái cây dùng trong chế biến bánh của Cơ sở SX bánh kẹo Minh Khánh (ảnh do Chi cục QLTT cung cấp)
Theo đó, ngày 27/12, Đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh bất ngờ kiểm tra cơ sở sản xuất bánh Minh Khánh (KP2, phường Phú Tài, TP Phan Thiết) do ông Phạm Minh Cường làm chủ, phát hiện cơ sở này đang sử dụng một lượng lớn hóa chất không nhãn mác, không rõ nguồn gốc xuất xứ để sản xuất chế biến bánh in, kẹo dẻo với các hương vị trái cây khác nhau bán ra thị trường.
Số lượng hóa chất tổng cộng gồm 11kg chất bột màu cam; 0,75kg chất bột màu trắng (chất tạo hương); một thùng 2 lít dung dịch không màu 2 lít (chất tạo hương cam); 2,4kg chất bột màu trắng chất tẩy đường (dùng trong công nghiệp) và một thùng dung dịch không màu 10 lít (chất tạo hương các loại trái cây).
Tại thời điểm kiểm tra, ngoài một lượng bánh thành phẩm, cơ sở này còn đang tập kết một lượng lớn nguyên vật liệu đang trong quá trình chế biến cũng không rõ nguồn gốc xuất xứ để chuẩn bị sản xuất tung ra trong dịp Tết Nguyên đán 2017 với nhiều thau nhựa đựng bột ướt bốc mùi chua và nước đường đen đặc không đảm bảo vệ sinh ATTP.
Bước đầu, chủ cơ sở khai nhận số hóa chất trên được mua tại chợ Kim Biên (quận 5, TP.HCM) để dùng trong quá trình chế biến bánh kẹo theo công thức: dùng chất tẩy đường “tẩy rửa” đường cát vàng nguyên chất sang đường cát trắng để nhào nặn với bột mỳ nở, sau đó phối trộn với chất tạo màu và hương liệu trái cây các loại. Theo chủ cơ sở, trên thị trường đường cát vàng và cát trắng có giá bán sỉ tương đương nhau là 17.500 đồng/kg, nhưng do đường cát vàng có độ ngọt cao hơn nên cơ sở mua về sử dụng cho tiện lợi.
Điều đáng nói, Đoàn kiểm tra còn phát hiện một lô hàng bánh in thành phẩm, trên nhãn ghi khống ngày sản xuất là 2/1/2017. Theo một thành viên trong Đoàn, đây là cơ sở sản xuất bánh khá lớn ở địa phương, bình quân mỗi ngày xuất ra thị trường khoảng 300kg bánh các loại, trong đó nhiều loại phục vụ tết như bánh in, bánh hộp, kẹo dẻo các loại.