| Hotline: 0983.970.780

Hãi hùng hàng ăn lễ hội

Thứ Ba 11/02/2014 , 09:56 (GMT+7)

Sáng ngày mồng 6 tháng Giêng, tôi cùng mấy người bạn rủ nhau đi lễ hội Cổ Loa bên huyện Đông Anh, và hội Đền Sóc ở huyện Sóc Sơn (Hà Nội)...

Sáng ngày mồng 6 tháng Giêng, tôi cùng mấy người bạn rủ nhau đi lễ hội Cổ Loa bên huyện Đông Anh, và hội Đền Sóc ở huyện Sóc Sơn (Hà Nội). Vì đi thông hai lễ hội từ sáng sớm cho tới tận tối mịt, lại không chuẩn bị đồ ăn thức uống nên nhóm chúng tôi phải tìm kiếm hàng quán trong khu vực lễ hội để ăn uống.

Ở hội Cổ Loa, suốt từ khu vực cổng vào tới sân vận động, sân đình hay khu vực đền chính…, chúng tôi bắt gặp rất nhiều hàng quán ăn uống, trong đó các quán kê bàn ghế phục vụ khách ngồi thì ít, mà các quán bắt khách ngồi bệt xuống đất thì nhiều, bởi phần đa các hàng quán đều thuộc dạng buôn thúng, bán mẹt.

Theo quan sát của chúng tôi thì vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) ở đây dường như "ngoài vùng phủ sóng", thậm chí còn luộm thuộm và nhếch nhác. Các quán bán mực, cá chỉ vàng nướng thì ruồi bâu đen kịt, trong khi bát đựng tương ớt cho khách chấm thì hết khách này chấm xong lại được tận dụng để khách khác vào ăn chấm tiếp. Các bát đựng tương ớt, đĩa đựng cá, đựng mực nướng hầu như không được rửa mà chỉ lau qua loa bằng loại giấy vệ sinh màu trắng ngà rẻ tiền.

Lướt qua các hàng ô mai thì chao ôi, ruồi cũng “tấn công” đen ngòm khi chúng thấy mật, đường ngọt ngào. Chủ hàng chỉ lấy cái quạt nan phe phẩy cho lấy lệ và chỉ một lát ngừng tay là ruồi lại bâu đen. Tưởng mấy quán bún, phở có mành che và bàn ghế tươm tất, vệ sinh khả dĩ hơn nên buổi trưa đói bụng, chúng tôi liền kéo nhau vào một quán gọi bún riêu cua để ăn.

Lúc đi ra phía sau quán hàng, nhìn chậu nước rửa bát đen ngòm, đũa, bát vứt bừa bãi, thậm chí rơi cả ra đất, trong khi rổ rau sống thì đặt bệt xuống bãi cỏ…, khiến cho chúng tôi sợ đến hết muốn ăn. Lúc quay vào, chủ hàng đã làm đủ 5 bát bún, và trong khi những người bạn của tôi ăn ngon lành thì tôi chỉ giả vờ cầm đũa gảy gảy mà không dám ăn.

Tôi không dám nói với người bạn nào về những gì nhìn thấy ở phía đằng sau quán để họ khuất mắt mà ăn cho ngon miệng, hơn nữa cũng đỡ phí, vì một bát bún có giá những 40.000 đ chứ đâu có rẻ.

Buổi chiều, khi đến hội Đền Sóc, qua vài tiếng leo trèo suốt từ khu vực đền lên Chùa Non, rồi lên đỉnh núi Hòn Chồng, nơi có đặt tượng Thánh Gióng và lại vòng xuống, lúc này chúng tôi đều đói meo. Thấy một quán hàng bán bún đậu mắm tôm nóng hổi cả hội quyết định tạt vào ăn.

Khách ăn rất đông, dễ đến mấy chục người một lúc, xong dường như ít ai để ý đến vấn đề ATVSTP, khi mà bao nhiêu bát đựng mắm tôm, đĩa đựng bún, đũa… mà khách ăn xong đều được người phục vụ rửa trong 2 xô nước. Tôi quan sát thấy người rửa bát chỉ vội rửa qua nước rửa chén rồi nhúng vào 1 xô, rồi tráng qua ở 1 xô nước khác là vớt ra phục vụ tiếp các đợt khách khác.

Tôi cam đoan rằng nếu rửa như vậy là cực bẩn, bởi ở nhà nếu có dính dáng đến mắm tôm thì phải rửa đến 3-4 nước mới tạm gọi là sạch. Vì đói mà tặc lưỡi ăn cho qua, mặc dù biết là bẩn nên tôi đã “dính” chưởng khi chưa đầy 1 tiếng sau là bụng sôi ùng ục. Không chỉ tôi mà trong nhóm có hai người nữa cũng kêu đau bụng. Tôi nghĩ, chắc chắn là vệ sinh không đảm bảo, hơn nữa khéo mắm tôm cũng có vấn đề…

Vâng, ăn uống tại các hàng quán ở lễ hội lâu nay ít được ai quan tâm đến ATVSTP. Chính vì vậy, để đảm bảo sức khỏe bản thân thì mỗi người khi đi du xuân, tham dự lễ hội ở đâu đó hãy thận trọng với hàng ăn, uống. Tốt nhất hãy chuẩn bị sẵn đồ ăn, thức uống ở nhà rồi mang theo, như thế vừa đảm bảo an toàn cho sức khỏe, cũng như tránh bị chặt chém.

Xem thêm
Sai phạm ở loạt dự án liên quan đại gia Nguyễn Duy Hùng ở Phú Thọ

PHÚ THỌ Trong hàng loạt dự án liên quan ông Nguyễn Duy Hùng ở Phú Thọ, có nhiều dự án Báo Nông nghiệp Việt Nam và cơ quan chức năng chỉ rõ sai phạm.

Kích điện giun đất có thể bị xử phạt tới 300 triệu đồng

Theo Luật sư Dương Lê Ước An (Đoàn Luật sư TP Hà Nội), kích điện giun đất có thể bị xử phạt tối đa 300 triệu đồng hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự.

Đường lớn làm chưa xong, tỉnh lộ đã nát bét

Xe trọng tải lớn chở vật liệu thi công tuyến đường thành phố Bắc Kạn đi hồ Ba Bể chạy rầm rập ngày đêm 'cày' nát đường tỉnh 257B.

Thái Nguyên: Câu chuyện bi thảm của một vận động viên

Đó là câu chuyện về số phận bi thảm của anh Nguyễn Hồng Quang xóm Phả Lý, xã Văn Hán, huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên khi không may bị phóng điện tại nương chè.

Bình luận mới nhất

Nông nghiệp tuần hoàn: Làm sao để tiết kiệm nguồn phụ phẩm thừa từ chế biến thủy sản? Trả lời: Ủ vi sinh để tận dụng, tiết kiệm phụ phẩm thừa từ quá trình chế biến thủy hải sản để tạo ra sản phẩm dành cho cây trồng. Ví dụ như các sản phẩm Đạm cá vi sinh, Đạm trứng vi sinh… Tình hình kinh thế thế giới nói chung hiện nay, Việt Nam nói riêng, thì nhu cầu về lương thực, cụ thể là ngành nông nghiệp đang rất thiết yếu và sáng sủa so với những ngành khác, vì vậy sản phẩm dành cho cây trồng, nhất là hữu cơ và sinh học được Nhà nước ủng hộ, cũng tốt cho môi trường nói chung. Còn khó khăn về pháp lý là việc sản xuất và lưu hành sản phẩm, như phân bón hoặc thuốc bảo vệ thực vật cho cây trồng thì yêu cầu các loại giấy phép nhiều như: Giấy phép môi trường, phòng cháy chữa cháy, chứng nhận ISO… Tuy nhiên, với dòng sản phẩm Chế phẩm vi sinh vật, điều kiện dễ dàng hơn, theo Tiêu chuẩn Việt Nam 6168:2002 –Chế phẩm vi sinh vật phân giải xenlulozo dành cho cây trồng. Doanh nghiệp hoặc hợp tác xã chỉ cần sản xuất đúng thực tế là đã có thể sản xuất và lưu hành sản phẩm được. Đây là 1 hướng mở để tận dụng được nguồn phụ phẩm trong ngành Chế biến thủy sản mà một số công ty đã và đang áp dụng vào thực tế. Minh Khang: 0967.292.160
+ xem thêm