Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Hải Lăng bước tiến vững vàng

Thứ Năm 01/10/2015 , 06:17 (GMT+7)

Sau 5 năm thực hiện Chương trình MTQG xây dựng NTM, huyện Hải Lăng của tỉnh Quảng Trị đạt được những bước tiến vững vàng. 

Báo NNVN có cuộc trao đổi với ông Phạm Ngọc Minh (ảnh), Bí thư Huyện ủy Hải Lăng - Trưởng Ban Chỉ đạo xây dựng NTM, về vấn đề này.

16-24-21_hi-lng-1

Hợp lòng dân

Thưa ông, sau 5 năm triển khai thực hiện Chương trình xây dựng NTM, huyện Hải Lăng đã đạt được kết quả như thế nào?

Trước hết phải nói rằng, Chương trình xây dựng NTM ở huyện Hải Lăng có những bước tiến rất vững vàng trong 5 năm qua. Những kết quả bước đầu rất đáng phấn khởi và điều quan trọng là chúng tôi đã định hướng được cách làm phù hợp, rút ra nhiều bài học kinh nghiệm trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành.

Hải Lăng là một huyện thuần nông, nền kinh tế của huyện tập trung vào khai thác tiềm năng thế mạnh nông nghiệp. Thực hiện Chương trình MTQG xây dựng NTM, Ban Chỉ đạo của huyện Hải Lăng chọn 5 xã điểm để xây dựng, tổng kết rút kinh nghiệm và triển khai nhân rộng trên địa bàn. 

Đến nay, bình quân 19 xã trong huyện đã đạt gần 11,31 tiêu chí/xã, cao hơn mức bình quân chung của tỉnh, xã thấp nhất cũng đã đạt 8 tiêu chí. Quan điểm của huyện là phải phát triển đồng đều vì mục tiêu của xây dựng NTM là nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân. Các xã khó khăn càng cần phải tập trung ưu tiên chỉ đạo, giúp đỡ, không chạy theo thành tích.

Đặc biệt, huyện Hải Lăng sớm thành lập BCĐ xây dựng NTM của huyện, do đồng chí Bí thư Huyện ủy làm Trưởng ban và thành lập Văn phòng điều phối xây dựng NTM huyện do đồng chí Phó Chủ tịch UBND huyện, làm Chánh Văn phòng.

Nhờ có những linh động, sáng tạo trong chỉ đạo, điều hành về xây dựng NTM nên huyện Hải Lăng đã huy động sự vào cuộc mạnh mẽ của cả hệ thống chính trị và đồng tình hưởng ứng của nhân dân. Huyện đã tổ chức tổng kết 5 năm thực hiện phong trào thi đua “Hải Lăng chung sức xây dựng NTM” và 2 năm thực hiện chủ đề “Chỉnh trang nông thôn”, qua đó kịp thời khen thưởng những tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện phong trào, đồng thời đề ra phương hướng, nhiệm vụ đến năm 2020.

Điểm nhấn nổi bật nhất 5 năm qua là huyện Hải Lăng đã phát động thực hiện chủ đề "Chỉnh trang nông thôn" với 6 nội dung: Phát quang, hiến đất, mở rộng nền đường; thắp sáng đường quê; cải tạo vườn tạp; chỉnh trang nhà cửa; chỉnh trang hàng rào, cổng; xây dựng, cải tạo chuồng trại chăn nuôi thu hút sự hưởng ứng đông đảo của các tầng lớp nhân dân.

16-24-21_hi-lng-2
Phát triển giao thông nông thôn ở xã Hải Thượng

Kết quả này khẳng định khi một chủ trương hợp lòng dân thì sẽ khơi dậy nguồn lực xã hội hóa to lớn trong nhân dân. Huyện đã tổ chức sơ kết và tiếp tục đề ra các mục tiêu, giải pháp mới trong việc thực hiện chủ đề "Chỉnh trang nông thôn" cho giai đoạn 2015-2020.

Nhiều việc làm mới, sáng tạo xuất hiện trong quá trình xây dựng NTM ở huyện như mở rộng thêm nền đường làm chỗ tránh, đổ xe ở những đoạn có thể mở rộng đường trục thôn. Thực tế có nhiều đoạn đường chỉ có nền đường 4 m, mặt đường 3m thì không đảm bảo cho 2 xe ô tô tránh nhau nên càng làm rộng càng tốt.

Những vấn đề tập trung ưu tiên

Thưa ông, là một huyện trọng điểm nông nghiệp của Quảng Trị, những vấn đề nào cần tập trung nhất để huyện thực hiện tái cơ cấu SXNN cũng như xây dựng NTM?

Chúng ta đã biết, Chính phủ chỉ quy định tiêu chí xã NTM, huyện NTM, nhưng từ thực tế của địa phương, Ban Thường vụ Huyện ủy đã chỉ đạo ban hành Bộ tiêu chí "Thôn NTM”, “Gia đình NTM" để áp dụng trên địa bàn huyện. Trong xây dựng NTM vai trò cấp thôn là hết sức quan trọng, nhiều gia đình đạt chuẩn NTM sẽ là cơ sở để thôn đạt "Thôn NTM", nhiều thôn đạt chuẩn NTM sẽ là cơ sở để xã đạt chuẩn NTM. Cách làm này cũng sẽ phát huy tốt nhất động lực của công tác thi đua trong xây dựng NTM.

Ban Chỉ đạo đã chỉ đạo UBND huyện xây dựng kế hoạch tiếp tục thực hiện phong trào “Hải Lăng chung sức xây dựng NTM giai đoạn 2016-2020”.

Về phát triển SX, nâng cao thu nhập cho người dân tiếp tục được chú trọng. Đẩy mạnh triển khai thực hiện có hiệu quả các mô hình phát triển SX, trong đó chú trọng phát triển 8 nhóm sản phẩm hàng hóa chủ lực, gồm: Bò lai; lợn nái lai, nái ngoại, lợn siêu nạc; SX cá giống và nuôi cá nước ngọt; cam và một số cây ăn quả; một số rau củ quả làm thực phẩm; cao su tiểu điền; lúa đặc sản, lúa chất lượng cao và rừng đạt chứng chỉ FSC. Những sản phẩm này nằm trong danh mục các sản phẩm hàng hóa nông nghiệp chủ lực của huyện.

16-24-21_hi-lng-3
SX lúa chất lượng cao, một thế mạnh của Hải Lăng

Huyện Hải Lăng tiếp tục đẩy mạnh tái cơ cấu SXNN. Chương trình này có nhiều nội dung, và không thể hoàn thành trong một sớm một chiều. Trước mắt, chúng tôi tập trung thử nghiệm và nhân rộng, phát triển các cây trồng, vật nuôi chủ lực, có hiệu quả kinh tế cao, tạo ra giá trị SX hàng hóa lớn, hình thành các vùng SX chuyên canh, tập trung quy mô lớn, có thị trường tiêu thụ ổn định mà Hải Lăng có lợi thế như lúa chất lượng cao, trồng ném trên cát... các làng nghề truyền thống.

Để tái cơ cấu SXNN thành công, chúng tôi xác định có 4 vấn đề cần tập trung ưu tiên, đó là giống, ứng dụng khoa học - công nghệ trong SX, xác định quy mô, mô hình phù hợp và thu hút DN tham gia đầu tư phát triển SX, tiêu thụ sản phẩm, xây dựng cánh đồng lớn. Để thực hiện được cánh đồng lớn, chúng tôi tiếp tục chỉ đạo “dồn điền đổi thửa”, cho thuê, chuyển nhượng đất để tạo cánh đồng lớn, SX tập trung.

Hiện tại, huyện đã tập trung chỉ đạo thử nghiệm và nhân rộng các mô hình phát triển kinh tế mang tính ổn định và bền vững, nhất là các mô hình có thể áp dụng rộng rãi quy mô kinh tế hộ gia đình.

Tất cả những giải pháp trên của huyện Hải Lăng nhằm không ngừng nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân. Năm 2015, thu nhập bình quân đầu người toàn huyện đạt gần 30 triệu đồng. Chúng tôi không dừng lại ở mốc đạt chuẩn mà xác định là phải phấn đấu không ngừng, nhất là vấn đề xóa nghèo bền vững cho các hộ nghèo, hộ cận nghèo, mục tiêu của huyện đến năm 2020 thu nhập bình quân đầu người đạt 60 triệu đồng/năm.

Xin cảm ơn ông!

Bê tông hóa gần 270 km đường GTNT

Sau 5 năm, huyện Hải Lăng đã bê tông hoá được gần 270 km đường GTNT, nhân dân tự nguyện hiến 164.181 m2 đất các loại để mở rộng đường, thắp sáng đường quê 266,9 km với 5.398 bóng điện.

Có 2.754 hộ dân của 19 xã thực hiện cải tạo vườn tạp, 3.408 hộ chỉnh sửa, xây dựng mới cổng, tường rào, 1.476 hộ xây dựng mới nhà vệ sinh, 1.166 hộ xây dựng mới nhà tắm...

Tổng vốn đầu tư cho các hoạt động "Chỉnh trang nông thôn" do nhân dân tự đóng góp ước tính trên 170 tỷ đồng.

Phấn đấu có 2 xã đạt chuẩn

Huyện Hải Lăng phấn đấu đến cuối năm 2015 có 2 xã là Hải Thượng và Hải Phú đạt 19 tiêu chí, có 3 xã đạt 16 tiêu chí, 1 xã đạt 15 tiêu chí, 1 xã đạt 14 tiêu chí, 3 xã đạt 13 tiêu chí, 3 xã đạt 12 tiêu chí, 5 xã đạt 11 tiêu chí, 1 xã đạt 9 tiêu chí.

Để làm được như vậy, ngoài sự vào cuộc của người dân và hệ thống chính trị địa phương, huyện đã huy động các nguồn lực để giúp 2 xã trên sớm có kết quả tốt.

Tranh thủ các chương trình, dự án đầu tư, kêu gọi con em quê hương, sinh sống trên mọi miền đất nước đóng góp xây dựng, kiến thiết quê hương.

 

Sức bật ở Tân Phước

Sức bật ở Tân Phước

Nông thôn mới 18/09/2020 - 08:25

Về Tân Phước, thị xã La Gi (Bình Thuận) hôm nay, chúng tôi cảm nhận sự “thay da đổi thịt”, tinh thần đời sống của người dân ngày càng được nâng lên.

Khi chất lượng cuộc sống là thước đo nông thôn mới

Khi chất lượng cuộc sống là thước đo nông thôn mới

Nông thôn mới 18/09/2020 - 08:25

Nếu chọn một điểm nhấn sau 10 năm Hà Nam xây dựng NTM, nhiều người sẽ nghĩ đến con số thu nhập bình quân đầu người ở nông thôn đã tăng gấp hơn 3 lần.

'Phủ sóng' nguồn nước sạch đến vùng sâu Kon Tum

'Phủ sóng' nguồn nước sạch đến vùng sâu Kon Tum

Nông thôn mới 18/09/2020 - 08:23

Mở rộng các trạm nước sạch tập trung tại Kon Tum đã giúp người dân vùng sâu vùng xa tiếp cận được nguồn nước hợp vệ sinh, từng bước cải thiện chất lượng cuộc sống.

Cần Thơ dẫn đầu hoàn thành xây dựng NTM ở ĐBSCL

Cần Thơ dẫn đầu hoàn thành xây dựng NTM ở ĐBSCL

Nông thôn mới 17/09/2020 - 15:47

TP Cần Thơ là địa phương đầu tiên ở ĐBSCL và thứ ba trong cả nước hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM sớm hơn 1 năm so với kế hoạch.

Hiệu quả các công trình nước sạch ở Tuyên Quang

Hiệu quả các công trình nước sạch ở Tuyên Quang

Nông thôn mới 17/09/2020 - 08:14

Có nguồn nước sinh hoạt hợp vệ sinh, người dân vùng nông thôn ở Tuyên Quang yên tâm sản xuất, ổn định cuộc sống. Toàn tỉnh có 86,5% hộ dân được sử dụng nước sạch.

Đồng lòng xây dựng thôn bản kiểu mẫu

Đồng lòng xây dựng thôn bản kiểu mẫu

Mô hình hay 17/09/2020 - 08:12

Là 1 trong 9 xóm NTM kiểu mẫu đầu tiên của tỉnh Thái Nguyên, xóm Mỏ Gà, xã Phú Thượng, huyện Võ Nhai đã có bước tiến xa phát triển kinh tế - xã hội.

Nông thôn mới trên xã anh hùng Phước Ninh

Nông thôn mới trên xã anh hùng Phước Ninh

Nông thôn mới 16/09/2020 - 14:48

Là vùng căn cứ cách mạng, xuất phát điểm thấp, nhờ phát huy mọi nguồn lực trong xây dựng NTM, xã Phước Ninh (Tây Ninh) hôm nay không ngừng "thay da đổi thịt"…

Lạng Sơn đẩy mạnh tiến độ các dự án sạch nông thôn

Lạng Sơn đẩy mạnh tiến độ các dự án sạch nông thôn

Nông thôn mới 16/09/2020 - 08:26

Sau thời gian đầu còn chậm, gần đây, tiến độ thi công các công trình cấp nước sinh hoạt ở Lạng Sơn đã được tăng tốc.

Nhìn từ xã nông thôn mới có thu nhập cao nhất Vĩnh Long

Nhìn từ xã nông thôn mới có thu nhập cao nhất Vĩnh Long

Nông thôn mới 16/09/2020 - 08:25

Năm 2019, thu nhập bình quân đầu người ở xã Thuận An, thị xã Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long đạt trên 64 triệu đồng, cao nhất trong các xã của tỉnh.

Bắc Ninh sẵn sàng trở thành tỉnh nông thôn mới

Bắc Ninh sẵn sàng trở thành tỉnh nông thôn mới

Nông thôn mới 16/09/2020 - 08:15

Sở NN-PTNT tỉnh Bắc Ninh vừa trình UBND tỉnh đề nghị công nhận huyện Yên Phong đạt chuẩn nông thôn mới cấp huyện.

Nam Định đánh giá, phân hạng 86 sản phẩm OCOP đợt 2

Nam Định đánh giá, phân hạng 86 sản phẩm OCOP đợt 2

OCOP 12/09/2020 - 20:08

Tỉnh Nam Định vừa tổ chức đánh giá, phân hạng đợt 2 năm 2020 cho 86 sản phẩm của 56 cơ sở sản xuất trên địa bàn toàn tỉnh.

Hội An xây dựng NTM từ nông nghiệp hữu cơ kết hợp du lịch

Hội An xây dựng NTM từ nông nghiệp hữu cơ kết hợp du lịch

Mô hình hay 12/09/2020 - 20:05

TP Hội An (Quảng Nam) đã sử dụng hiệu quả nguồn kinh phí NTM để xây dựng nhiều mô hình nông nghiệp hữu cơ kết hợp du lịch, tăng thu nhập cho người dân.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Đồng Nai: Vay vốn trong lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn tăng mạnh

Đồng Nai: Vay vốn trong lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn tăng mạnh

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh Đồng Nai đang giải quyết cho vay vốn trong lĩnh vực không phải đảm bảo bằng tài sản nông nghiệp, nông thôn…

Bí quyết của huyện không có nợ đọng

Bí quyết của huyện không có nợ đọng

Trong khi nợ xây dựng cơ bản là vấn đề đau đầu của không ít địa phương khi bắt tay vào xây dựng nông thôn mới thì ở Đông Anh lại không

Lục Yên xây dựng 6 sản phẩm OCOP

Lục Yên xây dựng 6 sản phẩm OCOP

Huyện Lục Yên có nhiều sản phẩm nổi tiếng: Cam sành, vịt bầu Lâm Thượng, cá bỗng. Năm 2020, Lục Yên xây dựng 6 sản phẩm OCOP, những sản phẩm tiêu biểu của Lục Yên…