Thứ ba, 25/09/2018 01:04 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Hải Lăng, lá cờ đầu sản xuất lúa

06/09/2012, 14:19 (GMT+7)

Những ngày này, hàng ngàn nông dân tỉnh Quảng Trị gác lại tất cả mọi công việc, tập trung ra đồng tranh thủ gặt lúa HT đang chín tới.

Những ngày này, hàng ngàn nông dân tỉnh Quảng Trị gác lại tất cả mọi công việc, tập trung ra đồng tranh thủ gặt lúa HT đang chín tới. Ông Nguyễn Giáp, Trưởng phòng NN-PTNT huyện Hải Lăng phấn khởi cho biết, toàn huyện thu hoạch 90% diện tích, năng suất trung bình đạt 55 tạ/ha.

Khẩn trương, bài bản

Ông Phan Văn Quang, Chủ nhiệm HTX Đông Dương, xã Hải Dương, huyện Hải Lăng cho biết: Vụ HT này bà con trong HTX gieo cấy hơn 183 ha, đến 4/9 đã thu hoạch hoàn chỉnh diện tích trên, năng suất đạt hơn 56 tạ/ha. Năm nay giá lúa bán ra ở mức 5.000-5.400 đ/kg, cao hơn vụ ĐX vừa qua 500 đ/kg.

Nông dân Phan Tuấn Kiệt gieo cấy lúa nhiều nhất tại HTX. Vụ HT này, anh Kiệt làm được 3 ha, thu hoạch 17 tấn, trừ chi phí đầu tư hết 50%, số lúa còn lại hơn 8 tấn, bán hết sẽ thu được khoảng 40 triệu đồng. “Làm lúa nhiều nhưng cũng đủ chi tiêu, chứ khó giàu được anh ạ, vì khâu đầu tư cũng khá lớn ”, anh Kiệt nói.

Ông Nguyễn Đức Hương, Chủ nhiệm HTX Hưng Nhơn, xã Hải Hòa cho biết, nông dân cũng vừa thu hoạch xong lúa HT. Rất nhiều hộ SX với diện tích lớn, như hộ ông Nguyễn Đức Tường vụ này làm đến 2,5 ha. Rất may bà con thu hoạch đúng thời vụ nên bảo quản được lúa khỏi ẩm ướt. Hải Hòa là xã vùng trũng của huyện, song tại thời điểm này cũng đã thu hoạch xong 100% diện tích gieo cấy (635 ha). Cũng như các địa phương khác, khi lúa đang làm đòng thì gặp phải gió tây nam kéo dài hơn 15 ngày nên làm giảm năng suất, chỉ đạt mức 58 tạ/ha.

Tại xã Hải Quế, vựa lúa của huyện Hải Lăng, bà con gieo cấy được hơn 407 ha, thời điểm này đã thu hoạch xong, năng suất cao nhất tỉnh, đạt 61 tạ/ha. Ông Hồ Như Thanh, Chủ tịch xã Hải Quế cho biết: “Tuy vụ HT năm nay thời tiết không được thuận lợi, nhưng ruộng đồng, kênh mương trong xã được vệ sinh sạch sẽ, HTX phát động tổ chức diệt chuột đồng bộ và mua 2.000 đồng/đuôi chuột, nhằm khuyến khích người dân tham gia diệt chuột, bảo vệ mùa màng”.

Nông dân Trần Ga ở HTX Đơn Quế, xã Hải Quế, vụ HT này gieo cấy được 2,2 ha lúa, với năng suất gần 61 tạ/ha, ông Ga dự kiến thu hoạch được gần 13 tấn. Những ngày này lúa đã chín ngoài đồng, gia đình ông đang tập trung mọi sức lực để thu hoạch nhằm tránh được lũ sớm.

Ông Nguyễn Giáp cho biết: Do Hải Lăng là vùng trũng, vào mỗi vụ huyện thường chủ động xuống giống sớm hơn các nơi khác một thời gian khá dài nên đến kỳ thu hoạch sớm hơn. Ngoài ra, vụ HT này bà con nông dân mạnh dạn áp dụng nhiều biện pháp kỹ thuật như bón phân qua lá, tăng kali, phân chuồng, giảm đạm, gieo sạ hàng... một cách đồng bộ nên lúa trổ tập trung và thu hoạch cũng tập trung hơn. Nhận thức được khó khăn của mình nên chúng tôi luôn khẩn trương, chủ động triển khai mùa vụ đúng kế hoạch để đặt được kết quả tốt hơn trong SX.

Đến 15/9 thu hoạch xong

"Huyện Hải Lăng luôn đi đầu trong SX lúa HT và năm nay cũng vậy, Hải Lăng làm rất tốt, chủ động, khẩn trương nên thắng lợi. Để tránh thiệt hại do lũ sớm có thể gây ra, cũng như đảm bảo năng suất, chất lượng sản phẩm, chúng tôi đã liên tiếp đi kiểm tra thực tế ở các huyện, thị, động viên bà con nông dân đẩy nhanh tiến độ thu hoạch, lúa chỉ cần đạt đến độ chín 80% có thể thu hoạch được, xanh nhà hơn già đồng", ông Nhu nói.

Xác định HT là vụ lúa thường xuyên bị ngập lũ vào thời gian thu hoạch nên Sở NN-PTNT Quảng Trị đã nhiều lần phối hợp các huyện, thị chỉ đạo bà con nông dân khẩn trương xuống giống đúng thời điểm, chọn những giống lúa cực ngắn ngày như Khang dân, HT1, Ma lâm... để làm cho kịp thời vụ. Nhờ những chỉ đạo khẩn trương nên vụ HT 2012, toàn tỉnh gieo cấy được gần 22.000 ha.

Thời điểm này, riêng huyện Hải Lăng bà con đang tập trung thu hoạch đạt gần 90% diện tích. Dự kiến chậm nhất đến ngày 10/9 vựa lúa lớn nhất Quảng Trị sẽ thu hoạch xong. Các huyện còn lại như Triệu Phong, Gio Linh, Vĩnh Linh, Cam Lộ... nếu trời không có mưa dầm thì cơ bản đến 15/9 sẽ thu hoạch xong.

Ông Trần Đức Nhu, PGĐ Sở NN-PTNT Quảng Trị phân tích: Vụ HT 2012 do thời tiết không được thuận lợi, nhất là khi lúa trổ lại gặp gió tây nam kéo dài nên tỷ lệ lép của bông lúa nhiều nơi đến 30- 40%, ảnh hưởng đến năng suất chung. Do vậy, năng suất lúa HT toàn tỉnh Quảng Trị ước đạt 48- 49 tạ/ha.

LQH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận