Thứ năm, 21/06/2018 02:03 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Hai “ổ” tham nhũng nằm cạnh UBND huyện Mù Cang Chải!

26/07/2013, 09:31 (GMT+7)

Huyện Mù Cang Chải (Yên Bái) vừa phát hiện và xử lý hai “ổ” tham nhũng nằm sát nách UBND huyện.

Huyện Mù Cang Chải (Yên Bái) vừa phát hiện và xử lý hai “ổ” tham nhũng nằm sát nách UBND huyện. Hai “ổ” tham nhũng này do Trưởng phòng Nội vụ và Trưởng phòng LĐ-TB&XH thực hiện!

Điều đáng nói trong số họ có người là Huyện ủy viên, thành viên UBND huyện, tiền tham nhũng từ nguồn vốn huyện nghèo nằm trong Chương trình Nghị quyết 30a của Chính phủ, nghĩa là họ thực hiện hành vi rút ruột người nghèo...

Ngày 13/5/2013, PV báo NNVN thường trú tại Yên Bái nhận được lời kêu cứu khẩn thiết: “Chúng tôi là một số cán bộ của cơ quan Phòng LĐ-TB&XH và Phòng Nội vụ huyện Mù Cang Chải, không biết tin tưởng và báo cáo với ai ngoài chú mấy việc như sau:

Phòng Nội vụ và Phòng LĐ-TB&XH nằm cùng khối nhà với UBND huyện Mù Cang Chải

Cuối năm 2012, đầu năm 2013 hai đồng chí Trưởng phòng là Phạm Thị Thúy Hiền, Nguyễn Thị Minh Huệ chỉ đạo chúng tôi "chế biến" kinh phí Chương trình hỗ trợ và tập huấn thuộc kinh phí 30a năm 2012. Tổng số tiền lập chứng từ khống của Phòng LĐ-TB&XH là 370 triệu đồng, Phòng Nội vụ làm khống là 270 triệu đồng.

Hai đồng chí Trưởng phòng đã lấy hết không vào sổ quỹ của cơ quan. Nay mọi chuyện bại lộ chúng tôi bị kỷ luật và (buộc) thôi việc. (Còn) hai đồng chí trưởng phòng là lãnh đạo, nên được lãnh đạo huyện ưu ái không bị làm sao...”.

Lần theo lời kêu cứu khẩn thiết này PV báo NNVN đã lên huyện Mù Cang Chải tìm hiểu sự việc. Thực hiện Nghị quyết 30a của Chính phủ, huyện Mù Cang Chải đã cấp kinh phí cho Phòng Nội vụ và Phòng LĐ-TB&XH để mở các lớp bồi dưỡng kiến thức quản lý Nhà nước cho bí thư chi bộ, trưởng bản, công an viên xã, thị trấn và các lớp tập huấn thực hiện chính sách xuất khẩu lao động thuộc nguồn vốn sự nghiệp 30a năm 2012.

“Ổ” tham nhũng thứ nhất là Phòng Nội vụ. Năm 2012 UBND huyện Mù Cang Chải cấp cho Phòng Nội vụ 500 triệu đồng để mở 6 lớp tập huấn, tổng số học viên tham gia là 247.

Trong đó: Lớp bí thư chi bộ 2 lớp, 66 học viên, lớp trưởng bản 2 lớp, 85 học viên, lớp công an viên 2 lớp, 96 học viên. Bà Phạm Thị Thúy Hiền - Huyện ủy viên, Trưởng phòng Nội vụ, thành viên UBND huyện Mù Cang Chải không thực hiện đúng kế hoạch đã đề ra, chỉ đạo lập chứng từ khống để bớt xén và chi không đúng quy định 317.511.500đ.

Dưới trướng bà Hiền là ông Hoàng Hải Lăng - Phó Trưởng phòng Nội vụ là người quản lý lớp tập huấn, cấu kết với ông Nguyễn Trọng Tuân, người phát tiền đã ký khống vào danh sách 32 học viên không đi học để đút túi 21.650.000đ. Bà Phạm Thị Hậu - Kế toán Phòng Nội vụ lập chứng từ khống theo chỉ đạo của bà Phạm Thị Thúy Hiền để rút ruột công quỹ 28.295.500đ, để tồn quỹ với số tiền lớn 267.566.000đ không giải trình được nội dung chi.

Theo một lãnh đạo huyện Mù Cang Chải: Nếu sự việc không sớm được phát hiện thì số tiền tồn quỹ này sẽ rơi vào túi cá nhân một số người...

“Ổ” tham nhũng thứ hai là Phòng LĐ-TB&XH. Tổng số tiền UBND huyện Mù Cang Chải cấp cho Phòng LĐ-TB&XH là 605,765 triệu, để Phòng LĐ-TB&XH tổ chức 13 buổi tư vấn, tuyên truyền công tác xuất khẩu lao động cho 544/2.580 người ở các xã: Lao Chải, Khao Mang, Kim Nọi, Mồ Dề, Nậm Khắt, Púng Luông, La Pán Tẩn, Dế Xu Phình và Chế Cu Nha. Mở 4 lớp tập huấn nhằm nâng cao năng lực cho cán bộ làm công tác xuất khẩu lao động, với tổng số 266/305 học viên.

Bà Nguyễn Thị Minh Huệ - Trưởng phòng LĐ-TB&XH đã chỉ đạo cán bộ dưới quyền lập chứng từ khống để rút ruột công quỹ, bớt xén tiền của học viên với tổng số tiền phải thu hồi 339.344.000đ. Trong đó bà Huệ chỉ đạo lập chứng từ khống với số tiền 290.184.000đ, bà Huệ trực tiếp ký nhận vào sổ quỹ 257.609.000đ tiền mặt mà không có phiếu chi để thanh toán toàn bộ chứng từ quyết toán nguồn vốn 30a năm 2012 của Phòng LĐ-TB&XH.

Bà Huệ tận dụng mọi kẽ hở để rút tiền của nhà nước, từ việc photocopy tài liệu, mua nước uống đến tiền ăn, tiền ngủ của học viên... Chỉ tính riêng tiền hỗ trợ học viên 4 lớp tập huấn, bà Huệ đã bớt xén tiền của học viên là 83.240.000đ.

Khi trao đổi với PV báo NNVN, cô Trần Thị Hải, kế toán Phòng LĐ-TB&XH Mù Cang Chải thành thật: Cháu không nhận được đồng nào từ số tiền 339 triệu sau khi đoàn kiểm tra của Huyện ủy phát hiện. Do chưa có kinh nghiệm nên cháu đã để xảy ra một số sai sót trong việc lập chứng từ vi phạm nguyên tắc quản lý tài chính, kế toán. Số tiền đó huyện giao cho cô Trưởng phòng thu hồi nộp trả công quỹ...

Cô Trần Thị Hải - Kế toán Phòng LĐ-TB&XH trình bày với PV báo NNVN

Ngày 31/5/2013, Bí thư Huyện ủy Mù Cang Chải, ông Ngô Thanh Giang đã ký Thông báo số 96/KL/HU Kết luận của Ban Thường vụ Huyện ủy về việc kiểm tra công tác quản lý, sử dụng kinh phí hỗ trợ bồi dưỡng nâng cao năng lực đội ngũ cán bộ; hỗ trợ chính sách xuất khẩu lao động năm 2012; thực hiện Nghị quyết 30a/2008/NQ-CP của Chính phủ.

 Ông Giang cho PV báo NNVN biết: Bà Nguyễn Thị Minh Huệ bị cách chức Trưởng phòng LĐ-TB&XH xuống làm nhân viên Văn phòng UBND huyện, bà Phạm Thị Thúy Hiền bị cách hết mọi chức vụ trong Đảng, cách chức Trưởng phòng Nội vụ, điều xuống làm Phó trưởng phòng Giáo dục. Những cán bộ có liên quan của Phòng LĐ-TB&XH, Phòng Nội vụ đều bị kỷ luật...

Dư luận huyện Mù Cang Chải hoan nghênh việc phát hiện sớm 2 “ổ” tham nhũng nằm sát nách UBND huyện và kịp thời xử lý. Tuy nhiên, dư luận chưa thật đồng tình việc bà Phạm Thị Thúy Hiền với các hành vi tham nhũng không khác gì bà Nguyễn Thị Minh Huệ nhưng chỉ bị giáng chức.

Nhất là bà Hiền với “tấm gương” tham nhũng của mình có xứng đáng để lãnh đạo và lên lớp cho các thầy cô giáo và học sinh huyện Mù Cang Chải nữa hay không?

THÁI SINH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận