Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Hải Phòng: Hàng trăm học viên đang chờ lấy bằng 'chết lặng' khi biết mình 'học chui'

Thứ Năm 22/08/2019 , 15:40 (GMT+7)

Vừa qua, Bộ Giáo dục & Đào tạo khẳng định trường Đại học Đông Đô chưa có bất cứ văn bản đề nghị nào liên quan đến việc cho phép đào tạo văn bằng 2 của trường, tuy nhiên trường này vẫn mở lớp đào tạo “chui”.

Điều này khiến hàng trăm học viên tại Hải Phòng đã hoàn thành chương trình học và đang chờ cấp bằng Tốt nghiệp ngẩn người “chết lặng”.

Trung tâm giáo dục Thường xuyên Thành phố Hải Phòng nơi “được” Đại học Đông Đô thuê địa điểm để đào tạo “chui”.

Mới đây, theo nguồn thông tin PV, giai đoạn từ năm 2017 – 2019, Trường Đại học Đông Đô có ký kết hợp đồng thuê địa điểm của Trung tâm để tuyển sinh các lớp chuyên ngành Luật Kinh tế hệ văn bằng hai, hệ liên thông từ trung cấp- đại học, từ cao đẳng lên đại học và 1 lớp đại học chính quy dành cho các đối tượng tốt nghiệp THPT quốc gia.

Theo đó, các học viên hệ văn bằng 2 đều đã có 1 bằng đại học. Tổng số học viên theo học khoa Luật Kinh tế của ĐH Đông Đô khoảng gần 200 học viên. Và việc có lớp học này tại trung tâm, không báo cáo Sở Giáo dục và Đào tạo TP. Hải Phòng.

Còn theo các học viên, từ năm 2017 đến nay, 3 lớp Luật Kinh tế do trường Đông Đô kết hợp với Trung tâm giáo dục thường xuyên Hải Phòng đã học xong chương trình và thi tốt nghiệp ngày 6/7/2019. Tuy nhiên, từ đó đến nay, các học viên chưa được cấp bằng tốt nghiệp.

Về vấn đề này, ngày 17/8, Bộ Giáo dục & Đào tạo đã khẳng định trường ĐH Đông Đô chưa có bất cứ văn bản đề nghị nào liên quan đến việc cho phép đào tạo văn bằng 2 của trường, đồng nghĩa Bộ chưa cho phép trường này được đào tạo văn bằng 2. Thông tin trên ngay lập tức đã gây sốc cho hàng trăm học viên đã và đang theo học đào tạo tại trường này hệ văn bằng 2.

Biết được thông tin này, các học viên của lớp LKT 522-03 và LKT 522-04 lớp Liên thông hệ trung cấp lên Đại học và Cao đẳng lên Đại học vừa dự thi tốt nghiệp đều tỏ ra hoang mang, lo lắng.

Chị N – một học viên cho biết: Chúng tôi, ai cũng mong muốn được nhận bằng tốt nghiệp sớm nhất để hoàn thiện hồ sơ công tác của mỗi cá nhân. Dù đã hoàn thành chương trình học và đã có kết quả thi Tốt nghiệp đại học, nhưng khi biết thông tin như vậy chúng tôi đứng ngồi không yên, rất lo lắng và hoang mang, không biết khi nào mới được nhận giấy chứng nhận tốt nghiệp đại học và liệu có được nhận bằng hay không, bằng tốt nghiệp sẽ như thế nào? Có đúng như thông báo trước khi tuyển sinh không?

Một học viên khác tỏ ra bức xúc: Học hơn 2 năm mà giờ chúng tôi mới vỡ lẽ trường mình theo học không được phép đào tạo văn bằng hai, vậy ai sẽ bồi thường cho chúng tôi? Đã đào tạo chính quy thì sao có thể đưa đi các tỉnh thành thuê điểm đào tạo được?

Thông tin với PV, Ông Nguyễn Văn Thiện – Giám đốc Trung tâm giáo dục thường xuyên (GDTX) TP. Hải Phòng cho biết, đơn vị chỉ cho thuê địa điểm để Trường Đại học Đông Đô tuyển sinh và dạy học nên mọi hoạt động giảng dạy đều do Đông Đô thực hiện và chịu trách nhiệm.

Trung tâm chỉ căn cứ vào "Đề án tuyển sinh năm 2017 của Trường Đông Đô" để mở lớp tại Hải Phòng và được bên Đại học Đông Đô thuê hỗ trợ phần việc thu tiền học phí, thông báo tuyển sinh, nhận hồ sơ rồi chuyển về trường trên Hà Nội đồng thời phối hợp với giáo viên chủ nhiệm trên trường tổ chức, điều hành lớp hệ văn bằng 2. Đây là lần đầu tiên trung tâm cho Đông Đô thuê địa điểm để tổ chức lớp học văn bằng 2, liên thông và Đại học. Không báo cáo Sở GD&ĐT Hải Phòng về việc có lớp học này tại trung tâm, vì trường hợp này chỉ thuê địa điểm, không liên kết tổ chức đào tạo như các lớp khác tại trung tâm.

Một thông báo tuyển sinh của Đại học Đông Đô tại Hải Phòng.

Trước đó, Cơ quan ANĐT - Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can 4 lãnh đạo, cán bộ Đại học Đông Đô để điều tra về hành vi “Giả mạo trong công tác”.

Trong đó, CQĐT thi hành lệnh bắt tạm giam Dương Văn Hòa (SN 1983), Hiệu trưởng và Phó trưởng phòng Đào tạo – Trần Ngọc Quang. Hành vi vi phạm pháp luật của các bị can liên quan đến việc tổ chức tuyển sinh đào tạo Văn bằng hai tiếng Anh để thu tiền khi chưa được Bộ GĐ&ĐT cho phép.

Ngày 20/8/2019, Cơ quan An ninh điều tra, Bộ Công an đã ra quyết định truy nã bị can Trần Khắc Hùng - Chủ tịch Hội đồng Quản trị kiêm Viện trưởng Viện Đào tạo liên tục Trường Đại học Đông Đô về tội “Giả mạo trong công tác”, quy định tại Điều 359, Bộ luật Hình sự.

Lãng phí thực phẩm 'đốt' 940 tỷ USD mỗi năm

Lãng phí thực phẩm 'đốt' 940 tỷ USD mỗi năm

Xã hội 29/09/2020 - 22:28

Khoảng một phần ba tổng số thực phẩm được sản xuất phục vụ nhu cầu của con người bị thất thoát hoặc lãng phí trong quá trình từ nông trại đến bàn ăn...

Hà Nội: Tàu hỏa tông xe đưa đón, 7 học sinh bị thương

Hà Nội: Tàu hỏa tông xe đưa đón, 7 học sinh bị thương

Xã hội 29/09/2020 - 20:31

Chiếc xe đưa đón học sinh loại 45 chỗ bị tàu hỏa tông phải, khiến 2 học sinh xây xát, 5 em bị choáng.

Phát hiện 4 hài cốt liệt sĩ trong rừng tràm

Phát hiện 4 hài cốt liệt sĩ trong rừng tràm

Xã hội 29/09/2020 - 19:26

4 hài cốt liệt sĩ vừa được tìm thấy tại khu vực đất trồng tràm của một người dân ở huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị.

Bến Tre: Đình chỉ học tập nhóm nữ sinh đánh nhau

Bến Tre: Đình chỉ học tập nhóm nữ sinh đánh nhau

Xã hội 29/09/2020 - 13:52

Hiện, em N. (học sinh lớp 10), nạn nhân của vụ đánh nhau tại một Trung tâm giáo dục tại Bến Tre đang trong tình trạng hoảng loạn, không dám tiếp xúc với người lạ.

Đại sứ Mỹ ấn tượng với năng lực đào tạo của Đại học Hàng hải

Đại sứ Mỹ ấn tượng với năng lực đào tạo của Đại học Hàng hải

Xã hội 29/09/2020 - 13:51

Đại sứ Mỹ Daniel J. Kritenbrink rất ấn tượng về năng lực đào tạo, cơ sở vật chất và kinh nghiệm hợp tác quốc tế của Đại học Hàng hải.

Trung thu yêu thương cho các bệnh nhân tại Bệnh viện Nhi TW

Trung thu yêu thương cho các bệnh nhân tại Bệnh viện Nhi TW

Xã hội 29/09/2020 - 07:54

Ngày hội Trung thu yêu thương là món quà ý nghĩa dành cho hơn 2.000 bệnh nhi đang điều trị tại Bệnh viện Nhi Trung ương trong dịp Trung thu 2020.

Nhầm thuốc diệt côn trùng là kẹo, 2 cháu nhỏ phải nhập viện

Nhầm thuốc diệt côn trùng là kẹo, 2 cháu nhỏ phải nhập viện

Xã hội 28/09/2020 - 22:49

Hai cháu nhỏ nhầm thuốc diệt côn trùng là kẹo nêu trên đều sinh sống ở huyện Quang Bình, tỉnh Hà Giang. Rất may các cháu đều được cấp cứu kịp thời.

Rủ nhau đi tắm sông, bé trai 7 tuổi chết đuối

Rủ nhau đi tắm sông, bé trai 7 tuổi chết đuối

Xã hội 28/09/2020 - 22:01

Cháu bé bị chết đuối trên sông Lô là Nguyễn Văn T., sinh năm 2013 trú tai thôn 9, xã Thái Bình, huyện Yên Sơn (Tuyên Quang).

Dự báo 1-2 cơn bão và áp thấp nhiệt đới đổ bộ vào Khánh Hòa

Dự báo 1-2 cơn bão và áp thấp nhiệt đới đổ bộ vào Khánh Hòa

Xã hội 28/09/2020 - 16:55

Theo dự báo cơ quan chuyên môn, khu vực tỉnh Khánh Hòa sẽ chịu ảnh hưởng trực tiếp của 1-2 cơn bão và áp thấp nhiệt đới vào những tháng cuối năm 2020.

Quảng Nam: Cháy lớn tại nhà kho thủy sản

Quảng Nam: Cháy lớn tại nhà kho thủy sản

Xã hội 28/09/2020 - 16:30

Trong lúc dùng máy cắt sắt để sửa chữa kho xưởng thì tia lửa bắn vào các đồ vật dễ cháy và nhanh chóng lan ra thiêu rụi nhà kho chứa thủy sản.

Sôi nổi các hoạt động 'Vì biển đảo xanh Tổ quốc'

Sôi nổi các hoạt động 'Vì biển đảo xanh Tổ quốc'

Xã hội 28/09/2020 - 10:49

'Vì biển đảo xanh Tổ quốc' sẽ kéo dài trong 3 năm do Hiệp hội bảo vệ thiên nhiên và môi trường TP.HCM (HANE) phối hợp với Hiệp hội Nhựa Việt Nam tổ chức...

Đồng Tháp: Dân số nguy cơ mất đi khoảng 190.000 người vào năm 2030

Đồng Tháp: Dân số nguy cơ mất đi khoảng 190.000 người vào năm 2030

Xã hội 27/09/2020 - 17:21

Theo các chuyên gia Pháp, Đồng Tháp được định vị như một tỉnh có thế mạnh “nông - ngư nghiệp”, nhưng đối mặt nguy cơ mất đi khoảng 190.000 dân vào năm 2030.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Thái Nguyên được tặng thưởng Huân chương Lao động vì thành tích xây dựng NTM

Thái Nguyên được tặng thưởng Huân chương Lao động vì thành tích xây dựng NTM

Phần thưởng cao quý trên được Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân trao tại Đại hội thi đua yêu nước tỉnh Thái Nguyên lần thứ 5.

Khởi công Trung tâm Chế biến rau quả Doveco Sơn La

Khởi công Trung tâm Chế biến rau quả Doveco Sơn La

Thứ trưởng Bộ NN-PTNT cho biết ông rất có niềm tin về tương lai trung tâm đi vào hoạt động trong năm 2021, mang lại lợi nhuận cho doanh nghiệp, lợi ích cho người dân.

“Vàng đen” thất thế: Ngoạn mục cách nông dân xoay chuyển tình thế

“Vàng đen” thất thế: Ngoạn mục cách nông dân xoay chuyển tình thế

Cách làm sáng tạo, đầy kinh nghiệm của nhiều nông dân Bình Phước đã khiến họ hoàn toàn chủ động xoay chuyển tình thế, bất chấp giá hồ tiêu lao vực…