Thứ năm, 21/11/2019 05:39 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Hải Phòng: Hàng trăm học viên đang chờ lấy bằng 'chết lặng' khi biết mình 'học chui'

22/08/2019, 15:40 (GMT+7)

Vừa qua, Bộ Giáo dục & Đào tạo khẳng định trường Đại học Đông Đô chưa có bất cứ văn bản đề nghị nào liên quan đến việc cho phép đào tạo văn bằng 2 của trường, tuy nhiên trường này vẫn mở lớp đào tạo “chui”.

Điều này khiến hàng trăm học viên tại Hải Phòng đã hoàn thành chương trình học và đang chờ cấp bằng Tốt nghiệp ngẩn người “chết lặng”.

Trung tâm giáo dục Thường xuyên Thành phố Hải Phòng nơi “được” Đại học Đông Đô thuê địa điểm để đào tạo “chui”.

Mới đây, theo nguồn thông tin PV, giai đoạn từ năm 2017 – 2019, Trường Đại học Đông Đô có ký kết hợp đồng thuê địa điểm của Trung tâm để tuyển sinh các lớp chuyên ngành Luật Kinh tế hệ văn bằng hai, hệ liên thông từ trung cấp- đại học, từ cao đẳng lên đại học và 1 lớp đại học chính quy dành cho các đối tượng tốt nghiệp THPT quốc gia.

Theo đó, các học viên hệ văn bằng 2 đều đã có 1 bằng đại học. Tổng số học viên theo học khoa Luật Kinh tế của ĐH Đông Đô khoảng gần 200 học viên. Và việc có lớp học này tại trung tâm, không báo cáo Sở Giáo dục và Đào tạo TP. Hải Phòng.

Còn theo các học viên, từ năm 2017 đến nay, 3 lớp Luật Kinh tế do trường Đông Đô kết hợp với Trung tâm giáo dục thường xuyên Hải Phòng đã học xong chương trình và thi tốt nghiệp ngày 6/7/2019. Tuy nhiên, từ đó đến nay, các học viên chưa được cấp bằng tốt nghiệp.

Về vấn đề này, ngày 17/8, Bộ Giáo dục & Đào tạo đã khẳng định trường ĐH Đông Đô chưa có bất cứ văn bản đề nghị nào liên quan đến việc cho phép đào tạo văn bằng 2 của trường, đồng nghĩa Bộ chưa cho phép trường này được đào tạo văn bằng 2. Thông tin trên ngay lập tức đã gây sốc cho hàng trăm học viên đã và đang theo học đào tạo tại trường này hệ văn bằng 2.

Biết được thông tin này, các học viên của lớp LKT 522-03 và LKT 522-04 lớp Liên thông hệ trung cấp lên Đại học và Cao đẳng lên Đại học vừa dự thi tốt nghiệp đều tỏ ra hoang mang, lo lắng.

Chị N – một học viên cho biết: Chúng tôi, ai cũng mong muốn được nhận bằng tốt nghiệp sớm nhất để hoàn thiện hồ sơ công tác của mỗi cá nhân. Dù đã hoàn thành chương trình học và đã có kết quả thi Tốt nghiệp đại học, nhưng khi biết thông tin như vậy chúng tôi đứng ngồi không yên, rất lo lắng và hoang mang, không biết khi nào mới được nhận giấy chứng nhận tốt nghiệp đại học và liệu có được nhận bằng hay không, bằng tốt nghiệp sẽ như thế nào? Có đúng như thông báo trước khi tuyển sinh không?

Một học viên khác tỏ ra bức xúc: Học hơn 2 năm mà giờ chúng tôi mới vỡ lẽ trường mình theo học không được phép đào tạo văn bằng hai, vậy ai sẽ bồi thường cho chúng tôi? Đã đào tạo chính quy thì sao có thể đưa đi các tỉnh thành thuê điểm đào tạo được?

Thông tin với PV, Ông Nguyễn Văn Thiện – Giám đốc Trung tâm giáo dục thường xuyên (GDTX) TP. Hải Phòng cho biết, đơn vị chỉ cho thuê địa điểm để Trường Đại học Đông Đô tuyển sinh và dạy học nên mọi hoạt động giảng dạy đều do Đông Đô thực hiện và chịu trách nhiệm.

Trung tâm chỉ căn cứ vào "Đề án tuyển sinh năm 2017 của Trường Đông Đô" để mở lớp tại Hải Phòng và được bên Đại học Đông Đô thuê hỗ trợ phần việc thu tiền học phí, thông báo tuyển sinh, nhận hồ sơ rồi chuyển về trường trên Hà Nội đồng thời phối hợp với giáo viên chủ nhiệm trên trường tổ chức, điều hành lớp hệ văn bằng 2. Đây là lần đầu tiên trung tâm cho Đông Đô thuê địa điểm để tổ chức lớp học văn bằng 2, liên thông và Đại học. Không báo cáo Sở GD&ĐT Hải Phòng về việc có lớp học này tại trung tâm, vì trường hợp này chỉ thuê địa điểm, không liên kết tổ chức đào tạo như các lớp khác tại trung tâm.

Một thông báo tuyển sinh của Đại học Đông Đô tại Hải Phòng.

Trước đó, Cơ quan ANĐT - Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can 4 lãnh đạo, cán bộ Đại học Đông Đô để điều tra về hành vi “Giả mạo trong công tác”.

Trong đó, CQĐT thi hành lệnh bắt tạm giam Dương Văn Hòa (SN 1983), Hiệu trưởng và Phó trưởng phòng Đào tạo – Trần Ngọc Quang. Hành vi vi phạm pháp luật của các bị can liên quan đến việc tổ chức tuyển sinh đào tạo Văn bằng hai tiếng Anh để thu tiền khi chưa được Bộ GĐ&ĐT cho phép.

Ngày 20/8/2019, Cơ quan An ninh điều tra, Bộ Công an đã ra quyết định truy nã bị can Trần Khắc Hùng - Chủ tịch Hội đồng Quản trị kiêm Viện trưởng Viện Đào tạo liên tục Trường Đại học Đông Đô về tội “Giả mạo trong công tác”, quy định tại Điều 359, Bộ luật Hình sự.

ĐINH MƯỜI

Đang được quan tâm

Gửi bình luận