Thứ bảy, 23/11/2019 03:16 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Hải Phòng nỗ lực xây dựng cảng cá có thể xác minh nguồn gốc hải sản

04/11/2019, 11:06 (GMT+7)

Cùng với cả nước, Hải Phòng đã có nhiều nỗ lực chống khai thác Khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU), góp sức gỡ thẻ vàng của EU.

Cảng cá Ngọc Hải đã được chỉ định đủ điều kiện xác nhận nguồn gốc hải sản đánh bắt. Ảnh: KC.

Thực hiện Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về một số nhiệm vụ, giải pháp cấp bách để khắc phục cảnh báo của Ủy ban châu Âu (EC) về chống khai thác IUU, UBND TP Hải Phòng đã giao Sở NN-PTNT chủ trì, cùng các cơ quan và địa phương có liên quan tập trung thực hiện theo đúng chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ.

Cùng với các nhiệm vụ trọng tâm như triển khai lắp đặt thiết bị giám sát hành trình, kiểm soát tàu cá ra vào cảng và hoạt động trên biển, xác nhận, chứng nhận thủy sản khai thác… việc đầu tư xây dựng cảng cá đủ tiêu chuẩn xác nhận nguồn gốc hải sản khai thác được cơ quan chức năng quan tâm chỉ đạo thực hiện.

Thông qua tham mưu của Sở NN-PTNT, UBND TP Hải Phòng đã bố trí kinh phí thực hiện sửa chữa, nâng cấp các công trình, cơ sở hạ tầng cảng cá Ngọc Hải. Đồng thời bố trí kinh phí hoạt động của Văn phòng đại diện thanh tra, kiểm tra, kiểm soát nghề cá và kinh phí thực hiện công tác thông tin, tuyên truyền phổ biến Luật Thủy sản và các quy định của pháp luật về chống khai thác IUU, kinh phí hoạt động của Văn phòng đại diện thanh tra, kiểm tra, kiểm soát nghề cá.

Sau một thời gian thực hiện, tháng 4/2019, cảng cá Ngọc Hải (Đồ Sơn) đã được Bộ NN-PTNT công bố chỉ định đủ điều kiện xác nhận nguồn gốc hải sản từ khai thác.

Thành phố Hải Phòng hiện tại có 68 cơ sở chế biến, kinh doanh dịch vụ thủy sản, có 14 cảng cá và khu neo đậu tránh trú bão cho tàu cá. Có 10 cơ sở đóng mới, sửa chữa tàu cá vỏ gỗ, 20 cơ sở đóng mới, sửa chữa tàu vỏ thép và hàng chục cơ sở sản xuất nước đá quy mô công nghiệp và hàng trăm cơ sở dịch vụ cung cấp sửa chữa ngư lưới cụ, máy điện hàng hải, máy thủy... cơ bản đáp ứng nhu cầu tàu thuyền hoạt động khai thác thủy sản của Hải Phòng và một số địa phương lân cận.

Theo Chi cục Thủy sản Hải Phòng, tổng số vốn xây dựng và nâng cấp cảng cá Ngọc Hải là 20 tỷ đồng, việc được Bộ NN-PTNT chỉ định là bến cảng góp phần giúp địa phương tập trung được nguồn lực để đầu tư có chiều sâu.

Hiện tại, tại bến số 1 cảng Ngọc Hải có bệ phân loại thủy sản, hệ thống thu gom rác thải… Tại bến số 2 có nhà phân loại sản phẩm thủy sản, nhà điều hành... và đang triển khai tiếp nhận dụ án xử lý nước thải có nồng độ BOD cao.

Tại cảng cá Ngọc Hải luôn có 2 tàu kiểm ngư cùng phối hợp với Thanh tra chuyên ngành thủy sản, Văn phòng đại diện thanh tra, kiểm tra, kiểm soát nghề cá, Cảng cá Ngọc Hải và chính quyền địa phương tăng cường công tác kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật đối với các tàu cá ra vào neo đậu, phát sổ nhật ký khai thác và hướng dẫn thuyền trưởng ghi nhật ký khai thác, báo cáo khai thác thủy sản, phổ biến quy trình ra vào cảng cá theo quy định.

Tuy nhiên, bên cạnh những nỗ lực, việc triển khai chống khai thác IUU cũng gặp nhiều khó khăn khi hiện nay, trong số hơn 200 tàu hoạt động dịch vụ hậu cần thủy sản, nhiều tàu không cập cảng mua, bán hàng mà mua hàng trực tiếp của các tàu cá đang đánh bắt trên biển và xuất khẩu qua đường tiểu ngạch nên việc kiểm soát, đối chiếu hồ sơ, sản lượng mua bán chưa thực hiện được.

Mặt khác, một số tàu cá nhỏ tự ý thay máy, cải hoán lên không được cấp đăng ký tàu cá (không có chứng nhận xuất xứ, chất lượng hàng hóa (CO, CQ) nên rất khó khăn cho việc kiểm soát, quản lý tàu cá.

Một tàu cá đã được lắp đặt định vị GPS đánh bắt hải sản tại ngư trường. Ảnh: KC.

Hệ thống cơ sở vật chất, trang thiết bị, vệ sinh các cảng cá đã xuống cấp không đáp ứng đủ các điều kiện công bố cảng cá chỉ định cho tàu cá cập cảng phục vụ công tác truy xuất nguồn gốc thủy sản theo quy định.

Ông Nguyễn Thanh Xuân, Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản Hải Phòng khẳng định: Đến thời điểm này, việc triển khai chống khai thác IUU, Hải Phòng thực hiện rất nỗ lực. “Kinh phí hạn chế, các cấp đã ra rất nhiều văn bản chỉ đạo rất nhiều. Nhiều anh em phải kiêm nhiệm. Để chuẩn bị cho đón tiếp, việc với đoàn Thanh tra Châu Âu về khai thác IUU, cùng cả nước gỡ thẻ vàng của EC nhiều anh em trong cơ quan gần như không nghỉ  thứ 7 chủ nhật”, ông Xuân nói.

ĐINH MƯỜI - KIÊN CƯỜNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận