| Hotline: 0983.970.780

Hải Phòng sản xuất giống lợn ngoại

Thứ Ba 30/08/2016 , 14:05 (GMT+7)

Mô hình “Ứng dụng tiến bộ kỹ thuật sản xuất giống lợn ngoại sinh sản phù hợp, hiệu quả với chăn nuôi gia trại, nông hộ” do Trung tâm Khuyến nông - Khuyến ngư TP Hải Phòng triển khai từ đầu năm, đến nay cho hiệu quả tốt cả về kinh tế và môi trường.

17-25-54_img_9157
Lợn nái ngoại trong một gia trại xã Tú Sơn, huyện Kiến Thụy

 

Tham gia mô hình có 9 hộ nuôi lợn quy mô lớn tại 2 xã Nhân Hòa, Trung Lập (huyện Vĩnh Bảo) và xã Tú Sơn (huyện Kiến Thụy). Tổng cộng đã có 81 lợn nái ngoại giống cao sản (lai Landrace - Yorshire) được chuyển giao cho các hộ để sản xuất con giống. Lợn đực để phối giống là lợn PiDu kháng stress.

Lợn bố mẹ nhập từ các cơ sở sản xuất giống có uy tín, sau khi được chuyển giao, đưa về nuôi tại địa phương đã sinh trưởng và phát triển tốt. Thời gian chăn nuôi các giống lợn ngoại này ngắn hơn các giống lợn đang nuôi tại địa phương, đặc biệt là tỷ lệ nạc cao hơn hẳn.

Mô hình đã chuyển giao các tiến bộ kỹ thuật về giống lợn ngoại sinh sản, kết cấu, thiết bị chuồng nuôi lợn nái ngoại sinh sản phù hợp chăn nuôi gia trại, nông hộ, quy trình chăm sóc phòng trừ dịch bệnh tổng hợp. Chuồng nuôi là chuồng kín với đầy đủ hệ thống lồng, sàn, hệ thống làm mát… Khâu khai thác tinh giống được cơ giới hóa.

Kết quả cho thấy, mô hình này phù hợp với sản xuất hàng hóa, người nuôi tiết kiệm được trên 40% chi phí tinh giống, năng suất sinh sản của lợn nái ngoại tốt. Mô hình cho thu nhập cao, cho thu lãi 10 - 12 triệu đồng/nái/ổ, hiệu quả kinh tế tăng 20% so với sản xuất đại trà. Bên cạnh đó, với mô hình này, ô nhiễm môi trường giảm rõ rệt.

Mô hình đã bước đầu tạo nguồn giống có năng suất, chất lượng cao cho các hộ nuôi lợn, giúp chủ nuôi chủ động được nguồn cung cấp giống. Từ đó góp phần khuyến khích phát triển các cơ sở chăn nuôi lợn an toàn sinh học quy mô lớn. Vì thế, Trung tâm Khuyến nông - Khuyến ngư Hải Phòng đang hướng tới nhân rộng mô hình ra sản xuất đại trà trong thời gian sắp tới.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Nuôi ong dú, làm chơi ăn thật

Nuôi ong dú, làm chơi ăn thật

Tình cờ gặp tổ ong dú trong bộng cây mục ruỗng, hiếu kỳ, anh cưa cả khúc cây mang tổ ong về, nào ngờ lũ ong này đã cho anh nguồn thu nhập bất ngờ.

Mê mẩn tập đoàn giống lúa mới của VinaSeed trên đất Bình Định

Mê mẩn tập đoàn giống lúa mới của VinaSeed trên đất Bình Định

Trong vụ ĐX 2020-2021, nhiều giống lúa mới của Tập đoàn Giống cây trồng Việt Nam (Vinaseed Group) sản xuất tại Bình Định cho năng suất "khủng", chất lượng cao khiến nông dân mê mẩn.