Thứ hai, 23/07/2018 04:59 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Hái quả sau 5 năm tham gia Cánh đồng mẫu lớn

31/12/2013, 11:00 (GMT+7)

Thật bất ngờ, anh Trần Thiết Điền, ấp Thới Hòa C, xã Thới Xuân, huyện Cờ Đỏ – TP Cần Thơ, một hộ nông dân sản xuất giỏi chuẩn bị được Aquae fish công nhận đạt chuẩn Global GAP lại chỉ dùng một loại phân duy nhất – phân bón 5 Sao.

Thật bất ngờ, anh Trần Thiết Điền, ấp Thới Hòa C, xã Thới Xuân, huyện Cờ Đỏ – TP Cần Thơ, một hộ nông dân sản xuất giỏi chuẩn bị được Aquae fish công nhận đạt chuẩn Global GAP lại chỉ dùng một loại phân duy nhất – phân bón 5 Sao.

TỪ CÂY LÚA MIỀN TÂY...

Thông thường những hộ nông dân sản xuất giỏi, hộ nông dân có nhiều ruộng ở ĐBSCL chỉ sử dụng NPK ở một vài cữ bón phân, phần còn lại họ sử dụng phân đơn.

Giải thích cho tính toán của mình, anh Điền cho biết: Do giá phân NPK thường cao hơn phân đơn nên trước đây anh cũng như nhiều hộ nông dân khác trong ấp phần lớn xài phân đơn và chỉ dặm NPK lúc cần thiết, tuy nhiên đã 4 vụ liền, khi bà con nông dân tham gia cánh đồng mẫu lớn với công ty TNHH Trung An thì 100% đều sử dụng phân bón 5 Sao với lý do phân có chất lượng cao, đạt năng suất cao, ít sâu rầy mà giá lại rẻ.

Anh Điền cho biết, gia đình anh có 4,3 ha, kinh nghiệm 10 năm liên tục trồng giống Jasmin 85 đã dạy anh rằng muốn đạt năng suất và chất lượng, gạo có mùi thơm đậm và bền thì việc “đi phân” phải cẩn trọng, không dư, cũng không thiếu và nhất là phải giàu vi lượng và việc anh “kết” với 5 Sao cũng là từ kinh nghiệm đó.

Không những chỉ hộ anh Điền mà 100% ruộng ở xã Thới Xuân này đều sử dụng phân bón 5 Sao bởi doanh nghiệp bao tiêu đầu ra chẳng những không hề lấy lời mà còn hỗ trợ chi phí vận chuyển vào tận kho của từng nhà.

Anh Trần Thiết Điền, ấp Thới Hòa C, xã Thới Xuân, huyện Cờ Đỏ – TP Cần Thơ, thành viên trong CĐML chuyên sử dụng phân bón 5 Sao cho lúa Jasmin 85

Anh Nguyễn Phước Nam, Trưởng phòng Đầu tư của Công ty TNHH Trung An cho biết, Trung An và Phân bón 5 Sao đã ký hợp đồng chặt chẽ làm sao để phân bón 5 Sao về đến hộ nông dân ngang bằng với giá bán sỉ của đại lý cấp 1, nên đã 4 vụ rồi mà chưa có ai phàn nàn điều gì từ chất lượng phân bón đến giá cả, nhờ vậy cánh đồng mẫu lớn do Trung An đầu tư, chỉ đạo kỹ thuật, bao tiêu đầu ra ngày một mở rộng, sản lượng phân bón cung ứng đã tăng mạnh từ 500 T lên 1.400 T/vụ.

Tại sao lại chọn 5 Sao mà không phải là một công ty nào khác? Anh Phước Nam cho biết: Thực ra, Trung An đã từng “cặp” với một công ty khác nhưng có 2 trở ngại mà phía bạn không đáp ứng được, một là phân bón phải ổn định gần như 100% cả về chất lượng lẫn mẫu mã, hai là phải có đội ngũ kỹ sư nông học hùng hậu, chịu khó “3 cùng” với nông dân để cùng với Trung An hướng dẫn, chỉ đạo kỹ thuật làm sao người nông dân có hiệu quả tối ưu. Qua 4 vụ liền, chúng tôi thấy đều hài lòng về nhau.

Tại sao lại chọn Trung An mà không phải một công ty nào khác? Anh Hoàng Quốc Việt, PGĐ phụ trách tiếp thị của phân bón 5 Sao giãi bày: Việc gặp gỡ Trung An bắt đầu khi có giới thiệu của TS Chu Văn Hách, trưởng bộ môn canh tác của Viện Lúa ĐBSCL. Lý do để quyết định chọn Trung An là trên cơ sở hiểu biết nhau, Trung An là doanh nghiệp có năng lực chế biến cao với thiết bị hiện đại, được nhiều tổ chức chất lượng quốc tế chứng nhận, có truyền thống chuyên xuất khẩu gạo thơm chất lượng cao vào Đài Loan – thị trường khó tính, có định hướng đầu tư và bao tiêu cho vùng nguyên liệu tốt, đặc biệt Trung Nam còn hệ thống nông dân sản xuất giỏi mà họ đã gắn bó nhiều năm. Bởi vậy chúng tôi bắt tay nhau để 2 bên cùng phát triển.

Thực tế diễn ra đúng theo dự tính của đôi bên. Trung An thì thực hiện được khẩu hiệu “Luôn đủ gạo cho xuất khẩu” còn 5 Sao cũng chứng tỏ được “Phân bón 5 Sao – Phân chất lượng cao”. Qua 7 vụ tham gia, CĐML trên lúa do 5 Sao cung ứng phân bón đã mở rộng ra 3.000 ha ở 2 tỉnh Cần Thơ và Kiên Giang với sản lượng phân bón được tiêu thụ 1.400 T/vụ.

ĐẾN CÂY MÍA MIỀN TRUNG

Mặc dù không được “lăng xê” nhưng trước khi có khái niệm CĐML trên lúa với bản chất “nhiều hộ nông dân nhỏ trên cánh đồng lớn” thì cây mía đã đi theo quy luật “sản xuất theo hợp đồng” từ lâu. Trước đây, Bộ NN-PTNT thường phải mất nhiều thời gian để phân xử việc giành nhau mua nguyên liệu của các nhà máy thì những năm gần đây tình trạng trên đã được chấm dứt bằng việc xây dựng vùng nguyên liệu của các công ty và Phân bón 5 Sao là một trong những tác nhân giúp các công ty mía đường làm nên chuyện.

 Khác với lúa, vụ mía kéo dài cả năm nên việc đầu tư ứng trước chẳng những đòi hỏi năng lực tài chính mà hiệu quả phân bón còn phải “bền”. Nam bộ và Nam Trung bộ lại bị thời gian khô hạn quá dài nên yêu cầu chính đáng “vừa tăng năng suất vừa tăng chữ đường” của người trồng mía quả là khó khăn.

Thế nhưng bằng những nghiên cứu nông học và cải tiến công nghệ, Sau 5 năm, 5 Sao lần lượt thắng thầu trong việc cung ứng phân bón cho những công ty mía đường lớn như Cty CP Mía đường Phan Rang (Tập đoàn Thành Thành Công), Cty CP Mía đường Khánh Hòa, Cty La Ngà, Cty KCP. Với hàng mấy chục nghìn ha mía sử dụng phân bón 5 Sao là một con số không nhỏ, không dễ làm nếu không có công nghệ tiên tiến bổ trợ và sự đồng hành của các đối tác với phương châm cùng có lợi.

QUANG NGỌC

Đang được quan tâm

Gửi bình luận